Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

Hiện nay, Hà Nội và TP.HCM đều đã có kế hoạch cho học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Theo đó, Hà Nội quyết định ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học, ngành học là ngày 1/9, ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9. TP.HCM cũng đã có kế hoạch cho học sinh quay lại trường vào giữa tháng 9.

Thế nhưng hiện nay cả hai thành phố lớn đều đang thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM trước mắt tiếp tục giãn cách đến 15/9 nên có kế hoạch năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Có con năm nay vào lớp 1, anh Thái Hưng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lo lắng không biết việc học trực tuyến với học sinh lớp 1 sẽ như thế nào. Bởi lẽ học sinh lớp 1 đa số học viết, học âm vần, nếu học từ xa, không được tương tác trực tiếp với giáo viên, không được thầy cô uốn nắn thì sẽ rất khó khăn.

“Con tôi năm nay vào lớp 1, tôi cũng chưa từng cho con học tiền lớp 1 nên khá lo lắng trước việc năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Với lớp 1, các con chưa biết đọc, biết viết, thậm chí cầm bút còn chưa đúng cách nên rất cần sự chỉ bảo trực tiếp từ các cô giáo, rồi độ tập trung qua học trực tuyến cũng chưa cao.

Bố mẹ có thể dạy con ở nhà nhưng về phương pháp và hiệu quả không thể bằng các thầy cô”, anh Hưng lo ngại.

Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
Vừa vào năm học mới học sinh đã học trực tuyến (ảnh minh họa)

Còn chị Phạm Thị Thương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng: “Các con chập chững vào lớp 1, chưa quen với việc ngồi nghiêm chỉnh trước màn hình để theo dõi bài giảng suốt một tiếng đồng hồ.

 

Thiếu vắng sự kèm cặp trực tiếp của giáo viên, gia đình tôi chấp nhận một người giảm thu nhập để ở bên cạnh giám sát việc con đánh vần, viết những nét chữ đầu tiên hay làm quen với con số.

Dẫu thế, tôi vẫn mong chờ đến khi dịch được kiểm soát, cho học sinh đến trường học trực tiếp và có thể kéo dài thời gian học sang kỳ nghỉ hè nhằm tránh học online khi những đứa trẻ còn chưa quen trường lớp, bạn bè hay cách cầm bút”.

Dù biết học online là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều phụ huynh vẫn mong muốn trường lùi lịch học online đối với học sinh lớp 1.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và thực hiện ghi hình tiết dạy cho 10 tuần đầu năm học mới dựa trên yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình,... để thiết kế các chủ đề, các nhóm/dạng bài điển hình.

Đây sẽ là nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet và hỗ trợ học sinh học, ôn tập các môn học trong thời gian nghỉ ở trường để phòng chống dịch Covid-19, giúp các phụ huynh hướng dẫn con học tại nhà.

Việc ghi hình các tiết dạy sẽ được thực hiện với tất cả các khối lớp tiểu học, tất cả các môn học và hoạt động giáo dục nhưng tập trung chủ yếu cho môn Tiếng Việt và Toán.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế thêm một số bài làm quen. Môn Tiếng Việt lớp 2 được thiết kế một số bài ôn tập. Sở khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các video ngắn hướng dẫn phụ huynh và học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1. Mỗi video thời lượng không quá 15 phút (cho học sinh lớp 1, 2) và không quá 20 phút (lớp 3, 4, 5).

Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT cho biết học sinh lớp 1 là đối tượng đặc biệt, các địa phương cần căn cứ tình hình dịch bệnh để tính toán đảm bảo học sinh lớp 1 được tựu trường, tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp, hạn chế học trực tuyến.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
 
Giữa tháng 9, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh đặc cách tốt nghiệp
icon

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào hai ngày 15 và 16/9 tại Hà Nội. 

 
 
Trường FPT tăng học phí mùa dịch: Đại diện nhà trường nói gì?
icon

Một số phụ huynh có con học tại Tiểu học - THCS FPT cho biết chưa nhận được thông báo nào của nhà trường về việc tạm dừng tăng học phí trong khi nhà trường vẫn tiếp tục tắt các ứng dụng học tập trực tuyến của các học sinh.

 
 
Hà Nội khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế
icon

UBND TP Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất cho 6 học sinh và 8 cán bộ giáo viên đã có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021.

 
 
Nữ sinh Ngoại thương vinh dự phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị
icon

Nữ sinh Phùng Trang Linh vinh dự đại diện thanh niên Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị với chủ đề “Thanh niên và Giải trừ quân bị”.

 
 
Dự đoán điểm chuẩn Học viện Tài chính 2021 thấp nhất 20 điểm
icon

Theo dự đoán của TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính thì điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng thấp nhất là 20 điểm.

 
13h ngày mai sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 13h trưa mai (16/8) sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, khi đó các thí sinh dự thi đợt 2 có thể tra cứu điểm của mình.

 
Có một 1 kiến thức địa lý mà rất nhiều người không biết
icon

Khi được hỏi về thủ đô của Nhật Bản, hầu hết mọi người đều bật luôn câu trả lời là: Tokyo!

 
Gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp
icon

Theo thống kê, đến hôm nay đã có gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường. Theo đó,  Sơn La là tỉnh cho học sinh tựu trường sớm nhất, từ 16/8. Trong khi đó, Long An lùi ngày bắt đầu năm học mới muộn nhất, đến 17/9.

 
Người thầy dậy từ 5h sáng, xỏ vội đôi dép tổ ong đi tiếp tế lương thực cho xóm trọ nghèo
icon

Dịch bệnh khiến nhiều nơi tại TP.HCM bị phong tỏa, kéo theo đó là nhiều người lao động tự do mất việc làm, rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất