Học sinh lớp 1, 2 ở Hà Nội, TP.HCM kiểm tra học kỳ trực tuyến hay trực tiếp?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GD-ĐT, học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp tại trường trừ trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, điều này đang khiến phụ huynh Hà Nội, TP.HCM băn khoăn lo lắng.

Theo đó, điều khiến không ít người băn khoăn là tại Hà Nội và TP.HCM, nơi tập trung đông dân nhất cũng là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao trong những ngày qua, thì sẽ kiểm tra học kỳ với học sinh lớp 1, lớp 2 theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp.

Thực tế cho thấy, trong tình hình dịch bệnh này, dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì việc đưa học sinh quay lại trường để kiểm tra học kỳ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có cả những rối loạn về cảm xúc nhất là với học sinh lớp 1 chưa từng gặp cô, gặp bạn trực tiếp.

Chị Nguyễn Thị Nga (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) băn khoăn với yêu cầu kiểm tra học kỳ trực tiếp tại trường, bởi vì con gái lớp 2 của chị vừa hoàn thành bài kiểm tra học kỳ trực tuyến được 1 ngày và lịch là hôm nay sẽ kiểm tra Tiếng Việt. Nếu học sinh phải đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp thì coi như bài kiểm tra trực tuyến con đã thực hiện không còn tác dụng, điều này khiến cả học sinh và phụ huynh mệt mỏi khi phải ôn tập và kiểm tra nhiều lần.

“Việc cho trẻ đến trường trong giai đoạn này ôn tập và thi trực tiếp là không hợp lý, nhất là với những trẻ lớp 1 và lớp 2 đã học online từ đầu năm tới giờ, vậy mà cuối kỳ lại yêu cầu đến trường kiểm tra trực tiếp”, chị Nga cho hay.

{keywords}
Ảnh minh họa

Nói về kế hoạch kiểm tra học kỳ với học sinh lớp 1 và lớp 2 của trường, đại diện Trường Tiểu học Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng phương án kiểm tra trực tuyến khả thi hơn trong bối cảnh hiện tại.

“Khi thực hiện bài kiểm tra trực tuyến, trường sẽ chia học sinh theo từng nhóm nhỏ, đề kiểm tra cũng cơ bản, nhẹ nhàng nhằm nắm bắt xem sau một học kỳ, học sinh có đạt mục tiêu hay không.

Bởi lẽ, thời điểm này rất khó thuyết phục phụ huynh đưa con đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp. Rồi có những địa phương cả học sinh THPT cũng phải tạm ngừng đến trường mà đưa học sinh lớp 1 và 2 đến kiểm tra học kỳ thì thiếu hợp lý.

Dù học trực tuyến nhưng các trường vẫn phải giải bài toán đảm bảo chất lượng cho học sinh lớp 1. Sau khi học sinh đi học, các trường phải kéo dài thời gian học trực tiếp để nếu học sinh thiếu, hổng kiến thức ở đâu thì bổ sung ở đó. Trước khi lên lớp 2, các em phải được kiểm tra lại kiến thức, kỹ năng, đảm bảo đạt mục tiêu của chương trình”, đại diện Trường Tiểu học Vạn Phúc nói.

Một số trường tiểu học tư thục cho biết trong trường hợp Hà Nội yêu cầu kiểm tra trực tiếp, trường sẽ xin ý kiến phụ huynh về việc có cho con quay lại trường thực hiện bài kiểm tra này không. Tuy nhiên, kiểm tra trực tuyến sẽ thuận lợi cho cả cô và trò. Học sinh lớp 1 hiện nay cũng đã quen với thao tác máy tính nên sẽ không gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra trực tuyến.

Ví dụ như Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã dự định tổ chức kiểm tra học kỳ I đối với học sinh lớp 1- 2 vào cuối tháng 12 bằng hình thức trực tuyến.

Về vấn đề trên, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các đơn vị, nhà trường có thể xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá trực tiếp, trực tuyến phù hợp với kế hoạch dạy học thực tiễn của đơn vị. Việc kiểm tra, đánh giá bảo đảm đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không kiểm tra, đánh giá vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình.

Các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá trực tiếp (lớp 9, lớp 12) phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về kiểm tra, đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Hà Nội và các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Các nhà trường không kiểm tra, đánh giá định kỳ đối với những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu, bài thực hành, thí nghiệm.

Các trường được chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá. Đối với các môn học, hoạt động giáo dục đánh giá bằng nhận xét, khuyến khích thực hiện việc kiểm tra, đánh giá định kỳ thông qua bài thực hành, dự án học tập phù hợp với đặc thù môn học, hoạt động giáo dục trong bối cảnh học trực tuyến.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội thì với các môn khoa học xã hội và nhân văn, các nhà trường nên ra đề mở để học sinh có cơ hội được bộc lộ chính kiến. Căn cứ điều kiện thực tiễn, phòng giáo dục và đào tạo, trường THPT ra đề kiểm tra học kỳ và tổ chức kiểm tra học kỳ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và bảo đảm đúng quy định.

Còn tại TP.HCM, các trường phổ thông trên địa bàn tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 từ ngày 10/1 đến ngày 22/1/2022. Hình thức thi phụ thuộc tình hình của trường và địa bàn.

Hiện các trường tiểu học tại TP.HCM đang chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT về tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ nhất là với học sinh lớp 1 và lớp 2.

TP.HCM cho biết vẫn ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2 đến trường học trực tiếp, sau đó mới tính đến thực hiện bài kiểm tra định kỳ cần thực hiện tại trường để đảm bảo quyền lợi của các em.

Hoàng Thanh

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10: Con ôn thi, cả nhà phải ‘đi nhẹ, nói khẽ’

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.

Nữ sinh Nghệ An hỏi cách nói giọng Bắc, MC Khánh Vy xử trí bất ngờ

Một nữ sinh người dân tộc ở Nghệ An đã hỏi MC Khánh Vy cách làm sao để có thể nói giọng Bắc hay, qua đó giúp bản thân tự tin hơn tại ngày hội sinh viên các dân tộc do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức mới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !