Giá vàng tăng, 'cá mập' mua thấp kỷ lục

Giá vàng tăng, một “cá mập” trên thị trường có mức giao dịch vàng thấp kỷ lục trong tháng 1.

Theo Reuters, nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 1 giảm 76% so với với cùng kỳ năm trước do giá vàng trong nước tăng và thuế nhập khẩu cao.
 
Nguồn tin từ Chính phủ cho biết, Ấn Độ chỉ nhập khẩu 11 tấn vàng trong tháng 1. Xu hướng nhập vàng của Ấn Độ giảm từ năm ngoái. Trong tháng 12/2022, nước này chỉ nhập 22 tấn vàng. Nhu cầu của Ấn Độ giảm, tác động tiêu cực tới giá vàng toàn cầu. 
 
Mùa cưới đang diễn ra tại Ấn Độ, thúc đẩy nhu cầu vàng. Nhưng, thuế nhập khẩu cao buộc các nhà kim hoàn phải chờ đợi thêm thời gian với hy vọng Chính phủ Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu. Giá vàng trong nước cao hơn, bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường trong tháng 1.

 

Giao dịch vàng của Ấn Độ giảm mạnh. (Ảnh: Kitco)

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng lên 12,5% từ 1/7 ngăm ngoái, để giảm bớt áp lực lên đồng tiền nước này và giảm thâm hụt thương mại. Người tiêu dùng phải trả mức thuế 18,45% cho vàng tinh chế.
 
Các nhà buôn vàng tìm cách lách thuế phí nhập khẩu bằng giao dịch tiền mặt. Theo báo cáo của Metals Focus, vàng được giao dịch bằng tiền mặt, thấp hơn giá niêm yết tại thị trường Ấn Độ. 
 
Do thuế nhập khẩu cao, nạn buôn lậu vàng gia tăng. Năm 2022, Hải quan Ấn Độ thu giữ 3.080 kg vàng do vận chuyển trái phép. Hoạt động buôn lậu gia tăng, dẫn đến giảm nhập khẩu vàng hợp pháp.
 
Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Người dân Ấn Độ thích mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Theo một báo cáo gần đây, Ngân hàng Ấn Độ đang nắm giữ 743,83 tấn vàng dự trữ.

Duy Anh

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?