Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại trẻ em

Sáng 27/12, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ việc xâm hại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, Hội đã tích cực phối hợp các sở ban ngành, vận động nguồn lực các tổ chức quốc tế để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương để cải thiện môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Các cấp Hội đã triển khai nhiều nhóm, tổ, câu lạc bộ, xây dựng các mô hình liên ngành, các mô hình hoạt động tại cơ sở có sự tham gia của chính quyền địa phương nhằm phối hợp hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em; ký kết nhiều chương trình phối hợp với các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành hỗ trợ phòng ngừa bạo lực, xâm hại và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện chương trình phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam, Hội đã triển khai thực hiện Dự án Thành phố an toàn, thân thiện đối với trẻ em gái tại 5 quận, huyện gồm: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Ứng Hòa. Theo đó, đã tổ chức 32 lớp tập huấn cho hơn 1.000 cán bộ Hội chủ chốt các cấp và các ban, ngành liên quan về phòng, chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái; Tổ chức nhiều cuộc truyền thông quy mô lớn, hội thảo, tọa đàm, thi trực tuyến... để nâng cao nhận thức phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái; Trưng bày mô hình “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”…

Sau 3 năm triển khai, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tính cần thiết xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em gái và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương về những nội dung liên quan.

Dự kiến trong năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan, tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em; Nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp xây dựng mô hình liên ngành một điểm dừng hỗ trợ ban đầu cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại cấp thành phố…

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, trong 3 năm 2019 - 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố đã xét xử phát hiện 315 vụ xâm hại 359 trẻ em, đã xử lý hình sự 298 vụ (chiếm 94,6%), xử lý hành chính 8 vụ (chiếm 2,54%); các hành vi xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ lớn (81,6%), trong đó đại đa số nạn nhân là trẻ em gái.

Xuân Bách

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !