Cổ phiếu HAG quay đầu giảm sau chuỗi ngày nóng rực, bầu Đức 'rơi' nghìn tỷ

Sau chuỗi ngày thăng hoa kéo dài khoảng hơn một tháng, cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang dần giảm giá, đỉnh điểm là hai phiên giảm sàn gần đây.

Cổ phiếu HAG bắt đầu chuỗi ngày tăng giá đầy bất ngờ kể từ đầu tháng 12/2021, từ mức giá 8.230 đồng/cp đã tăng 90% lên mức giá 15.650 đồng/cp trong phiên 17/01/2022, mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2015 và tăng gần gấp đôi. Thậm chí, chỉ cần so sánh với thời điểm cách đây hơn 3 tháng, giá cổ phiếu HAG đã tăng gấp 3 lần.

Việc cổ phiếu HAG liên tục lập đỉnh giá mới cao nhất trong gần 7 năm trở lại đây xuất phát từ việc Hoàng Anh Gia Lai công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 có lãi, là quý thứ hai liên tiếp có lãi sau chuỗi 8 quý liên tiếp thua lỗ.

Cụ thể, doanh thu công ty đạt 554 tỷ đồng, đi ngang so với quý 2 và lợi nhuận là hơn 20 tỷ đồng.

Thêm vào đó, mảng kinh doanh mới của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) là chăn nuôi heo đang rất khả quan sau khi giá heo hơi tăng giá thời gian gần đây. HAGL dự định đến cuối năm sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

{keywords}
Bầu Đức đã chuyển đổi từ mảng trái cây sang chăn nuôi heo.

Ngay sau khi HAG lên đỉnh cao nhất trong gần 7 năm, việc “xả hàng” chốt lời của các nhà đầu tư đã tạo áp lực giảm giá khiến cổ phiếu này vừa trải qua chuỗi 5 phiên giảm giá trong 6 phiên giao dịch gần đây, trong đó có 2 phiên giảm sàn ngày 24 và 25 tháng 1. Đóng cửa phiên 25/1, HAG còn 11.850 đồng/cp, dù vẫn tăng 44% so với đầu tháng 12/2021 nhưng giá cổ phiếu này đã giảm 24% chỉ trong 6 phiên gần nhất.

Tại Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đang là cổ đông nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất, với gần 320 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 34,5% vốn điều lệ. Hiện giá trị cổ phiếu HAG do ông Đức nắm giữ đạt mức 3.791 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của bầu Đức đã bị thổi bay 1.215 tỷ đồng sau 5 phiên giảm giá gần nhất của HAG.

Ông Đoàn Nguyên Đức hiện chỉ còn nắm giữ cổ phiếu tại Hoàng Anh Gia Lai, dù vẫn giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) nhưng ông không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại doanh nghiệp này.

Ngoài bầu Đức, những người thân trong gia đình ông gồm mẹ, 3 người em trai, 4 người em gái, 1 người em dâu và con gái ông đều đang sở hữu cổ phiếu HAG. Trong đó, đáng kể nhất là Đoàn Hoàng Anh, con gái bầu Đức hiện đang nắm giữ 8 triệu cổ phiếu HAG, trị giá 95 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 8 và tháng 9/2021, bà Đoàn Hoàng Anh liên tục gom cổ phiếu HAG. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 20/8/2021, Đoàn Hoàng Anh đã mua 4 triệu cổ phiếu HAG để sở hữu 0,43% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai. Trong khoảng thời gian này, HAG có giá khoảng 5.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền con gái bầu Đức bỏ ra khoảng 20,8 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ 27/9 đến 30/9/2021, Đoàn Hoàng Anh tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,86%. Lúc này, giá cổ phiếu HAG dao động trong khoảng 5.000-5.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền Hoàng Anh chi ra để gom cổ phiếu đợt 2 khoảng 20,2 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau 2 đợt mua, Đoàn Hoàng Anh đã chi ra khoảng 41 tỷ đồng. Chỉ sau vài tháng, lô cổ phiếu của ái nữ bầu Đức đã tăng 150%.

Đoàn Hoàng Anh (31 tuổi) là một trong 3 người con của Bầu Đức. Hai người còn lại là Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả 3 người con của ông Đoàn Nguyên Đức đều là những người kín tiếng và chưa từng xuất hiện trên truyền thông.

Dư luận từng cho rằng hệ thống quán cà phê Ông Bầu ra mắt chính thức vào năm 2020 là sự kết hợp giữa ba ông bầu mê bóng đá – Bầu Đức HAGL, Bầu Thắng (Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đồng Tâm) và Bầu Hải (NutiFood).

Thực tế, hai cổ đông chính của thương hiệu Cà phê Ông Bầu chính là Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi (con trai Bầu Thắng). Trong đó, Đoàn Hoàng Anh nắm giữ 25,5% vốn tại công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng này.

Hiền Anh

Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm

Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm

Giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai leo đỉnh cao nhất sau 6 năm, chiều ngày 16/12 đã đạt ngưỡng 13.050 đồng/cp sau chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp với 5 phiên tăng trần 

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

18 năm Chubb Life: Khuyến mại nâng tầm chất lượng sống các gia đình

Đánh dấu hành trình 18 năm theo đuổi sứ mệnh bảo vệ tại Việt Nam, Chubb Life dành tặng khách hàng nhiều phần quà giá trị, giúp khách hàng và gia đình nâng tầm chất lượng sống, qua chương trình khuyến mại “18 năng động - Vui trải nghiệm sống”.