Giữa lúc cổ phiếu nằm sàn la liệt, “bầu” Đức tiết lộ chiêu nuôi heo ăn chuối độc quyền, tự tin không thể ngã ngựa lần hai

Trong khi ông Đoàn Nguyên Đức (“Bầu” Đức) đang “vẽ” về viễn cảnh tươi sáng tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra sáng thứ Sáu, 8/4, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai vẫn nằm sàn la liệt.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có thể đã xóa được biệt danh “nổ” trong thế giới bóng đá, nhưng với các nhà đầu tư chứng khoán, để xóa biệt danh này vẫn cần có thêm thời gian.

Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, thứ Sáu, ngày 8/4/2022, cổ phiếu HAG giảm sàn trong suốt cả phiên giao dịch với hàng chục triệu lệnh bán, nhưng lại “trắng bên mua”. Đóng cửa phiên này, HAG giảm còn 12.400 đồng/cp, xóa sạch thành quả những phiên ì ạch leo dốc của HAG từ phiên 22/3 đến nay.

Trong khi HAG nằm sàn la liệt, tại phòng hội trường của khách sạn REX (TP.HCM), hàng trăm cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai đang chăm chú nghe Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẽ nên viễn cảnh tươi sáng của công ty chỉ với dự án cốt lõi là trồng chuối và nuôi heo bằng thân cây chuối.

{keywords}
“Bầu” Đức hứa không để công ty ngã lần hai.

"Bò không tái đàn được thì nuôi sao không lỗ, không sập. Trong kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, không riêng HAGL. Nhưng cổ đông nên nhớ, HAGL đã ngã ngựa rồi, có lúc tất cả ngân hàng quay lưng và công ty vẫn đứng dậy được như bây giờ. Nên nói chuyện HAGL ngã ngựa lần thứ hai là không có. Tôi sẽ không để HAGL ngã lần nữa", ông Đức chia sẻ tại đại hội khi nói về việc HAGL từng "gãy gánh" bởi cây cao su và sẽ không để tình trạng này lặp lại.

Trước kia, HAGL ồ ạt trồng cao su khi giá 5.200 USD/tấn, các dự báo đều cho rằng giá cao su không thể xuống dưới 2.500 USD/tấn nhưng thực tế giá xuống 1.100 USD/tấn. Khi đó, HAGL bán được con bò nào đều bị ngân hàng "siết nợ" hết nên không còn tiền tái đàn.

Theo bầu Đức, HAGL đang có cơ cấu cây trồng khá đa dạng, trong đó nổi bật là cây sầu riêng. Hiện công ty có 1.000 ha sầu riêng ở Lào, và hơn 100ha sầu riêng ở Gia Lai sắp bói trái.

"Sầu riêng từ Việt Nam chưa được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nhưng HAGL có lợi thế là đi theo đường từ Lào sang Trung Quốc, bán giá gấp đôi. Nhưng do chưa có thu hoạch nên tôi không đề cập, đề cập cổ đông lại bảo tôi chém gió", ông Đức nói.

Ông Đức tiết lộ HAGL sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt, trong đó bao gồm 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm chuồng trại tại Campuchia, nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm, với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm. Với khoảng 20.000 tấn chuối thải loại mỗi năm, nguồn nguyên liệu này sẽ được tận dụng để làm thức ăn cho heo.

"Các đại gia đang đổ vốn vào nuôi heo hiện nay rất nhiều, nhưng nuôi heo ăn chuối như cách làm của HAG là độc quyền, không ai có đất và chuối nhiều như HAGL để làm. Chỉ có anh Dương Thaco là có nuôi heo, cũng có trồng chuối nhưng họ làm chuyện khác mà không làm việc này”, ông Đức nói.

{keywords}
"Bầu" Đức tự hào về đàn heo ăn chuối, trong khi nhiều cổ đông lo ngại heo ăn chuối có thể làm chậm quá trình xuất chuồng.

