Hà Nam: Nâng cao chất lượng các mô hình cộng đồng học tập

Thời gian tới, Hội Khuyến học Hà Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập, hiếu học, đưa công tác khuyến học, khuyến tài thực sự trở thành nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa.

Đại diện Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam cho biết luôn coi trọng công tác xây dựng tổ chức Hội, luôn đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Hà Nam có: 109/109 Hội Khuyến học cơ sở xã, phường, thị trấn, 894 Chi Hội Khuyến học, 2.218 Ban Khuyến học, 283.750 hội viên, đạt tỷ lệ 33,93% so với tổng số dân trong tỉnh; số Đảng viên là hội viên chiếm 90,33% tổng số Đảng viên (37.774/41.817).

Hiện toàn tỉnh có 75% gia đình được công nhận gia đình học tập, 63% dòng họ học tập, 94% cộng đồng học tập và 98% đơn vị học tập. Riêng cộng đồng học tập cấp xã đạt 100%, vượt chỉ tiêu của Chính phủ và của tỉnh.

Năm 2021, Quỹ khuyến học của các cấp Hội trong tỉnh Hà Nam đã vận động được 57 tỷ 428 triệu đồng (trong đó Tỉnh Hội vận động được trên 4,5 tỷ đồng), bình quân tiền quỹ đạt 68.673 đồng/người dân. Các Hội Khuyến học huyện, thị xã, thành phố đã tặng học bổng, quà, khen thưởng học sinh, sinh viên, giáo viên tổng số 74.733 suất, với số tiền 15 tỷ 568 triệu đồng.

Hưởng ứng tích cực Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào “Máy tính cho em” do Hội Khuyến học Việt Nam phát động; tính đến ngày 19/11/2021 toàn tỉnh đã được trao tặng 1.282 máy tính các loại với tổng số tiền 3.538.500.000 đồng.

Như vậy, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2021, được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ cho 3 tập thể (Hội Khuyến học tỉnh và 02 Hội Khuyến học huyện, thị xã) ; tặng bằng khen cho 17 tập thể, 18 cá nhân; tặng Kỷ niệm chương cho 40 cá nhân và được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Năm 2022 Hội Khuyến học Hà Nam tập trung vào một số nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030 và xây dựng mô hình “Công dân học tập”.

Cùng với đó là phối hợp với ngành giáo dục nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, tổ chức tốt “Tuần lễ học tập suốt đời”; Tích cực vận động phát triển Quỹ khuyến học ở các cấp Hội...

{keywords}
Ảnh minh họa

Ông Trần Xuân Dưỡng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Những đóng góp thiết thực, ý nghĩa và bền vững của Hội khuyến học các cấp trong việc hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động dạy và học đã góp phần cùng ngành giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa Hà Nam trở thành một trong những điểm sáng của cả nước về giáo dục đào tạo.

Để công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng phát huy tác dụng tích cực trong đời sống cộng động, ông Dưỡng đề nghị các cấp hội khuyến học trong tỉnh cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, nội dung cơ bản trong các văn kiện của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Song song với đó là làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các đoàn thể chính trị xã hội nghề nghiệp,  huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Nâng cao chất lượng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập, hiếu học, đưa công tác khuyến học, khuyến tài thực sự trở thành nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của đất nước, của tỉnh trong thời kỳ hội nhập.

Tiếp tục huy động các nguồn lực, xây dựng, phát triển, quản lý hiệu quả Quỹ khuyến học ở các cấp Hội để hỗ trợ, giúp đỡ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, có thêm cơ hội, điều kiện để học tập, đến trường.

Tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, nâng cao hiệu quả của các trung tâm học tập cộng đồng tại địa phương, cơ sở; quan tâm, chăm lo tốt hơn cho đội ngũ cán bộ Hội.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam thì cho rằng thời gian tới Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam cần tập trung triển khai, thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng giai đoạn 2021 -2030” và Đề án  “Xây dựng mô hình Công dân học tập”.

Muốn vậy, các cấp Hội cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để tập trung nguồn lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài của địa phương.

Cùng với đó là thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương về giáo dục và khuyến học; cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan Trung ương Hội, các cơ quan thông tin - truyền thông để tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Hội, thực hiện chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến học.

Một điểm cần chú ý công tác tổ chức Hội, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác khuyến học, tiếp tục phát triển tổ chức Hội trong các cơ quan, đơn vị; quan tâm hơn đến hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng; tiếp tục nâng cao chất lượng triển khai, thực hiện các Đề án Chính phủ giao cho Hội Khuyến học Việt Nam.

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !