Giá vàng tăng, 'đại gia' quay lại mua gom 3,9 tấn

Sau khi bán ra đứng đầu thị trường trong năm ngoái, "đại gia" vàng quay trở lại mua vào trong tháng đầu tiên của năm nay.

Theo Kitco, ngân hàng Quốc gia Kazakhstan (NBK) bắt đầu mua vàng từ đầu năm nay sau khi bán nhiều nhất trong năm 2022.

Ông Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao thị trường khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Á tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết, NBK mua 3,9 tấn vàng trong tháng 1/2023, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đây là lần tăng dự trữ vàng đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái của nhà băng này. Hiện, NBK nắm giữ 355,6 tấn vàng.

Theo một báo cáo công bố cuối tuần trước, Kazakhstan đã bán 51 tấn vàng vào năm 2022. Trong đó, 29 tấn vàng được giao dịch vào tháng 12.

 Các ngân hàng trung ương mua vàng. (Ảnh: Kitco)

Ông Krishan Gopaul cho hay, không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương mua vàng từ các nước thường xuyên bán ra như Kazakhstan và Uzbekistan.

Trái ngược với Kazakhstan, Uzbekistan bán ra 12 tấn vàng vào tháng trước, theo dữ liệu từ IMF.

Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 1.136 tấn vào năm ngoái. 

Chỉ riêng lượng mua trong quý IV/2022 đã đạt 417 tấn, nâng tổng lượng mua trong nửa cuối năm 2022 lên hơn 800 tấn

Theo các nhà phân tích, nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương tạo cơ sở vững chắc cho giá vàng tăng. Dự kiến, họ sẽ tiếp tục mua vàng trong năm nay.

Lạm phát tăng cao thúc đẩy sự đầu tư vào vàng thỏi và vàng xu, cộng hưởng với các yếu tố thúc đẩy nhu cầu khác đã cân bằng lại lượng vàng bán đi khỏi các quỹ ETF.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV/2022 tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021, từ 8,5 tấn lên 13,5 tấn.

Duy Anh

Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ

Trong chuyến thăm và làm việc tỉnh Nghệ An, ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đã dành trọn vẹn một ngày 21/3/2023 để thăm các dự án đầu tư công nghệ cao của Tập đoàn TH.

Sun World -“níu chân” du khách bằng “nụ cười”

Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019.

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Đại gia thu mua gạo xuất khẩu đình đám một thời bị rao bán món nợ nghìn tỷ

Từng là doanh nghiệp 'điểm sáng' trong kinh doanh liên kết với nhà nông, Công ty Võ Thị Thu Hà rơi vào khủng hoảng dẫn đến khoản nợ ngân hàng tính cả gốc và lãi hơn 1.400 tỷ đồng không có khả năng trả.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

DN bất động sản từng liên quan bà Nguyệt Hường huy động gần 10 nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Bất động sản HANO-VID tại Hà Đông, Hà Nội trả lãi cho 182 lô trái phiếu tổng trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời hạn của các lô trái phiếu này rất dài, 5-7 năm, hầu hết đều không có tài sản đảm bảo và Maritime Bank (MSB) là tổ chức lưu ký.

Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (22/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên. Giá dầu Brent cán mốc 75 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá mới.