Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?

Nhiều phụ huynh thắc mắc về lý do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho thí sinh thi vào lớp 10 năm nay làm 4 môn thi, thay vì 3 môn như năm trước.

UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Theo đó, học sinh sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3/2021.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Đa số phụ huynh cho rằng việc bất ngờ yêu cầu thí sinh dự thi vào lớp 10 làm 4 bài thi thay vì 3 môn thi như năm ngoái sẽ gây những khó khăn nhất định cho thí sinh trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.

{keywords}
Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Hương Lan (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Năm ngoái cũng ảnh hưởng dịch bệnh, học sinh học online nên chỉ thi 3 môn vào lớp 10. Hà cớ gì năm nay cũng ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh cũng học online và giảm tải chương trình lại yêu cầu các con thi 4 môn?

Lâu nay, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác đã bỏ việc thi môn thứ 4 vào lớp 10. Vậy lí do gì mà năm nay Hà Nội lại tăng thêm gánh nặng cho học sinh bằng việc thi 4 môn vào lớp 10?”.

Cùng quan điểm, chị Thúy Hằng (quận Cầu Giấy) cho rằng, việc học online dù là nỗ lực lớn của cả học sinh và giáo viên nhưng vẫn có những hạn chế nhất định.

Chúng ta hãy thẳng thắn thừa nhận việc học trực tuyến hiện nay chưa mang lại chất lượng như kỳ vọng và đương nhiên không thể bằng các con học trực tiếp.

Online đường truyền lúc có lúc không, các con ngồi ôm cái máy tính trong phòng một mình để học thì sự tương tác giảm đáng kể. Chưa kể sự tự giác của học sinh vẫn chưa cao, nhiều học sinh vừa học bài vừa xem phim, vừa học bài vừa ăn sáng….

Tôi không biết giảm tải ở đâu, chỉ thấy càng ngày học sinh càng học vất vả và phức tạp hơn các thế hệ trước. Thương bọn trẻ suốt ngày gồng mình lên học và học. Chỉ mong cuộc sống lẫn học tập của bọn nhỏ càng nhẹ nhàng, càng gắn đời thường càng tốt.

Hãy giảm tải thực sự cho các con bằng cách cho các con thi 3 môn thôi, năm ngoái các con học online, năm nay cũng online là thiệt thòi lớn rồi, đừng thêm áp lực cho các con nữa”, chị Hằng trăn trở.

Trưa 22/2, trao đổi với Infonet, cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) thừa nhận học online có những hạn chế.

Những môn như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ngoài hạn chế thời gian như vào lớp online, điểm danh học sinh cũng đã mất 5-7 phút trong khi giờ học chỉ có 45 phút.

Nếu học trực tiếp các con được kiểm tra miệng, được tương tác trực tiếp hay làm việc theo nhóm thì học online có những khó khăn vì thời gian eo hẹp.

Đó là chưa kể những môn tôi kể bên trên yêu cầu những bài thực hành đôi khi là làm thí nghiệm, làm các phản ứng hóa học mà làm qua lớp học online thì rất khó có hiệu quả như mong muốn.

Với những khó khăn nhất định tôi đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc, xem xét việc cho các con thi 3 môn vào lớp 10 như năm ngoái thay vì 4 môn. Điều này vô tình tạo nên những lo lắng và áp lực riêng cho học sinh Hà Nội”, cô Giao nói. 

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ tổ chức vào ngày 29 và 30-5-2021. Học sinh sẽ thực hiện 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3-2021.

Môn ngữ văn và toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi là 120 phút/bài. Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài.

Đề thi ra trong nội dung chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu trong chương trình lớp 9.

Cách tính điểm xét tuyển: (Điểm bài thi môn toán + điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn ngoại ngữ + điểm bài thi môn thứ tư) + điểm ưu tiên.
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Năm 2021, Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ xem xét để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Hoàng Thanh 

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !