Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1

Nhiều phụ huynh cho rằng yêu cầu này là vô lý, nếu học sinh đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1 thì... cần gì học lớp 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh học online khi bắt đầu năm học mới, trong đó có Hà Nội và TP.HCM. 

Tuy nhiên, đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với phương pháp học tập này. Bởi lẽ các em nhỏ như tờ giấy trắng, việc học viết chữ và tập đọc qua trực tuyến sẽ gặp nhiều hạn chế. Chính vì vậy, trước khi năm học mới bắt đầu, nhiều cơ sở giáo dục đã lên phương án giải pháp riêng đối với học sinh lớp 1.

Thế nhưng, gần đây một người thuộc gia đình phụ huynh đã bức xúc khi cô giáo chủ nhiệm lớp 1 yêu cầu các con phải học “cấp tốc” tiền lớp 1 để làm sao vào năm học mới các con biết đọc, biết viết.

Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
Bài viết của nữ phụ huynh gây xôn xao

Cụ thể, người này cho biết: “Năm nay, cháu mình vào lớp 1. Cô giáo ở trường bảo bố mẹ cháu là vào lớp 1 phải đọc viết thành thạo rồi, nên cho con học lớp tiền tiểu học.

Giờ sắp khai giảng, cô nói phải đẩy nhanh tiến độ nên tuần học 7 buổi. Mà bố mẹ bé đi làm cả ngày, dì ở nhà kèm cháu học,mình cũng thấy hơi vô lý.

Giờ tối học online thêm, ngày làm bài tập về nhà. Mà cháu em có vẻ nó bị quá tải chán học quá rồi. Bố mẹ nó thì sợ không cho học thì không bằng bạn bè. Mọi người có con học lớp 1 có cho con học vậy không ạ?”.

Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
Bài viết thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh

Tình huống trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay.  Ai cũng cho rằng yêu cầu của cô giáo là vô lý bởi lẽ học trực tuyến là giải pháp tình thế.

Hơn nữa chuẩn đầu ra của học sinh lớp 1 cũng chỉ là đọc thông, viết thạo. Nếu yêu cầu các con đọc thông viết thạo vẫn rồi thì cần gì học lớp 1.

Đó là chưa kể lâu nay, việc cho con học tiền lớp 1 vẫn được các chuyên gia khuyến cáo là không nên vì khiến các con thiếu tập trung cũng như học không hiệu quả, dẫn đến sự chủ quan, con không còn hứng thú với bài học trên lớp.

Theo xác minh của PV Infonet thì cô giáo yêu cầu vào lớp 1 phải đọc viết thành thạo là một giáo viên trên địa bàn Hà Nội.

 
Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
Ảnh minh họa

Liên quan đến việc cô giáo yêu cầu con phải đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) trao đổi với Infonet rằng: “Không có hướng dẫn nào yêu cầu phụ huynh phải cho con học tiền lớp 1 cũng như phải đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1.

Đọc, viết là những hoạt động trong năm học với học sinh lớp 1, làm sao khi hết lớp 1 các con đáp ứng yêu cầu đọc thông, viết thạo là được.

Việc học tiền lớp 1 lâu nay cũng được khuyến cáo không nên, vậy nên nếu cô giáo yêu cầu phụ huynh như thế là chưa đúng”.

Theo bà Hằng, năm học này học sinh bắt đầu bằng hình thức trực tuyến nhưng riêng học sinh lớp 1 thì tiến hành theo phương châm hướng dẫn học sinh là chủ yếu, cho các con làm quen với giáo viên.

Thời kỳ đầu, chủ yếu cho các con làm quen với chương trình, những nội dung cơ bản của chương trình dưới sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh và giáo viên.

Khi các con quay lại trường nhà trường sẽ dạy lại các bài học, đặc biệt là các tiết tập viết phải dạy lại hết vì làm quen với toán và tập đọc thì có thể thực hiện được bằng hình thức trực tuyến nhưng tập viết các cô phải cầm tay, hướng dẫn.

Tôi nhắc lại, với học sinh lớp 1 chỉ mới là hướng dẫn theo hình thức trực tuyến chứ chưa hoàn toàn là dạy chính thức”, bà Hằng nói.

Ở một diễn biến khác, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 với giáo dục tiểu học, bàn về nội dung dạy học trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, cô Đỗ Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) khẳng định, nhà trường đã sẵn sàng các phương án dạy học thích ứng với diễn biến của dịch, kể cả phương án dạy học trực tuyến với học sinh lớp 1.

Học sinh lớp 2 đến lớp 5 đã cơ bản quen với hình thức học trực tuyến nên không gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn với học sinh lớp 1, nhà trường dự kiến tổ chức họp phụ huynh vào ngày 28/8 để xác định thời gian học tập phù hợp và các biện pháp cần hỗ trợ học sinh. Chủ trương của nhà trường là dành thời gian đầu năm học để học sinh làm quen cách tương tác với thầy cô và bạn bè qua thiết bị điện tử, sau đó triển khai dạy tập đọc, làm toán; việc dạy tập viết sẽ triển khai sau”, cô Mai nói.

Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online

Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Tặng miễn phí giải pháp giảng dạy trực tuyến cho giáo viên và nhà trường
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhiều đơn vị đã tặng, hỗ trợ các phần mềm, thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến hiệu quả cho thầy và trò cả nước.

 
 
Sau vụ nam sinh bị điện giật tử vong khi học online một mình, nhiều cha mẹ 'bừng tỉnh'
icon

Sự việc một học sinh trường Tiểu học Thái Thịnh (Hà Nội) bị điện giật tử vong khi ở nhà một mình học trực tuyến đã khiến nhiều bậc phụ huynh sốc và lo lắng trước các rủi ro tiềm ẩn.

 
 
Con học online, bố đi qua nói một câu kém duyên khiến cô giáo ngượng chín mặt
icon

Tình huống này thì đúng là cô giáo không đỡ nổi.

 
 
Đình chỉ nữ giáo viên lộ hình ảnh 'nóng' khi tập huấn trực tuyến
icon

Bị xác định lộ hình ảnh 'nóng' trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 trong năm học 2021-2022, một nữ giáo viên trường THCS Hua La đã bị đình chỉ công tác.

 
 
Học sinh lớp 1 làm toán và cái kết khó tưởng tượng
icon

Cách làm toán của cậu học sinh lớp 1 này khiến dân mạng được trận cười thả ga!

 
 
Học sinh lớp 8 'đánh hội đồng' học sinh lớp 9 ở Sơn La: Xử nghiêm cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc
icon

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT TP Sơn La, đơn vị sẽ chỉ đạo cơ sở giáo dục nghiêm túc xem xét, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vụ bạo lực học đường này theo quy định.

 
Vụ học sinh tiểu học bị điện giật chết thương tâm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, những tai nạn thương tích xảy ra với học sinh đều hết sức đau lòng, nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

 
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
icon

Sáng nay (10/9), trong khi học trực tuyến, một học sinh lớp 4 ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong.

 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều