Hồ sơ dự thi ĐH, CĐ khối A giảm 8,1%

Mặc dù giảm so với mùa tuyển sinh 2012, nhưng khối A vẫn dẫn đầu trong tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi với 39,1%, còn khối C tiếp tục về cuối với 6%.

Theo thống kê của Cục khảo thí - Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ tại các địa phương trên cả nước là 1.710.983 bộ. So với năm 2012 con số này là 1.812.592 hồ sơ. Như vậy, năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm gần 100.000 bộ (khoảng 6%).

Năm nay, hồ sơ dự thi đại học chiếm 79% (1.343.656 hồ sơ), còn hệ cao đẳng là 21% (367.327 hồ sơ). Tỷ lệ này không có nhiều biến động so với mùa tuyển sinh trước. Năm nay, tỷ lệ hồ sơ khối A mặc dù giảm 8,1% so với năm 2012, đạt 39,1% nhưng vẫn dẫn đầu. Khối C tiếp tục về cuối khi chỉ có 6%. Ngoài ra, các khối còn lại đều tăng nhẹ so với năm trước: A1 đạt 10,2% (tăng 5%); B đạt 23,2%, (tăng 1,9%), D1 đạt 17,0% (tăng 0,8%).

Năm nay số hồ sơ đăng ký dự thi vào nhóm ngành kinh tế và quản lý đã giảm 10,5% so với năm 2012, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 19,9%. Mặc dù vậy, tỷ lệ này đáp ứng được định hướng nghề nghiệp của Bộ GD - ĐT.

Các nhóm ngành khác như khoa học giáo dục, khoa học sức khỏe, công nghệ kỹ thuật, môi trường và bảo vệ môi trường, nông, lâm, thủy sản đều tăng nhẹ.

Mùa tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên Bộ GD - ĐT áp dụng quy định học sinh bậc trung học chuyên nghiệp và cao đẳng tốt nghiệp dưới 36 tháng muốn học liên thông lên cao đẳng, đại học phải thi đầu vào cùng học sinh phổ thông trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Nhưng số hồ sơ đăng ký dự thi liên thông năm nay cũng rất hạn chế với 16.710 bộ. Trong đó liên thông lên đại học là gần 13.300 hồ sơ, còn hệ cao đẳng là 3.415 hồ sơ.

An Hoàng

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Đang cập nhật dữ liệu !