Phụ huynh lo ngay ngáy khi con sắp kiểm tra học kỳ trực tuyến

Theo kế hoạch năm học này, thời gian dự kiến tổ chức kiểm tra cuối kỳ 1 trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 12/2021, hoàn tất trước tháng 1/2022.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều địa phương vẫn cho học sinh học trực tuyến từ khai giảng năm học cho đến giờ là gần hết học kỳ I. Nhiều phụ huynh lo lắng về bài thi học kỳ của học sinh vì ít nhiều học trực tuyến cũng có những phần kiến thức bị “rơi rụng”.

Chị Nguyễn Thu Trang (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, con trai chị năm nay đang học lớp 1. Buổi học nào gia đình cũng phải phân công người ngồi cạnh kèm con học bài vì nhiều khi cô giảng nhanh, thời lượng mỗi buổi học có hạn nên cô chỉ kịp giới thiệu qua nội dung, phụ huynh sẽ hướng dẫn con ở nhà sau.

“Tôi rất băn khoăn nếu kiểm tra học kỳ online thì kiểm tra nội dung gì? Liệu bố mẹ có nên nhắc giúp con nếu quá nhiều lỗi sai không? Bởi vì ngồi ngay cạnh mà để con sai những lỗi cơ bản thì có vẻ không ổn. Nhóm phụ huynh trong lớp tôi cũng đang thảo luận rộn ràng về vấn đề này”, chị Trang bày tỏ nỗi băn khoăn.

Chung tâm trạng lo lắng về học kỳ I của con, anh Phạm Bá Ngọc (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Năm nay con tôi học lớp 12, dù trường học đã mở cửa nhưng tôi vẫn xin nhà trường cho con ở nhà học trực tuyến cho yên tâm. Tuy nhiên con sắp thi hết học kỳ tôi cũng khá băn khoăn vì khả năng lớn các con phải làm bài thi trực tuyến vì lớp con chỉ có 20% học sinh học trực tiếp.

Kiểm tra trực tuyến thì không biết nhà trường có kế hoạch gì để kiểm soát tình trạng hỏi bài, nhắc bài hay nghẽn mạng không vào làm bài hay nộp bài được? Nếu bài kiểm tra đầu tiên mà quá khó hay gặp trục trặc về việc nộp bài thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý các con”, anh Ngọc nói.

{keywords}
Ảnh minh họa

Có nên cho học sinh kiểm tra cuối kỳ I bằng hình thức trực tiếp, thay vì trực tuyến như dự định của hầu hết các trường phổ thông hiện nay? Đây là thắc mắc của nhiều giáo viên, học sinh và cả phụ huynh.

Về việc tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ, thầy Nguyễn Quang Tùng – Hiệu Trưởng Trường THCS - THPT M.V.Lô-Mô-Nô-Xốp (Hà Nội) cho biết, nhà trường dự kiến tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến đối với tất cả các khối lớp dù hiện nay nhà trường đã mở cửa đón học sinh quay lại trường.

“Suốt thời gian dài dạy học trực tuyến, cô và trò đã có thời gian thích nghi và làm quen với công nghệ nên quá trình kiểm tra, đánh giá không gặp nhiều khó khăn. Đa số các con học sinh lớp 12 rất tự giác và nghiêm túc trong quá trình học tập cũng như kiểm tra.

Bên cạnh đó, nhà trường nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của các bậc phụ huynh. Thậm chí, chính phụ huynh đóng vai trò là người giám sát các con làm bài thi.

Về kiến thức cơ bản, học sinh đều nắm được. Tuy nhiên độ sâu cũng như mức độ vận dụng và vận dụng cao của các con gặp đôi chút khó khăn. Do đó, thời gian này, giáo viên sẽ tận dụng tối đa thời gian học trực tiếp để giải tỏa tâm lí cũng như ôn tập, bổ sung, kiến thức và kĩ năng còn thiếu cho các con", thầy Tùng chia sẻ.

Với Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, đây không phải là lần đầu tiên triển khai kiểm tra trực tuyến nên có lẽ với nhiều học sinh cũng không có quá nhiều bỡ ngỡ. Cả thầy và trò phần đông đã quen với cách thức học trực tuyến, kiểm tra trực tuyến hồi cuối năm học 2020-2021.

Duy chỉ học sinh đầu cấp, đặc biệt là khối lớp nhỏ 1, 2 cấp tiểu học thì việc kiểm tra học kỳ online sẽ có những khó khăn nhất định. Bởi vì chất lượng học trực tuyến sẽ khó đạt được như học trực tiếp dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm hơn các bậc phụ huynh.

Hoàng Thanh

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Đang cập nhật dữ liệu !