Nhiều trường tư Hà Nội chờ học sinh tiêm mũi 2 xong mới dạy học trực tiếp

Dù đã được phép mở cửa đón học sinh khối 12 trở lại học trực tiếp nhưng tại một số trường THPT công lập có tỷ lệ các em đến lớp khiêm tốn, còn các trường ngoài công lập vẫn xin lùi thời gian mở cửa trường học.

Từ ngày 6/12 đến nay, UBND TP Hà Nội đã cho phép học sinh khối 12 của các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn 30 quận/huyện/thị xã được đến trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng phải học trực tuyến vì dịch. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn phòng dịch luôn là ưu tiên hàng đầu của các trường, tuy nhiên tỷ lệ các em đến lớp khiêm tốn.

Trong ngày 9/12, tại Trường THPT Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ ghi nhận 1 học sinh đến trường học trực tiếp trong khi những ngày trước đó, tỷ lệ học sinh đi học tại trường cũng không nhiều.  

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do học sinh của trường thuộc khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao cộng với tâm lý còn e ngại trước tình hình dịch tại Hà Nội của một số phụ huynh. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, dù học sinh đến trường nhiều hay ít thì trường vẫn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhà trường luôn tuân thủ và tiến hành nghiêm ngặt các khâu về an toàn phòng dịch trong trường học. Khi thành phố cho phép mở cửa đón học sinh khối 12 đi học lại, nhà trường thường xuyên trao đổi với phụ huynh để nắm được thông tin cùng các biện pháp phòng dịch tại trường.

Trong ngày 9/12, có 200/279 học sinh của nhóm học ngày lẻ đến trường, chiếm hơn 70%. Những ngày trước đó, tỷ lệ các em đi học trực tiếp đạt trên dưới 80%. Một số em không đến lớp vì những lý do khác nhau.

Nhiều trường tư Hà Nội chờ học sinh tiêm mũi 2 xong mới dạy học trực tiếp
Dù nhà trường chuẩn bị kỹ càng để đón học sinh nhưng phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại.

“Thực tế, một bộ phận phụ huynh vẫn có tâm lý lo ngại trước tình hình dịch tại Hà Nội còn phức tạp nên chưa cho con đến lớp. Chúng tôi luôn quán triệt tới giáo viên chủ nhiệm các lớp cần tiếp tục tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh về các giải pháp của trường trong công tác phòng chống dịch.

Các em đang học cuối cấp nên thời gian này cần tận dụng tối đa các giờ lên lớp để học trực tiếp với thầy cô. Hiệu quả của học trực tuyến không thể bằng được học trực tiếp. Nhà trường luôn sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh”, thầy Nhâm chia sẻ.

Trường ngoài công lập chưa đón học sinh

 

Đại diện Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh cũng cho biết, riêng học sinh khối 12 của trường có tới 1.900 em, trong đó nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn lùi kế hoạch đi học trở lại. Do đó, nhà trường đợi học sinh tiêm xong mũi 2 (dự kiến ngày 16/12) và có đủ kháng thể mới cho các em đi học lại từ đầu tháng 1/2022.

Tại quận Cầu Giấy, hệ thống các trường THPT ngoài công lập cũng có đề xuất gửi về Phòng GDĐT, Sở GDĐT về việc lùi thời gian mở cổng trường. Tại quận Nam Từ Liêm, chỉ có Trường Lômônôxốp là đơn vị ngoài công lập đón học sinh đi học theo đúng kế hoạch của Sở GDĐT Hà Nội.

Ngoài ra, các trường THPT hiện vẫn đang dạy học trực tuyến như: THPT Hoàng Long, THPT Thực nghiệm, Trường Quốc tế Hà Nội…

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết, trong những tháng học sinh dừng đến trường học trực tuyến ông rất mong mỏi ngày được mở cổng trường. Thế nhưng khi được TP cho phép học sinh đi học trở lại, phụ huynh lại mong muốn tạm dừng thêm một thời gian.

