Nằm giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, vịnh Lăng Cô cùng với đèo Hải Vân, khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Mã và làng chài cổ đã tạo nên một khung cảnh hài hòa, giao cảm đến tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người.
Lăng Cô vốn là một làng chài thanh bình, yên ả, ẩn mình dưới chân đèo Bắc Hải Vân, cách Huế 60km về phía Nam, cách TP.Đà Nẵng 40km về phía Bắc (đường đèo Hải Vân). Lăng Cô nằm lọt thỏm giữa một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn đâm ra biển, giữa đèo Hải Vân và Phú Gia.
Lăng Cô hoang sơ với bãi cát trắng dài thoai thoải, lẫn dần vào làn nước xanh biếc màu ngọc bích. Mùa tắm biển ở đây từ tháng 4 đến cuối tháng 7 với nhiệt độ trung bình là 25 độ C, rất lý tưởng cho những người yêu thích biển. Điểm thuận lợi nữa là Lăng Cô nằm cách khu vực trung tâm bán kính 150km, là nơi hội tụ của 4 di sản thế giới cũng như thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng ở miền Trung như động Phong Nha – Kẻ Bàng, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn.
Đến Lăng Cô, khung cảnh làng chài thanh bình sẽ hiện ra trước mắt bạn với những chiếc ghe, thuyền neo đậu trên bến dưới bờ hoặc lững lờ trôi trên đầm Lập An để câu cá. Mỗi chiều, từng đàn cò trắng bay về vùng đầm Lập An tìm chỗ ngủ. Vì thế, nơi đây ngày trước còn có tên là Làng Cò, sau này, có thể người Pháp đã đọc trại thành Lăng Cô. Lăng Cô trước đây được người Pháp chọn làm nơi nghỉ dưỡng.
Hiện nay, ở thôn An Cư Đông còn giữ một bia đá khắc bài văn của Vua Khải Định ca ngợi vẻ đẹp của Lăng Cô: "Thôn yên đảo vắng, nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc, như những nàng tiên múa ở non bồng. Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu. Đắm nhìn hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở ra".
Có thể nói, Lăng Cô hội đủ điều kiện để trở thành khu du lịch cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng nhất tại Việt Nam. Với đặc thù đầm phá giữa nước lợ và nước mặn, có thể nói, các loài hải sản ở đây như tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, cua, cá thu, cá chim, sò huyết, hàu... có độ ngọt tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng có được. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội thưởng thức hoặc mua làm quà các loại mắm tôm chua, mắm sò huyết để chấm với thịt heo luộc và rau sống, ngon đến "nhức chân răng".
Lê Hoàng