Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

Hiện nay, Hà Nội và TP.HCM đều đã có kế hoạch cho học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Theo đó, Hà Nội quyết định ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học, ngành học là ngày 1/9, ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9. TP.HCM cũng đã có kế hoạch cho học sinh quay lại trường vào giữa tháng 9.

Thế nhưng hiện nay cả hai thành phố lớn đều đang thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM trước mắt tiếp tục giãn cách đến 15/9 nên có kế hoạch năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Có con năm nay vào lớp 1, anh Thái Hưng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lo lắng không biết việc học trực tuyến với học sinh lớp 1 sẽ như thế nào. Bởi lẽ học sinh lớp 1 đa số học viết, học âm vần, nếu học từ xa, không được tương tác trực tiếp với giáo viên, không được thầy cô uốn nắn thì sẽ rất khó khăn.

“Con tôi năm nay vào lớp 1, tôi cũng chưa từng cho con học tiền lớp 1 nên khá lo lắng trước việc năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Với lớp 1, các con chưa biết đọc, biết viết, thậm chí cầm bút còn chưa đúng cách nên rất cần sự chỉ bảo trực tiếp từ các cô giáo, rồi độ tập trung qua học trực tuyến cũng chưa cao.

Bố mẹ có thể dạy con ở nhà nhưng về phương pháp và hiệu quả không thể bằng các thầy cô”, anh Hưng lo ngại.

Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
Vừa vào năm học mới học sinh đã học trực tuyến (ảnh minh họa)

Còn chị Phạm Thị Thương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng: “Các con chập chững vào lớp 1, chưa quen với việc ngồi nghiêm chỉnh trước màn hình để theo dõi bài giảng suốt một tiếng đồng hồ.

 

Thiếu vắng sự kèm cặp trực tiếp của giáo viên, gia đình tôi chấp nhận một người giảm thu nhập để ở bên cạnh giám sát việc con đánh vần, viết những nét chữ đầu tiên hay làm quen với con số.

Dẫu thế, tôi vẫn mong chờ đến khi dịch được kiểm soát, cho học sinh đến trường học trực tiếp và có thể kéo dài thời gian học sang kỳ nghỉ hè nhằm tránh học online khi những đứa trẻ còn chưa quen trường lớp, bạn bè hay cách cầm bút”.

Dù biết học online là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều phụ huynh vẫn mong muốn trường lùi lịch học online đối với học sinh lớp 1.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và thực hiện ghi hình tiết dạy cho 10 tuần đầu năm học mới dựa trên yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình,... để thiết kế các chủ đề, các nhóm/dạng bài điển hình.

Đây sẽ là nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet và hỗ trợ học sinh học, ôn tập các môn học trong thời gian nghỉ ở trường để phòng chống dịch Covid-19, giúp các phụ huynh hướng dẫn con học tại nhà.

Việc ghi hình các tiết dạy sẽ được thực hiện với tất cả các khối lớp tiểu học, tất cả các môn học và hoạt động giáo dục nhưng tập trung chủ yếu cho môn Tiếng Việt và Toán.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế thêm một số bài làm quen. Môn Tiếng Việt lớp 2 được thiết kế một số bài ôn tập. Sở khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các video ngắn hướng dẫn phụ huynh và học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1. Mỗi video thời lượng không quá 15 phút (cho học sinh lớp 1, 2) và không quá 20 phút (lớp 3, 4, 5).

Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT cho biết học sinh lớp 1 là đối tượng đặc biệt, các địa phương cần căn cứ tình hình dịch bệnh để tính toán đảm bảo học sinh lớp 1 được tựu trường, tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp, hạn chế học trực tuyến.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
icon

Ông Nguyễn Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết quận đã chỉ đạo dừng cả phân tuyến học sinh lớp 1 khu vực HH3A, HH3B, HH3C, không nhồi về trường Chu Văn An, nhưng thực tế không diễn ra như vậy  

 
 
Cô giáo khuyết tật khoe tài viết bảng đẹp như in bằng tay trái, dù vất vả vẫn gắng mang con chữ về vùng cao
icon

Chỉ với một bàn tay trái, cô Sen vẫn không quản ngại khó khăn mang con chữ đến với vùng miền núi xa xôi.

 
 
Hà Nội: Thời gian, link đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1, 6 và mầm non từ ngày 1/7
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo gửi phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã về việc chuẩn bị tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023.

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Sẽ dừng phân tuyến lại với học sinh lớp 1?
icon

Phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn lo ngại trước việc quyết định của quận Hoàng Mai mới chỉ dừng đẩy một phần học sinh lớp 2-5 còn vẫn phân tuyến lại đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, dồn sang Trường tiểu học Chu Văn An

 
Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?
icon

Trước khi nghĩ cách đẩy học sinh đi, nhồi nhét vào nơi khác để một trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo quận Hoàng Mai hãy đặt con của các vị vào lớp học 60 cháu, thì các vị có chịu nổi không?- TS Hoàng Ngọc Vinh

 
Bài tập về nhà cuối cùng của thầy giáo chỉ dài 1 dòng khiến học trò lớp 12 rưng rưng xúc động
icon

Đây là một bài tập về nhà đặc biệt và ý nghĩa nhất đối với các em học sinh trước ngày rời mái trường cấp 3.

 
Phát biểu của nữ sinh tốt nghiệp trường đại học danh giá gây tranh cãi
icon

'Sinh viên Bắc Đại khuyên người ta nên chấp nhận sự tầm thường… cũng giống như giọng điệu của ông chủ Mã (Jack Ma) nói về phúc lợi của chế độ 996 vậy', một dân mạng lên tiếng.

 
Cách để bạn không biến thành nạn nhân của bạo lực học đường
icon

Xem clip nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước vấn nạn bạo lực học đường diễn biến ngày càng phức tạp.