Trường tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh ở 2 cơ sở, trong đó có nơi chỉ có 26% phụ huynh đồng ý cho con tới trường, có nơi tỉ lệ này chỉ đạt 17%. Do đó, ông đành đóng cửa trường, cho thầy trò tiếp tục dạy học trực tuyến. “Sau khi học sinh tiêm xong mũi thứ 2, trường sẽ tiếp tục lấy ý kiến học sinh về việc mở cửa trường học để dạy trực tiếp”, ông Khang nói.

Với những trường hiện nay đang dựa trên ý kiến của phụ huynh chưa tổ chức dạy học trực tiếp, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết  tại cuộc họp với lãnh đạo các trường THPT sáng 8/12, Sở GD-ĐT đã quán triệt chỉ đạo hiệu trưởng các trường phải có trách nhiệm, một mặt cần tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về công tác phòng, chống dịch của nhà trường để giúp phụ huynh yên tâm; mặt khác phải giúp gia đình và học sinh hiểu sự cần thiết của việc các em đi học trực tiếp.

Cũng theo ông Tiến, hiệu quả của việc đi học trực tiếp cũng như công tác phòng dịch nghiêm túc ở trường sẽ lan tỏa và giúp thay đổi quan điểm đối với những phụ huynh và học sinh vẫn còn e ngại đến trường trực tiếp.
Dù chỉ 1 học sinh tới lớp, trường học Hà Nội vẫn mở cửa dạy học bình thường

Dù chỉ 1 học sinh tới lớp, trường học Hà Nội vẫn mở cửa dạy học bình thường

Sáng nay (9/12) cả trường THPT Trần Nhân Tông chỉ có đúng 1 học sinh tới lớp nhưng hoạt động dạy và học của trường này vẫn diễn ra bình thường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Dù chỉ 1 học sinh tới lớp, trường học Hà Nội vẫn mở cửa dạy học bình thường
icon

Sáng nay (9/12) cả trường THPT Trần Nhân Tông chỉ có đúng 1 học sinh tới lớp nhưng hoạt động dạy và học của trường này vẫn diễn ra bình thường.

 
 
Chỉ 9 em đến trường sau ngày thứ hai mở cửa: Vẫn hỗ trợ tốt nhất cho học sinh không đến trường
icon

Dù được mở cửa đón học sinh lớp 12 quay lại trường, tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại nên vẫn không đồng ý cho con học trực tiếp; trường vẫn vắng bóng học sinh.

 
 
Phụ huynh lo ngay ngáy khi con sắp kiểm tra học kỳ trực tuyến
icon

Theo kế hoạch năm học này, thời gian dự kiến tổ chức kiểm tra cuối kỳ 1 trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 12/2021, hoàn tất trước tháng 1/2022.

 
 
Học trò trình bày lý do xin nghỉ học, phản ứng của cô giáo nhận ‘cơn mưa’ lời khen
icon

Sự tâm lý, quan tâm của cô giáo dành cho học trò nhỏ khiến ai nấy đều cảm thấy ấm lòng.

 
 
Khi có F0 trong trường học, các nơi khác có phong tỏa trường như Hà Nội?
icon

Từ 6/12 Hà Nội bắt đầu cho học sinh lớp 12 tới trường, tuy nhiên địa phương này lại đưa ra quy định nếu xuất hiện F0 thì phong tỏa trường học khiến không ít người băn khoăn.

 
 
Sở GD&ĐT Hà Nội: Tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer gia hạn sử dụng, tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh đi tiêm
icon

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố tạm dừng 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn và vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
Ngày đầu tiên học sinh lớp 1 Đà Nẵng đi học trực tiếp
icon

Sáng nay 6/12, học sinh lớp 1, 8 và 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bắt đầu đến trường học trực tiếp.

 
Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác
icon

Nhiều khán giả cho rằng, đây là câu hỏi đánh đố nhất Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

 
Trường học làm gì để học sinh không kỳ thị những bạn chưa tiêm vắc xin?
icon

Hà Nội đã cho phép học sinh lớp 12 tại 30 quận, huyện, thị xã luân phiên học trực tiếp tại trường từ 6/12 sau khi thành phố triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh. 

 
Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?