Gia Lai: Tấm gương sáng tích cực với công tác giữ gìn an ninh trật tự

Phát huy truyền thống Tuổi cao – Gương sáng, bà Rcom H’Guach đã tích cực tham gia vào các hoạt động tại địa phương đặc biệt là công tác bảo vệ an ninh tổ quốc.

Bà Rcom H’Guach, người dân tộc Jrai, sinh ra và lớn lên tại tổ 6, phường Hoà bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà Rcom H’Guach năm nay 71 tuổi, hiện là trưởng ban công tác Mặt trận Tổ 6, phường Hoà bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và là hội viên người cao tuổi của tỉnh Gia Lai.

Là Đảng viên và người cao tuổi, có được uy tín tại địa phương nhiều năm qua bà H’Guach luôn cố gắng theo đuổi triết lý sống gương mẫu nhất có thể để con cháu, người thân trong gia đình noi theo. Nhờ đó, bà H’Guach được người dân xung quanh tin yêu và mến phục. 

Để có được niềm tin đó, bà H’Guach chia sẻ bà luôn nỗ lực sống chuẩn mực. Bà luôn trò chuyện với con cháu từ trong bữa cơm tới các buổi sum họp gia đình. Bà luôn nhắc nhở, căn dặn con cháu những điều hay lẽ phải, chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định địa phương nơi cư trú. Đặc biệt, bà H’Guach luôn luôn giáo dục con cháu trong gia đình kiên quyết chống lại các tội ác để trở thành người có ích cho xã hội, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cùng chính quyền xây dựng xã hội bình yên, tốt đẹp. 

Với vai trò là trưởng ban Mặt trận cơ sở, bà H’Guach luôn phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Công an, cán bộ ở phường nắm bắt chủ trương, tình hình để thông tin, tuyên truyền, vận động bà con dân làng, người thân thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời. 

Bà Rcom H’Guach, người dân tộc Jrai

Kỷ niệm bà H’Guach nhớ nhất đó là khi Bộ Công an mới có chủ trương triển khai làm Căn cước công dân gắn chíp điện tử, nhiều người dân chưa hiểu, chưa biết, rồi nghe các thông tin xuyên tạc, bịa đặt của kẻ xấu rêu rao trên mạng, dư luận tiêu cực mà tỏ ra hoang mang, lo sợ, không dám đi làm Căn cước công dân. Nắm bắt được tâm lý của bà con ở đây, đa số là người dân tộc thiểu số, họ sợ sẽ bị chính quyền theo dõi, giám sát, bị lấy cắp thông tin cá nhân, bị lấy trộm tiền trong tài khoản ngân hàng… bà H’Guach chủ động gặp gỡ cán bộ công an, cán bộ chính quyền tìm hiểu bản chất sự việc, đặc điểm, tính năng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử... Khi hiểu ra được ý nghĩa của làm căn cước công dân gắn chíp, bà H’Guach yêu cầu con cháu trong gia đình gương mẫu đi làm trước.

Các buổi tối, khi dân làng vừa ăn cơm xong, họ trà nước nghỉ ngơi nên bà H’Guach đã tranh thủ đến gặp gỡ, vận động, giải thích giúp cho hàng trăm người dân quanh nơi bà sống hiểu được, hiểu đúng tính ưu việt của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và họ đã mạnh dạn, tích cực đi làm căn cước.

Bà H’Guach còn trực tiếp tham gia các buổi tuyên truyền về hiểu biết pháp luật cho người dân. Mỗi cuộc tuyên truyền có bà H’Guach tham gia là người dân trong khu vực cũng tích cực đến nghe tuyên truyền hơn.

Bản thân bà H’Guach còn được xem là cây hoà giải của địa phương. Dù đã nhiều tuổi nhưng bà H’Guach tích cực tham gia vận động, hoà giải. Bà đã giải quyết hằng trăm vụ việc, hòa giải thành công hơn 20 vụ việc từ những mâu thuẫn nhỏ lẻ ở khu dân cư mình sinh sống. Qua đó, đã góp phần hàn gắn nhiều cặp cợ chồng cơ nguy cơ xô xát, đổ vỡ, xoá bỏ nhiều hiềm khích, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình,… để rồi xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Bà H’Guach còn tích cực cấp báo cho cơ quan chức năng được 8 tin báo liên quan việc thanh niên tụ tập ăn nhậu gây ồn ào, mất an ninh trật tự và 3 vụ mâu thuẫn, xô xát, đánh nhau, giúp lực lượng công an kịp thời ngăn chặn, răn đe, giáo dục các đối tượng, bảo đảm bình yên cho nhân dân.

Nhờ những thành tích đó, ngày 10/12/2022, bà  Rcom H’Guach được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng bằng khen Người cao tuổi với Phòng trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc, giai đoạn 2016-2021 ghi nhận những nỗ lực cống hiến của bà với phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !