Hải Phòng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập

Trong điều kiện dịch bệnh, nhiều địa phương đã chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên, việc học online đã bộc lộ những hạn chế.

Thấu hiểu điều đó, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề xuất UBND TP.Hải Phòng về việc bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Hải Phòng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập
 Ảnh minh họa

Trưa 23/2 trao đổi với Infonet, ông Vũ Văn Trà - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng xác nhận sở này đang đề xuất UBND TP.Hải Phòng về thay đổi phương án thi lớp 10.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh trên địa bàn thành phố đang gặp khó khăn trong học trực tuyến, trước tình hình này Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND TP. Hải Phòng về việc điều chỉnh số môn thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn.

Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất kỳ thi vào lớp 10 THPT dự kiến diễn ra với 3 môn thi: Ngữ Văn (tự luận, 120 phút); Toán (tự luận, 120 phút) và Ngoại ngữ (trắc nghiệm, 45 phút). Tất nhiên, nội dung đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình lớp 9 hiện hành”, ông Trà nói.

Trước đó, UBND TP. Hải Phòng đã “chốt” phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học  2021-2022. Trong đó có nội dung đáng chú ý là thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT công lập phải làm 3 bài thi: Môn Toán, Ngữ Văn và Bài thi tổ hợp gồm 2 môn là Ngoại ngữ và 1 môn trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 3/2021.

Đề xuất bỏ môn thứ 4 của Sở GD&ĐT Hải Phòng khiến nhiều phụ huynh “thở phào” vì con em mình bớt được việc ôn thi thêm 1 môn.

 

Tôi nghĩ chỉ nên cho học sinh thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ là đủ để đánh giá khả năng của học sinh trong việc tuyển sinh vào lớp 10.

Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến cả năm ngoái, năm nay lại học trực tuyến, mà học trực tuyến thì không thể mang lại hiệu quả như học trực tiếp.

Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay cuối tháng 5 các con đã phải thi. Đó cũng là những thiệt thòi đáng kể. Việc bỏ bài thi tổ hợp là điều hoàn toàn hợp lý”, chị Nguyễn Hương My (phụ huynh tại Hải Phòng) cho hay.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cũng mong SởasGD&ĐT xem xét việc bỏ bớt môn thi thứ 4 cho học sinh đỡ áp lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Nhiều người “hoan hô” khi ngừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, 2

Nhiều người “hoan hô” khi ngừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, 2

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã quyết định dừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1 và lớp 2. Quyết định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều phụ huynh không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở các tỉnh thành khác.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhiều người “hoan hô” khi ngừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, 2
icon

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã quyết định dừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1 và lớp 2. Quyết định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều phụ huynh không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở các tỉnh thành khác.

 
 
Các trường đại học 'hot' nhất tuyển sinh khối D
icon

Khối D là 1 trong 4 khối cơ bản được các trường đại học top đầu tuyển sinh. Dưới đây là danh sách các trường tuyển sinh khối D ở Hà Nội và TP.HCM.

 
 
Nam sinh THCS làm giả văn bản cho học sinh toàn tỉnh Quảng Nam nghỉ học 1 tháng
icon

Ngày 24/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đã xác định được người làm giả văn bản cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học một tháng là một nam sinh đang học cấp THCS, tuổi còn rất nhỏ.

 
 
Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?
icon

Nhiều phụ huynh thắc mắc về lý do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho thí sinh thi vào lớp 10 năm nay làm 4 môn thi, thay vì 3 môn như năm trước.

 
 
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?
icon

Năm 2021, Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ xem xét để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

 
 
Học khối D làm nghề gì thu nhập tốt?
icon

Nếu bạn đang theo đuổi các môn học thuộc khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ) thì tương lai bạn có thể làm những nghề 'hái ra tiền' dưới đây.

 
Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh đầy sáng tạo của học sinh vùng lũ
icon

Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh sẽ cảnh báo cho người dân biết mức độ nguy hiểm; giúp cơ quan chức năng kịp thời di dời người dân đến nơi an toàn, giảm thiệt hại về người và tài sản trong lũ.

 
Hàng loạt trường đại học chuyển học trực tuyến từ ngày mai, 22/2
icon

Từ này 22/2, sinh viên nhiều trường đại học kết thúc kỳ nghỉ Tết. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 50 trường đại học đã có quyết định sinh viên dừng đến trường, học trực tuyến đến hết tháng 2 hoặc đến cuối tháng 3.

 
Khối D1- D99 gồm tổ hợp những môn nào?
icon

Khối D truyền thống bao gồm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Tuy nhiên, hiện nay khối D có hàng chục tổ hợp môn từ D01 đến D99 để thí sinh xét tuyển vào các ngành học phù hợp khả năng.

 
Trường học Thanh Hóa hối hả chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào 22/2
icon

Các cơ sở giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và phòng, trách dịch bệnh.