Hà Nội tăng cường giám sát, chủ động ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

Nhằm chủ động, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tính đến thời điểm này, ngoài ca bệnh đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, cả nước chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã ghi nhận lưu hành trên 106 nước. Với tần suất ca mắc trên địa bàn rộng, giao lưu đi lại không hạn chế, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam đã được cảnh báo từ trước.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch đậu mùa khỉ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: Khánh Hà)

Hà Nội, Thủ đô của cả nước với sân bay Nội Bài tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn Thành phố, sáng 5/10, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cùng các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Đoàn đã kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế để đón khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, khu vực cách ly bệnh nhân nghi ngờ… Qua kiểm tra thực tế, đoàn nhận thấy khu vực kiểm dịch y tế quốc tế đã chủ động bố trí các phòng cách ly nghi ngờ ca bệnh theo quy trình một chiều, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bố trí kíp trực 24/24h.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đến hành khách về bệnh đậu mùa khỉ, khu vực kiểm dịch y tế cũng đã trang bị bảng biển, tờ rơi truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch.

Nếu xuất hiện tình huống phát hiện hành khách nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ thì sẽ được “cách ly ngay”. Quy trình này được BS Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Hà Nội cho biết, khi nhận được thông tin từ tổ bay chuyến bay có hành khách nghi ngờ hoặc qua giám sát trực tiếp tại khu vực kiểm dịch, bộ phận kiểm dịch y tế sẽ tiến hành cách ly trường hợp nghi ngờ đó và tiến hành khám sàng lọc.

Trong trường hợp hành khách có triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ cách ly người bệnh sau đó sẽ liên hệ vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện theo dõi, điều trị.

Đồng thời, lực lượng y tế trực khu vực kiểm dịch sẽ lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh để hướng dẫn, tuyên truyền người dân theo dõi sức khoẻ và tiến hành khử khuẩn khu vực người bệnh có di chuyển qua.

Sau khi kiểm tra, lắng nghe quy trình giám sát, xử lý khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương đề nghị tại khu vực kiểm dịch y tế quốc tế cần bổ sung in thêm tờ rơi, pa nô truyền thông, khuyến cáo 2K phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, CDC  cần rà soát lại trang thiết bị, vật tư tiêu hao, bổ sung thêm danh mục thuốc cấp cứu và cơ số thuốc cấp cứu cần thiết nhằm sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh nghi ngờ. Rà soát lại việc trực đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận khi có trường hợp nghi ngờ hoặc khi có ca bệnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với hãng bay, chuyến bay để kịp thời phát hiện, xử lý sớm ca bệnh…

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên cả nước, GD. TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng điều quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay đối với nước ta là phát hiện ca bệnh sớm, khoanh vùng xử lý, không để dịch lây lan.

Theo đó, đối với các cơ sở điều trị, hiện Bộ Y tế đã ban hành phác đồ hướng dẫn chẩn đoán điều trị, phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế. Ca nghi ngờ cần làm xét nghiệm Realtime-PCR, sâu hơn thì làm giải trình tự gen.

Ông cho rằng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng từ rất sớm. Theo đó, nếu các cơ sở khám bệnh phát hiện ca nghi ngờ thì cần báo cáo.

Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ đến ngay các cơ sở y tế, khai báo đầy đủ để bảo vệ cho bản thân và lớn hơn là tránh lây nhiễm chéo cho người khác.

“Với các bước làm chậm quá trình lây nhiễm, chúng ta hy vọng ngăn chặn được sự xâm nhập nếu có”, GS Lân nói.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng khuyến cáo, mỗi người dân khi có yếu tố dịch tễ, lâm sàng như từng tiếp xúc với người đã dương tính với đậu mùa khỉ hoặc người có nghi ngờ thì cần tránh tiếp xúc với người khác.

Bổ sung thêm, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh, người dân “không nên quá lo ngại” bởi vừa qua một số nước châu Á cũng đã ghi nhận một vài ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng không bùng lên thành dịch. 

Do đó, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, quan trọng nhất hiện nay đối với các địa phương là phải tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu cũng như nội tỉnh. Xác định chính xác ca mắc nhập khẩu hay nội địa để đánh giá được tình hình dịch nhằm đưa ra các ứng phó phù hợp. 

N. Huyền 

Công dụng của loại lá dân dã ở Việt Nam nhưng trị giá 2 triệu đồng/kg tại Mỹ

Lá nguyệt quế có thể dùng làm gia vị nấu ăn, nhiều tác dụng với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

Hai nhóm người tuyệt đối không uống cà phê muối

Cà phê muối được nhiều người yêu thích nhưng hàm lượng muối và sữa trong thức uống này có thể khiến bạn tăng huyết áp.

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến cơ sở khám chữa bệnh phải xuất trình căn cước công dân hoặc thẻ có ảnh. Trường hợp chuyển tuyến phải có giấy chuyển theo mẫu mới.

Hai bí quyết sống thọ ‘không đâu có’ của các cụ 100 tuổi ở Nhật

Chỉ riêng đảo Okinawa (Nhật Bản) đã xác định được 269 người sống thọ trên 110 tuổi. Họ luôn giữ cho lưng thẳng và áp dụng bài tập thể dục truyền thống 3-5 phút.

Cảnh báo chiêu lừa đảo 'xác nhận hiến tạng được nhận tiền'

Đối tượng mạo danh Bệnh viện Nội tiết Trung ương liên hệ người nhà tới xác nhận hiến tạng để được nhận hơn 14 triệu đồng.

Uống rượu thuốc chữa bệnh bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn, bác sĩ lý giải

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, việc uống một lượng nhỏ rượu thuốc chữa bệnh cũng sẽ làm gia tăng nồng độ cồn trong hơi thở dù ít.

Loại cây mọc bờ ruộng chứa chất cản trở tế bào ung thư phát triển

Cây xương khỉ mọc dại ở vùng đất ẩm ướt có nhiều tác dụng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng là loại đồ uống có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Cà phê nóng hay đá tốt hơn?

Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.

Đang cập nhật dữ liệu !