Giá vàng tăng, ‘cá mập’ gom 2 phiên 5,5 tấn

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SPDR Gold Trust - một “cá mập” trên thị trường, đã mua ròng 5,5 tấn trong 2 phiên liên tiếp.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay 6/5 (theo giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 2.017 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 2.018 USD/ounce. Tính theo tuần, giá vàng thế giới tăng 1,3%.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới, mua ròng thêm 1,8 tấn vàng trong phiên ngày 5/5. Trong hai phiên liên tiếp, quỹ mua ròng tổng cộng 5,5 tấn vàng. Khối lượng vàng của quỹ này nắm giữ lên 931,8 tấn. 

Dòng vốn vào các quỹ ETF đầu tư vàng tăng đáng kể vào tháng 3, do lo ngại về rủi ro kinh tế Mỹ.

Nhu cầu vàng tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo xu hướng nhu cầu hàng quý của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu giảm trong ba tháng đầu năm.

Tổng nhu cầu vàng trong quý I/2023 giảm 13% so với cùng kỳ xuống 1.081 tấn.

Nhu cầu trang sức của Trung Quốc là 198 tấn. Mỹ đã mua 32 tấn vàng miếng và tiền xu, mức cao nhất trong bất kỳ quý nào kể từ năm 2010, do lo ngại về bất ổn ngân hàng và kinh tế.

Số lượng vàng miếng và tiền xu giảm ở châu Âu và nhu cầu trang sức của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Các ngân hàng trung ương mua 228 tấn vàng, nhiều hơn bất kỳ quý I nào kể từ năm 2000.

Vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng

Trước kỳ nghỉ lễ, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,22 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,1 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng tuần qua. (Ảnh: D.Anh)

Trong tuần qua, nhiều thời điểm giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng thị trường trong nước không có nhiều biến động.  

Chốt phiên giao dịch 6/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,07 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,1 triệu đồng/lượng. 

Tính theo tuần, giá vàng tại SJC giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra. Còn tại Doji, giá vàng giảm 150.000 đồng/lượng (mua vào) và 50.000 đồng/lượng (bán ra).

Duy Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.