Dự kiến, Công ty sẽ chào bán 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để huy động 1.700 tỷ đồng. Ông Đức hứa hẹn với cổ đông:

"Tôi cũng muốn phát hành cho cổ đông hiện hữu nhưng do HAGL vẫn đang lỗ lũy kế nên theo luật là không được. Cũng may là công ty không bị cấm phát hành riêng lẻ. Tình huống hiện tại không cho phép, vì vậy, HAGL cố gắng tới năm 2023 xóa được lỗ lũy kế thì có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức. Tôi cũng mong điều này lắm vì tôi là cổ đông lớn mà”.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2022, hiện tại HAGL có 3 công ty tạo lợi nhuận. Trong quý 1/2022 vừa qua, 3 công ty đã tạo doanh số 882 tỷ đồng, lợi nhuận 248 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt tới 37%. Trong khi đó, Công ty bóng đá HAGL vẫn tiếp tục báo lỗ và dự kiến vẫn sẽ lỗ trong quý 2.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, chi phí lãi vay của HAGL lên tới hơn 3.700 tỷ đồng, chiếm gần như toàn bộ chi phí của cả năm.

Tại thời điểm cuối năm 2021, HAGL vay nợ 8.286 tỷ đồng, trong đó gần 7 nghìn tỷ đồng từ vay thông qua trái phiếu. Sacombank và BIDV vẫn là những chủ nợ lớn nhất của HAGL đối với các khoản vay ngân hàng. Trong đó, khoản vay 500 tỷ đồng tại Sacombank được thế chấp bởi 150 triệu cổ phiếu HAG do ông Đoàn Nguyên Đức nắm giữ.

Ông Đức hiện sở hữu 320 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 34,5% vốn công ty. Với mức giá hiện tại của HAG, giá trị cổ phiếu do ông Đức nắm giữ đạt 3.967 tỷ đồng, giảm 290 tỷ đồng sau phiên giảm sàn vừa qua.

Hiền Anh

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tháng 3 biến động dù vẫn có mức tăng nhẹ 2,15 điểm của VN-Index.

FWD và Be Group: Mô hình hợp tác khác biệt trên thị trường bảo hiểm nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam - một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về công nghệ và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam vừa chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với Công ty Cổ phần Be Group.

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000 MW công suất

Ngày 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện do đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW công suất.

Lo mất thêm 1.920 MW thủy điện Hòa Bình

"Khi thủy điện Hòa Bình về mực nước chết thì chúng ta sẽ mất 1.920 MW nữa. Tình hình lúc ấy sẽ rất khó khăn và căng thẳng hơn rất nhiều", đại diện A0 lo ngại.

'Vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' gặp khó

Hai doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản được ví như 'vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' hạ mức chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn ở phía trước.

Bản tin tài chính sáng 10/6: Giá vàng và USD tăng, dầu suy yếu

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ. Giá USD có xu hướng phục hồi. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục suy yếu.

Giá vàng hôm nay 10/6: Chờ tín hiệu của Fed để bứt phá

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trước báo cáo lạm phát và cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Tiếp tục suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay (10/6) trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu do tác động của nhiều yếu tố. Giá dầu Brent về mốc 75 USD/thùng.

Thẻ tín dụng - Trợ lý tài chính đắc lực của SME

Hỗ trợ nguồn vốn cấp bách, miễn lãi dài ngày, tách các chi tiêu cá nhân và doanh nghiệp hoàn tiền chi tiêu… thẻ tín dụng VPBiz là giải pháp ưu việt giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm đáng kể trong vận hành

Top 3 mẫu xe con giá rẻ nhất Việt Nam, chỉ từ 360 triệu đồng

Ô tô có giá rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay là nhóm xe cỡ A gồm KIA Morning, Hyundai Grand i10 và sự trở lại mới đây của Toyota Wigo.

Doanh nghiệp của nữ đại gia gen Z làm dự án nghìn tỷ ở Hoà Bình

UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Mông Hoá (TP Hoà Bình) là Công ty CP Đầu tư Quốc tế Havana và đối tác cùng thực hiện là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.