Nhiều trường tư Hà Nội chờ học sinh tiêm mũi 2 xong mới dạy học trực tiếp

Dù đã được phép mở cửa đón học sinh khối 12 trở lại học trực tiếp nhưng tại một số trường THPT công lập có tỷ lệ các em đến lớp khiêm tốn, còn các trường ngoài công lập vẫn xin lùi thời gian mở cửa trường học.

Từ ngày 6/12 đến nay, UBND TP Hà Nội đã cho phép học sinh khối 12 của các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn 30 quận/huyện/thị xã được đến trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng phải học trực tuyến vì dịch. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn phòng dịch luôn là ưu tiên hàng đầu của các trường, tuy nhiên tỷ lệ các em đến lớp khiêm tốn.

Trong ngày 9/12, tại Trường THPT Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ ghi nhận 1 học sinh đến trường học trực tiếp trong khi những ngày trước đó, tỷ lệ học sinh đi học tại trường cũng không nhiều.  

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do học sinh của trường thuộc khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao cộng với tâm lý còn e ngại trước tình hình dịch tại Hà Nội của một số phụ huynh. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, dù học sinh đến trường nhiều hay ít thì trường vẫn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhà trường luôn tuân thủ và tiến hành nghiêm ngặt các khâu về an toàn phòng dịch trong trường học. Khi thành phố cho phép mở cửa đón học sinh khối 12 đi học lại, nhà trường thường xuyên trao đổi với phụ huynh để nắm được thông tin cùng các biện pháp phòng dịch tại trường.

Trong ngày 9/12, có 200/279 học sinh của nhóm học ngày lẻ đến trường, chiếm hơn 70%. Những ngày trước đó, tỷ lệ các em đi học trực tiếp đạt trên dưới 80%. Một số em không đến lớp vì những lý do khác nhau.

Nhiều trường tư Hà Nội chờ học sinh tiêm mũi 2 xong mới dạy học trực tiếp
Dù nhà trường chuẩn bị kỹ càng để đón học sinh nhưng phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại.

“Thực tế, một bộ phận phụ huynh vẫn có tâm lý lo ngại trước tình hình dịch tại Hà Nội còn phức tạp nên chưa cho con đến lớp. Chúng tôi luôn quán triệt tới giáo viên chủ nhiệm các lớp cần tiếp tục tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh về các giải pháp của trường trong công tác phòng chống dịch.

Các em đang học cuối cấp nên thời gian này cần tận dụng tối đa các giờ lên lớp để học trực tiếp với thầy cô. Hiệu quả của học trực tuyến không thể bằng được học trực tiếp. Nhà trường luôn sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh”, thầy Nhâm chia sẻ.

Trường ngoài công lập chưa đón học sinh

 

Đại diện Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh cũng cho biết, riêng học sinh khối 12 của trường có tới 1.900 em, trong đó nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn lùi kế hoạch đi học trở lại. Do đó, nhà trường đợi học sinh tiêm xong mũi 2 (dự kiến ngày 16/12) và có đủ kháng thể mới cho các em đi học lại từ đầu tháng 1/2022.

Tại quận Cầu Giấy, hệ thống các trường THPT ngoài công lập cũng có đề xuất gửi về Phòng GDĐT, Sở GDĐT về việc lùi thời gian mở cổng trường. Tại quận Nam Từ Liêm, chỉ có Trường Lômônôxốp là đơn vị ngoài công lập đón học sinh đi học theo đúng kế hoạch của Sở GDĐT Hà Nội.

Ngoài ra, các trường THPT hiện vẫn đang dạy học trực tuyến như: THPT Hoàng Long, THPT Thực nghiệm, Trường Quốc tế Hà Nội…

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết, trong những tháng học sinh dừng đến trường học trực tuyến ông rất mong mỏi ngày được mở cổng trường. Thế nhưng khi được TP cho phép học sinh đi học trở lại, phụ huynh lại mong muốn tạm dừng thêm một thời gian.

Trường tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh ở 2 cơ sở, trong đó có nơi chỉ có 26% phụ huynh đồng ý cho con tới trường, có nơi tỉ lệ này chỉ đạt 17%. Do đó, ông đành đóng cửa trường, cho thầy trò tiếp tục dạy học trực tuyến. “Sau khi học sinh tiêm xong mũi thứ 2, trường sẽ tiếp tục lấy ý kiến học sinh về việc mở cửa trường học để dạy trực tiếp”, ông Khang nói.

Với những trường hiện nay đang dựa trên ý kiến của phụ huynh chưa tổ chức dạy học trực tiếp, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết  tại cuộc họp với lãnh đạo các trường THPT sáng 8/12, Sở GD-ĐT đã quán triệt chỉ đạo hiệu trưởng các trường phải có trách nhiệm, một mặt cần tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về công tác phòng, chống dịch của nhà trường để giúp phụ huynh yên tâm; mặt khác phải giúp gia đình và học sinh hiểu sự cần thiết của việc các em đi học trực tiếp.

Cũng theo ông Tiến, hiệu quả của việc đi học trực tiếp cũng như công tác phòng dịch nghiêm túc ở trường sẽ lan tỏa và giúp thay đổi quan điểm đối với những phụ huynh và học sinh vẫn còn e ngại đến trường trực tiếp.
Dù chỉ 1 học sinh tới lớp, trường học Hà Nội vẫn mở cửa dạy học bình thường

Dù chỉ 1 học sinh tới lớp, trường học Hà Nội vẫn mở cửa dạy học bình thường

Sáng nay (9/12) cả trường THPT Trần Nhân Tông chỉ có đúng 1 học sinh tới lớp nhưng hoạt động dạy và học của trường này vẫn diễn ra bình thường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Cười 'té ghế' cách ôn thi ‘bá đạo’ giới nhất quỷ nhì ma
icon

Đúng là lứa tuổi 'nhất quỷ nhì ma'. Đến ôn thi Tốt nghiệp THPT thôi mà các thí sinh cũng nghĩ ra đủ trò.  

 
 
Thầy cô lưu ý thí sinh khi làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội, thi tốt nghiệp THPT
icon

Như vậy, ngày mai (7/7) các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên. Các giáo viên tâm huyết đã có một số lưu ý với thí sinh đặc biệt thí sinh tham dự các môn Khoa học xã hội.

 
 
Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô dặn dò bí quyết làm bài thi tốt nhất
icon

Chỉ còn vài ngày nữa, các em chính thức bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, các thầy cô giáo lưu ý với thí sinh trước kỳ thi này.

 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
Cô giáo chủ nhiệm bật khóc vì món quà 'có 1-0-2' của học sinh lớp 12
icon

Trong buổi học cuối cùng, cô giáo đã dành cho cả lớp 1 món quà đặc biệt, song, chính các bạn học sinh đã khiến cô xúc động nghẹn ngào vì điều bất ngờ này

 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.