Hạ lãi suất tiết kiệm, bất ngờ với cách gom tiền của nhà băng

Sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt tuyên bố giảm lãi suất, lãi suất đã hình thành mặt bằng mới. Nhưng các ngân hàng lại có cách riêng để hút vốn, như lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao hơn vài % so với kỳ hạn 7-11 tháng

Lãi suất chênh lệch thấy rõ

Theo thống kê của VietNamNet đối với biểu lãi suất huy động online tại các ngân hàng, VietBank đang có lãi suất cao nhất lên tới 9,5%/năm cho tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

HDBank áp dụng lãi suất huy động online kỳ hạn 7-11 tháng chỉ 6,9%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng lãi suất lên tới 9% và và 13 tháng lãi suất 9,2%/năm. Với cách huy động này đương nhiên không ai chọn kỳ hạn quá 6 tháng cho dù trên bảng niêm yết, có vẻ như ngân hàng đang giảm lãi suất và áp dụng mức khá cạnh trạnh.

Thậm chí, ngân hàng VietBank vẫn duy trì lãi suất huy động online lên tới 9,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

SCB là ngân hàng cuối cùng giảm lãi suất, nhưng nhà băng này vẫn thuộc nhóm dẫn đầu thị trường về lãi suất huy động.

Các kỳ hạn từ 1-5 tháng vẫn ở mức 6%/năm như phần lớn các ngân hàng khác, nhưng lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại SCB lên tới 9%/năm. Lãi suất các kỳ hạn 7-11 tháng giảm xuống còn 8,9%/năm, trong khi các kỳ hạn 12-13 tháng đang có lãi suất 9%/năm, giảm 0,5% so với đầu tuần. Từ kỳ hạn 13 tháng trở lên, lãi suất huy động online tại SCB lại giảm về mức 8,95%/năm.

Ngân hàng VPBank áp dụng lãi suất tiền gửi online với khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng các kỳ hạn 6-11 tháng là 8,8%/năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12-15 tháng là 9,2% và kỳ hạn 18 tháng trở lên là 9,3%/năm. Đối với khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, lãi suất kỳ hạn 6-11 tháng là 8,9%/năm, kỳ hạn 12-15 tháng là 9,3%/năm và kỳ hạn từ 18 tháng trở lên là 9,4%/năm. 

Ngân hàng Đông Á còn cộng thêm biên độ lãi suất theo số tiền gửi. Khách hàng gửi số tiền từ 200 triệu đồng đến nhỏ hơn 500 triệu đồng được cộng thêm 0,05% lãi suất; từ 500 triệu đồng đến nhỏ hơn 1 tỷ đồng được cộng thêm 0,1% lãi suất; từ 1 tỷ đồng đến nhỏ hơn 5 tỷ đồng được cộng thêm 0,15% lãi suất; từ 5 tỷ đồng đến nhỏ hơn 10 tỷ đồng được cộng thêm 0,2% lãi suất; từ 10 tỷ đồng trở lên được cộng thêm 0,25% lãi suất.

 Ảnh minh hoạ (Hoàng Hà).

Hiện lãi suất huy động online cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Lãi suất các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại OCB đang ở mức 9,3%/năm, trong khi các kỳ hạn ngắn hơn chỉ có lãi suất cao nhất 8,8%/năm.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABB) cũng duy trì mức lãi suất lên đến 9,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên, trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8,6%/năm.

Dưới đây là biểu lãi suất huy động online tại các ngân hàng ngày 10/3/2023 (đvt: %):

Ngân hàng có muốn giảm lãi suất?

Có thể thấy, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động trên diện rộng. Tuy nhiên, mức giảm lại không đồng đều, nhất là giữa lãi suất huy động tại quầy và lãi suất huy động online.

Trong đợt hô hào giảm lãi suất huy động vừa qua, cả 4 ngân hàng nhóm Big4 này đều giảm lãi suất huy động tại quầy nhưng lãi suất huy động online dường như bị “quên”, hoặc giảm rất nhẹ.

Ngay cả việc có giảm lãi suất huy động online, một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng chỉ giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn dài nếu có cũng giảm không đáng kể.

Điển hình như OCB vẫn đang áp dụng lãi suất 9,3%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Hay như HDBank áp dụng lãi suất huy động online kỳ hạn 7-11 tháng chỉ 6,9%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng và 13 tháng có lãi suất lần lượt 9% và 9,2%/năm.

Thậm chí, ngân hàng VietBank vẫn duy trì lãi suất huy động online lên tới 9,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Việc duy trì chênh lệch lớn lãi suất giữa các kỳ hạn khiến cho khách hàng không mấy tỏ ra sốt sắng trong việc tranh thủ gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất cao trước thời hạn 6/3 (thời hạn cuối cùng các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất). 

Trao đổi với PV. VietNamNet, nhân viên quầy giao dịch ngân hàng HDBank tại Hà Nội, cho biết, dù thông tin lãi suất sẽ giảm nhưng lượng khách đến ngân hàng gửi tiền không tăng trong 1 tuần trở lại đây.

Trong khi đó, chị Hạnh Nguyễn, một khách hàng gửi tiền tại VietinBank, chia sẻ, có vài trăm triệu đồng sắp đáo hạn, chị từng có ý định rút tiền tại ngân hàng này để gửi tại một ngân hàng quy mô nhỏ hơn để hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, theo dõi lãi suất huy động online mấy tuần qua chị quyết định giữ lại khoản tiền gửi online tại VietinBank. 

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.