Hà Nội: Một học sinh lớp 3 mắc Covid-19, cách ly khẩn cấp 80 F1

Xác định 1 học sinh nhiễm Covid-19, 80 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện có khoảng hơn 25.000 giáo viên, học sinh... đang nghỉ ở nhà do có liên quan đến các yếu tố dịch tễ.

Ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 ca nghi nhiễm Covid-19, là con của bệnh nhân Covid-19 số 1694 (BN1694). Đó là cháu N.Đ.N.K., học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Xuân Phương.

Các học sinh cùng lớp với cháu K trở thành F1 và đã được đi cách ly tập trung, đồng nghĩa các cháu sẽ ăn tết trong khu cách ly. Cô giáo của lớp cũng thực hiện việc cách ly theo quy định.

{keywords}
Trường Tiểu học Xuân Phương.

Từ 18/1 đến 29/1, học sinh này đi học bình thường. Theo điều tra sơ bộ, K. tiếp xúc với 57 học sinh, 12 giáo viên và 11 phụ huynh.

Ngày 24/1, K. tham gia hội chợ, chưa rõ đối tượng tiếp xúc. Ngày 28/1, K. tham gia buổi văn nghệ với đoàn thanh niên quận và cũng chưa rõ những người đã tiếp xúc gần.

Đến sáng 31/1, quận Nam Từ Liêm và ngành y tế TP đã thiết lập khu cách ly tập trung và cách ly khẩn cấp 80 F1 là học sinh, thầy cô và phụ huynh.

Các trường hợp F2 của trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được thông báo đến các tổ dân phố để yêu cầu tổ chức cách ly tại gia đình.

Nhà cháu K. ở đường Phúc Diễn (phường Xuân Phương, Hà Nội). Cháu sống cùng bố (thường xuyên ở trọ gần cơ quan), mẹ, em của mẹ và 1 em gái là học sinh lớp mẫu giáo A4, trường Mầm non Cầu Diễn.

15h ngày 16/1, BN1694 (bố cháu K) từ Hà Nội về quê (ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương) có tiếp xúc gần một trường hợp hiện được xác định là bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0).

Ngày 29/1, BN1694 đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo đi từ Hải Dương về, do có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau đầu. Sau đó, BN được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

1h ngày 30/1, BN được thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện. Hiện BN đã được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị.

Hiện nay, Hà Nội đang đặt tình trạng chống dịch ở mức cao, do chủng virus lần này được xác định là siêu lây nhiễm. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện có khoảng hơn 25.000 giáo viên, học sinh... đang nghỉ ở nhà do có liên quan đến các yếu tố dịch tễ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến (online). Từ đó, Sở có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Huyện Đông Anh cũng xin phép UBND TP và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ tuần sau, coi như "nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần" để chủ động phòng dịch Covid-19.

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, nhiều người cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh.

Về việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !