Giá vàng tăng, 'đại gia' quay lại mua gom 3,9 tấn

Sau khi bán ra đứng đầu thị trường trong năm ngoái, "đại gia" vàng quay trở lại mua vào trong tháng đầu tiên của năm nay.

Theo Kitco, ngân hàng Quốc gia Kazakhstan (NBK) bắt đầu mua vàng từ đầu năm nay sau khi bán nhiều nhất trong năm 2022.

Ông Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao thị trường khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Á tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết, NBK mua 3,9 tấn vàng trong tháng 1/2023, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đây là lần tăng dự trữ vàng đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái của nhà băng này. Hiện, NBK nắm giữ 355,6 tấn vàng.

Theo một báo cáo công bố cuối tuần trước, Kazakhstan đã bán 51 tấn vàng vào năm 2022. Trong đó, 29 tấn vàng được giao dịch vào tháng 12.

 Các ngân hàng trung ương mua vàng. (Ảnh: Kitco)

Ông Krishan Gopaul cho hay, không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương mua vàng từ các nước thường xuyên bán ra như Kazakhstan và Uzbekistan.

Trái ngược với Kazakhstan, Uzbekistan bán ra 12 tấn vàng vào tháng trước, theo dữ liệu từ IMF.

Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 1.136 tấn vào năm ngoái. 

Chỉ riêng lượng mua trong quý IV/2022 đã đạt 417 tấn, nâng tổng lượng mua trong nửa cuối năm 2022 lên hơn 800 tấn

Theo các nhà phân tích, nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương tạo cơ sở vững chắc cho giá vàng tăng. Dự kiến, họ sẽ tiếp tục mua vàng trong năm nay.

Lạm phát tăng cao thúc đẩy sự đầu tư vào vàng thỏi và vàng xu, cộng hưởng với các yếu tố thúc đẩy nhu cầu khác đã cân bằng lại lượng vàng bán đi khỏi các quỹ ETF.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV/2022 tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021, từ 8,5 tấn lên 13,5 tấn.

Duy Anh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.