Hạ lãi suất tiết kiệm, bất ngờ với cách gom tiền của nhà băng

Sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt tuyên bố giảm lãi suất, lãi suất đã hình thành mặt bằng mới. Nhưng các ngân hàng lại có cách riêng để hút vốn, như lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao hơn vài % so với kỳ hạn 7-11 tháng

Lãi suất chênh lệch thấy rõ

Theo thống kê của VietNamNet đối với biểu lãi suất huy động online tại các ngân hàng, VietBank đang có lãi suất cao nhất lên tới 9,5%/năm cho tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

HDBank áp dụng lãi suất huy động online kỳ hạn 7-11 tháng chỉ 6,9%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng lãi suất lên tới 9% và và 13 tháng lãi suất 9,2%/năm. Với cách huy động này đương nhiên không ai chọn kỳ hạn quá 6 tháng cho dù trên bảng niêm yết, có vẻ như ngân hàng đang giảm lãi suất và áp dụng mức khá cạnh trạnh.

Thậm chí, ngân hàng VietBank vẫn duy trì lãi suất huy động online lên tới 9,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

SCB là ngân hàng cuối cùng giảm lãi suất, nhưng nhà băng này vẫn thuộc nhóm dẫn đầu thị trường về lãi suất huy động.

Các kỳ hạn từ 1-5 tháng vẫn ở mức 6%/năm như phần lớn các ngân hàng khác, nhưng lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại SCB lên tới 9%/năm. Lãi suất các kỳ hạn 7-11 tháng giảm xuống còn 8,9%/năm, trong khi các kỳ hạn 12-13 tháng đang có lãi suất 9%/năm, giảm 0,5% so với đầu tuần. Từ kỳ hạn 13 tháng trở lên, lãi suất huy động online tại SCB lại giảm về mức 8,95%/năm.

Ngân hàng VPBank áp dụng lãi suất tiền gửi online với khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng các kỳ hạn 6-11 tháng là 8,8%/năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12-15 tháng là 9,2% và kỳ hạn 18 tháng trở lên là 9,3%/năm. Đối với khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, lãi suất kỳ hạn 6-11 tháng là 8,9%/năm, kỳ hạn 12-15 tháng là 9,3%/năm và kỳ hạn từ 18 tháng trở lên là 9,4%/năm. 

Ngân hàng Đông Á còn cộng thêm biên độ lãi suất theo số tiền gửi. Khách hàng gửi số tiền từ 200 triệu đồng đến nhỏ hơn 500 triệu đồng được cộng thêm 0,05% lãi suất; từ 500 triệu đồng đến nhỏ hơn 1 tỷ đồng được cộng thêm 0,1% lãi suất; từ 1 tỷ đồng đến nhỏ hơn 5 tỷ đồng được cộng thêm 0,15% lãi suất; từ 5 tỷ đồng đến nhỏ hơn 10 tỷ đồng được cộng thêm 0,2% lãi suất; từ 10 tỷ đồng trở lên được cộng thêm 0,25% lãi suất.

 Ảnh minh hoạ (Hoàng Hà).

Hiện lãi suất huy động online cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Lãi suất các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại OCB đang ở mức 9,3%/năm, trong khi các kỳ hạn ngắn hơn chỉ có lãi suất cao nhất 8,8%/năm.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABB) cũng duy trì mức lãi suất lên đến 9,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên, trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8,6%/năm.

Dưới đây là biểu lãi suất huy động online tại các ngân hàng ngày 10/3/2023 (đvt: %):

Ngân hàng có muốn giảm lãi suất?

Có thể thấy, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động trên diện rộng. Tuy nhiên, mức giảm lại không đồng đều, nhất là giữa lãi suất huy động tại quầy và lãi suất huy động online.

Trong đợt hô hào giảm lãi suất huy động vừa qua, cả 4 ngân hàng nhóm Big4 này đều giảm lãi suất huy động tại quầy nhưng lãi suất huy động online dường như bị “quên”, hoặc giảm rất nhẹ.

Ngay cả việc có giảm lãi suất huy động online, một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng chỉ giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn dài nếu có cũng giảm không đáng kể.

Điển hình như OCB vẫn đang áp dụng lãi suất 9,3%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Hay như HDBank áp dụng lãi suất huy động online kỳ hạn 7-11 tháng chỉ 6,9%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng và 13 tháng có lãi suất lần lượt 9% và 9,2%/năm.

Thậm chí, ngân hàng VietBank vẫn duy trì lãi suất huy động online lên tới 9,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Việc duy trì chênh lệch lớn lãi suất giữa các kỳ hạn khiến cho khách hàng không mấy tỏ ra sốt sắng trong việc tranh thủ gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất cao trước thời hạn 6/3 (thời hạn cuối cùng các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất). 

Trao đổi với PV. VietNamNet, nhân viên quầy giao dịch ngân hàng HDBank tại Hà Nội, cho biết, dù thông tin lãi suất sẽ giảm nhưng lượng khách đến ngân hàng gửi tiền không tăng trong 1 tuần trở lại đây.

Trong khi đó, chị Hạnh Nguyễn, một khách hàng gửi tiền tại VietinBank, chia sẻ, có vài trăm triệu đồng sắp đáo hạn, chị từng có ý định rút tiền tại ngân hàng này để gửi tại một ngân hàng quy mô nhỏ hơn để hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, theo dõi lãi suất huy động online mấy tuần qua chị quyết định giữ lại khoản tiền gửi online tại VietinBank. 

Tuân Nguyễn

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…

Giá xăng dầu hôm nay 23/3: Quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (23/3) trên thị trường thế giới quay đầu đi xuống do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp.