Cổ phiếu HAG quay đầu giảm sau chuỗi ngày nóng rực, bầu Đức 'rơi' nghìn tỷ

Sau chuỗi ngày thăng hoa kéo dài khoảng hơn một tháng, cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang dần giảm giá, đỉnh điểm là hai phiên giảm sàn gần đây.

Cổ phiếu HAG bắt đầu chuỗi ngày tăng giá đầy bất ngờ kể từ đầu tháng 12/2021, từ mức giá 8.230 đồng/cp đã tăng 90% lên mức giá 15.650 đồng/cp trong phiên 17/01/2022, mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2015 và tăng gần gấp đôi. Thậm chí, chỉ cần so sánh với thời điểm cách đây hơn 3 tháng, giá cổ phiếu HAG đã tăng gấp 3 lần.

Việc cổ phiếu HAG liên tục lập đỉnh giá mới cao nhất trong gần 7 năm trở lại đây xuất phát từ việc Hoàng Anh Gia Lai công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 có lãi, là quý thứ hai liên tiếp có lãi sau chuỗi 8 quý liên tiếp thua lỗ.

Cụ thể, doanh thu công ty đạt 554 tỷ đồng, đi ngang so với quý 2 và lợi nhuận là hơn 20 tỷ đồng.

Thêm vào đó, mảng kinh doanh mới của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) là chăn nuôi heo đang rất khả quan sau khi giá heo hơi tăng giá thời gian gần đây. HAGL dự định đến cuối năm sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

{keywords}
Bầu Đức đã chuyển đổi từ mảng trái cây sang chăn nuôi heo.

Ngay sau khi HAG lên đỉnh cao nhất trong gần 7 năm, việc “xả hàng” chốt lời của các nhà đầu tư đã tạo áp lực giảm giá khiến cổ phiếu này vừa trải qua chuỗi 5 phiên giảm giá trong 6 phiên giao dịch gần đây, trong đó có 2 phiên giảm sàn ngày 24 và 25 tháng 1. Đóng cửa phiên 25/1, HAG còn 11.850 đồng/cp, dù vẫn tăng 44% so với đầu tháng 12/2021 nhưng giá cổ phiếu này đã giảm 24% chỉ trong 6 phiên gần nhất.

Tại Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đang là cổ đông nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất, với gần 320 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 34,5% vốn điều lệ. Hiện giá trị cổ phiếu HAG do ông Đức nắm giữ đạt mức 3.791 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của bầu Đức đã bị thổi bay 1.215 tỷ đồng sau 5 phiên giảm giá gần nhất của HAG.

Ông Đoàn Nguyên Đức hiện chỉ còn nắm giữ cổ phiếu tại Hoàng Anh Gia Lai, dù vẫn giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) nhưng ông không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại doanh nghiệp này.

Ngoài bầu Đức, những người thân trong gia đình ông gồm mẹ, 3 người em trai, 4 người em gái, 1 người em dâu và con gái ông đều đang sở hữu cổ phiếu HAG. Trong đó, đáng kể nhất là Đoàn Hoàng Anh, con gái bầu Đức hiện đang nắm giữ 8 triệu cổ phiếu HAG, trị giá 95 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 8 và tháng 9/2021, bà Đoàn Hoàng Anh liên tục gom cổ phiếu HAG. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 20/8/2021, Đoàn Hoàng Anh đã mua 4 triệu cổ phiếu HAG để sở hữu 0,43% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai. Trong khoảng thời gian này, HAG có giá khoảng 5.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền con gái bầu Đức bỏ ra khoảng 20,8 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ 27/9 đến 30/9/2021, Đoàn Hoàng Anh tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,86%. Lúc này, giá cổ phiếu HAG dao động trong khoảng 5.000-5.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền Hoàng Anh chi ra để gom cổ phiếu đợt 2 khoảng 20,2 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau 2 đợt mua, Đoàn Hoàng Anh đã chi ra khoảng 41 tỷ đồng. Chỉ sau vài tháng, lô cổ phiếu của ái nữ bầu Đức đã tăng 150%.

Đoàn Hoàng Anh (31 tuổi) là một trong 3 người con của Bầu Đức. Hai người còn lại là Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả 3 người con của ông Đoàn Nguyên Đức đều là những người kín tiếng và chưa từng xuất hiện trên truyền thông.

Dư luận từng cho rằng hệ thống quán cà phê Ông Bầu ra mắt chính thức vào năm 2020 là sự kết hợp giữa ba ông bầu mê bóng đá – Bầu Đức HAGL, Bầu Thắng (Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đồng Tâm) và Bầu Hải (NutiFood).

Thực tế, hai cổ đông chính của thương hiệu Cà phê Ông Bầu chính là Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi (con trai Bầu Thắng). Trong đó, Đoàn Hoàng Anh nắm giữ 25,5% vốn tại công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng này.

Hiền Anh

Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm

Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm

Giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai leo đỉnh cao nhất sau 6 năm, chiều ngày 16/12 đã đạt ngưỡng 13.050 đồng/cp sau chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp với 5 phiên tăng trần 

Xe 7 chỗ Suzuki Grand Vitara 2003 hiếm gặp giá hơn 200 triệu đồng

Với mức giá chỉ 238 triệu đồng, chiếc xe Suzuki Grand Vitara 2003 cấu hình 7 chỗ, thiết kế rộng rãi có thể là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho những ai đang có nhu cầu mua ô tô cũ.

Thiếu điện do thừa... thủ tục, đáng ra Việt Nam đã dư điện để xuất khẩu

TS. Trần Đình Thiên cho rằng, tình trạng thiếu điện như hiện nay quả là câu chuyện không đáng có, là do tầm nhìn thiếu hệ thống, thủ tục rườm rà. Đáng ra, chúng ta hoàn toàn có thể xuất khẩu được điện.

Cắt điện đột ngột, nghìn con gà lăn ra chết, chủ trại thất thần lâm nợ

Do bị cắt điện đột ngột, chủ trang trại ở Nghệ An bị thiệt hại cả trăm triệu đồng, rơi vào cảnh nợ nần.

Cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, ‘Shark’ Thuỷ nói gì?

Cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, ‘Shark’ Thuỷ vừa có văn bản giải trình, hứa sớm khắc phục.

VietinBank tổ chức Giải chạy trực tuyến “35 năm Khát vọng tầm cao mới”

Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank chính thức khởi động sân chơi mới - giải chạy trực tuyến “35 năm Khát vọng tầm cao mới” từ ngày 15/6/2023.

FWD và Be Group: Mô hình hợp tác khác biệt trên thị trường bảo hiểm nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam - một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về công nghệ và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam vừa chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với Công ty Cổ phần Be Group.

'Vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' gặp khó

Hai doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản được ví như 'vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' hạ mức chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn ở phía trước.

Bản tin tài chính sáng 10/6: Giá vàng và USD tăng, dầu suy yếu

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ. Giá USD có xu hướng phục hồi. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục suy yếu.

Giá vàng hôm nay 10/6: Chờ tín hiệu của Fed để bứt phá

Giá vàng hôm nay 10/6 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trước báo cáo lạm phát và cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Tiếp tục suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay (10/6) trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu do tác động của nhiều yếu tố. Giá dầu Brent về mốc 75 USD/thùng.