Giữa lúc cổ phiếu nằm sàn la liệt, “bầu” Đức tiết lộ chiêu nuôi heo ăn chuối độc quyền, tự tin không thể ngã ngựa lần hai

Trong khi ông Đoàn Nguyên Đức (“Bầu” Đức) đang “vẽ” về viễn cảnh tươi sáng tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra sáng thứ Sáu, 8/4, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai vẫn nằm sàn la liệt.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có thể đã xóa được biệt danh “nổ” trong thế giới bóng đá, nhưng với các nhà đầu tư chứng khoán, để xóa biệt danh này vẫn cần có thêm thời gian.

Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, thứ Sáu, ngày 8/4/2022, cổ phiếu HAG giảm sàn trong suốt cả phiên giao dịch với hàng chục triệu lệnh bán, nhưng lại “trắng bên mua”. Đóng cửa phiên này, HAG giảm còn 12.400 đồng/cp, xóa sạch thành quả những phiên ì ạch leo dốc của HAG từ phiên 22/3 đến nay.

Trong khi HAG nằm sàn la liệt, tại phòng hội trường của khách sạn REX (TP.HCM), hàng trăm cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai đang chăm chú nghe Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẽ nên viễn cảnh tươi sáng của công ty chỉ với dự án cốt lõi là trồng chuối và nuôi heo bằng thân cây chuối.

{keywords}
“Bầu” Đức hứa không để công ty ngã lần hai.

"Bò không tái đàn được thì nuôi sao không lỗ, không sập. Trong kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, không riêng HAGL. Nhưng cổ đông nên nhớ, HAGL đã ngã ngựa rồi, có lúc tất cả ngân hàng quay lưng và công ty vẫn đứng dậy được như bây giờ. Nên nói chuyện HAGL ngã ngựa lần thứ hai là không có. Tôi sẽ không để HAGL ngã lần nữa", ông Đức chia sẻ tại đại hội khi nói về việc HAGL từng "gãy gánh" bởi cây cao su và sẽ không để tình trạng này lặp lại.

Trước kia, HAGL ồ ạt trồng cao su khi giá 5.200 USD/tấn, các dự báo đều cho rằng giá cao su không thể xuống dưới 2.500 USD/tấn nhưng thực tế giá xuống 1.100 USD/tấn. Khi đó, HAGL bán được con bò nào đều bị ngân hàng "siết nợ" hết nên không còn tiền tái đàn.

Theo bầu Đức, HAGL đang có cơ cấu cây trồng khá đa dạng, trong đó nổi bật là cây sầu riêng. Hiện công ty có 1.000 ha sầu riêng ở Lào, và hơn 100ha sầu riêng ở Gia Lai sắp bói trái.

"Sầu riêng từ Việt Nam chưa được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nhưng HAGL có lợi thế là đi theo đường từ Lào sang Trung Quốc, bán giá gấp đôi. Nhưng do chưa có thu hoạch nên tôi không đề cập, đề cập cổ đông lại bảo tôi chém gió", ông Đức nói.

Ông Đức tiết lộ HAGL sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt, trong đó bao gồm 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm chuồng trại tại Campuchia, nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm, với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm. Với khoảng 20.000 tấn chuối thải loại mỗi năm, nguồn nguyên liệu này sẽ được tận dụng để làm thức ăn cho heo.

"Các đại gia đang đổ vốn vào nuôi heo hiện nay rất nhiều, nhưng nuôi heo ăn chuối như cách làm của HAG là độc quyền, không ai có đất và chuối nhiều như HAGL để làm. Chỉ có anh Dương Thaco là có nuôi heo, cũng có trồng chuối nhưng họ làm chuyện khác mà không làm việc này”, ông Đức nói.

{keywords}
"Bầu" Đức tự hào về đàn heo ăn chuối, trong khi nhiều cổ đông lo ngại heo ăn chuối có thể làm chậm quá trình xuất chuồng.

Dự kiến, Công ty sẽ chào bán 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để huy động 1.700 tỷ đồng. Ông Đức hứa hẹn với cổ đông:

"Tôi cũng muốn phát hành cho cổ đông hiện hữu nhưng do HAGL vẫn đang lỗ lũy kế nên theo luật là không được. Cũng may là công ty không bị cấm phát hành riêng lẻ. Tình huống hiện tại không cho phép, vì vậy, HAGL cố gắng tới năm 2023 xóa được lỗ lũy kế thì có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức. Tôi cũng mong điều này lắm vì tôi là cổ đông lớn mà”.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2022, hiện tại HAGL có 3 công ty tạo lợi nhuận. Trong quý 1/2022 vừa qua, 3 công ty đã tạo doanh số 882 tỷ đồng, lợi nhuận 248 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt tới 37%. Trong khi đó, Công ty bóng đá HAGL vẫn tiếp tục báo lỗ và dự kiến vẫn sẽ lỗ trong quý 2.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, chi phí lãi vay của HAGL lên tới hơn 3.700 tỷ đồng, chiếm gần như toàn bộ chi phí của cả năm.

Tại thời điểm cuối năm 2021, HAGL vay nợ 8.286 tỷ đồng, trong đó gần 7 nghìn tỷ đồng từ vay thông qua trái phiếu. Sacombank và BIDV vẫn là những chủ nợ lớn nhất của HAGL đối với các khoản vay ngân hàng. Trong đó, khoản vay 500 tỷ đồng tại Sacombank được thế chấp bởi 150 triệu cổ phiếu HAG do ông Đoàn Nguyên Đức nắm giữ.

Ông Đức hiện sở hữu 320 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 34,5% vốn công ty. Với mức giá hiện tại của HAG, giá trị cổ phiếu do ông Đức nắm giữ đạt 3.967 tỷ đồng, giảm 290 tỷ đồng sau phiên giảm sàn vừa qua.

Hiền Anh

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tháng 3 biến động dù vẫn có mức tăng nhẹ 2,15 điểm của VN-Index.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.