Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?

Nhiều phụ huynh thắc mắc về lý do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho thí sinh thi vào lớp 10 năm nay làm 4 môn thi, thay vì 3 môn như năm trước.

UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Theo đó, học sinh sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3/2021.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Đa số phụ huynh cho rằng việc bất ngờ yêu cầu thí sinh dự thi vào lớp 10 làm 4 bài thi thay vì 3 môn thi như năm ngoái sẽ gây những khó khăn nhất định cho thí sinh trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.

{keywords}
Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Hương Lan (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Năm ngoái cũng ảnh hưởng dịch bệnh, học sinh học online nên chỉ thi 3 môn vào lớp 10. Hà cớ gì năm nay cũng ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh cũng học online và giảm tải chương trình lại yêu cầu các con thi 4 môn?

Lâu nay, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác đã bỏ việc thi môn thứ 4 vào lớp 10. Vậy lí do gì mà năm nay Hà Nội lại tăng thêm gánh nặng cho học sinh bằng việc thi 4 môn vào lớp 10?”.

Cùng quan điểm, chị Thúy Hằng (quận Cầu Giấy) cho rằng, việc học online dù là nỗ lực lớn của cả học sinh và giáo viên nhưng vẫn có những hạn chế nhất định.

Chúng ta hãy thẳng thắn thừa nhận việc học trực tuyến hiện nay chưa mang lại chất lượng như kỳ vọng và đương nhiên không thể bằng các con học trực tiếp.

Online đường truyền lúc có lúc không, các con ngồi ôm cái máy tính trong phòng một mình để học thì sự tương tác giảm đáng kể. Chưa kể sự tự giác của học sinh vẫn chưa cao, nhiều học sinh vừa học bài vừa xem phim, vừa học bài vừa ăn sáng….

Tôi không biết giảm tải ở đâu, chỉ thấy càng ngày học sinh càng học vất vả và phức tạp hơn các thế hệ trước. Thương bọn trẻ suốt ngày gồng mình lên học và học. Chỉ mong cuộc sống lẫn học tập của bọn nhỏ càng nhẹ nhàng, càng gắn đời thường càng tốt.

Hãy giảm tải thực sự cho các con bằng cách cho các con thi 3 môn thôi, năm ngoái các con học online, năm nay cũng online là thiệt thòi lớn rồi, đừng thêm áp lực cho các con nữa”, chị Hằng trăn trở.

Trưa 22/2, trao đổi với Infonet, cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) thừa nhận học online có những hạn chế.

Những môn như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ngoài hạn chế thời gian như vào lớp online, điểm danh học sinh cũng đã mất 5-7 phút trong khi giờ học chỉ có 45 phút.

Nếu học trực tiếp các con được kiểm tra miệng, được tương tác trực tiếp hay làm việc theo nhóm thì học online có những khó khăn vì thời gian eo hẹp.

Đó là chưa kể những môn tôi kể bên trên yêu cầu những bài thực hành đôi khi là làm thí nghiệm, làm các phản ứng hóa học mà làm qua lớp học online thì rất khó có hiệu quả như mong muốn.

Với những khó khăn nhất định tôi đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc, xem xét việc cho các con thi 3 môn vào lớp 10 như năm ngoái thay vì 4 môn. Điều này vô tình tạo nên những lo lắng và áp lực riêng cho học sinh Hà Nội”, cô Giao nói. 

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ tổ chức vào ngày 29 và 30-5-2021. Học sinh sẽ thực hiện 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3-2021.

Môn ngữ văn và toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi là 120 phút/bài. Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài.

Đề thi ra trong nội dung chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu trong chương trình lớp 9.

Cách tính điểm xét tuyển: (Điểm bài thi môn toán + điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn ngoại ngữ + điểm bài thi môn thứ tư) + điểm ưu tiên.
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Năm 2021, Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ xem xét để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Hoàng Thanh 

Tốt nghiệp THPT, nên học nghề hay đại học?

Không ít học sinh và phụ huynh có con đang học lớp 12 băn khoăn nên học nghề hay đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Đang cập nhật dữ liệu !