Doanh nghiệp vừa thành lập xin làm dự án nhà ở hơn 500 tỷ, 'lộ diện' ông chủ đứng sau

Thành lập chưa đầy 6 tháng, một doanh nghiệp đã xin đầu tư dự án khu dân cư hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng. Đại diện doanh nghiệp này là một vị doanh nhân kín tiếng.

Doanh nghiệp mới xin đầu tư dự án hơn 500 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đang thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Green View (Công ty Green View). 

Công ty Green View xin đầu tư dự án trên tại thôn 12, xã Đam Bri, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Dự kiến dự án có quy mô 9,9ha, tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn của Công ty Green View là 104 tỷ đồng; 416 tỷ đồng còn lại là vốn huy động. 

Theo quy định, để thực hiện dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha, chủ đầu tư phải có vốn sở hữu không thấp hơn 10% tổng mức đầu tư. 

Với dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View, Công ty Green View phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 104 tỷ đồng.

 Thành lập chưa đầy 6 tháng, Công ty Green View đã xin đầu tư dự án khu dân cư hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng. (Ảnh: Anh Phương)

Thẩm định năng lực tài chính của Công ty Green View, Sở Tài chính Lâm Đồng cho biết, Green View là doanh nghiệp mới thành lập năm 2022, tài liệu chứng minh năng lực tài chính là giấy xác nhận số dư tiền gửi có thể hiện nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu vào doanh nghiệp để thực hiện dự án. 

Hồ sơ Công ty Green View cung cấp có giấy xác nhận số dư tiền gửi của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) - Chi nhánh Hàm Nghi đến ngày 23/2/2023 là 104,7 tỷ đồng. Công ty này cũng cam kết bằng văn bản sẽ sử dụng vốn chủ sở hữu 104 tỷ đồng để thực hiện dự án. 

Trước đó, ngày 20/2/2023, Nam A Bank - Chi nhánh Hàm Nghi có thư hứa cấp tín dụng, với nội dung đồng ý cấp cho Công ty Green View tối đa 416 tỷ đồng để triển khai dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View nếu công ty đáp ứng đủ các điều kiện. 

Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng, năng lực tài chính theo hồ sơ của Công ty Green View tại thời điểm cơ quan này xem xét thì đảm bảo đủ điều kiện.

Lộ diện doanh nghiệp đứng sau

Theo tìm hiểu, Công ty Green View được thành lập ngày 22/8/2022, trụ sở tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống. 

Đại diện pháp luật của Công ty Green View là ông Lê Tuấn Anh (SN 1974, ngụ Q.7, TP.HCM), một doanh nhân khá kín tiếng. 

Ngoài Công ty Green View, ông Lê Tuấn Anh còn là đại diện pháp luật của 7 doanh nghiệp khác, chủ yếu có địa chỉ đăng ký tại Bình Thuận và Lâm Đồng. Phần lớn các doanh nghiệp đều thành lập vào năm 2022. 

Dữ liệu của VietNamNet cho thấy, Công ty Green View có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Tuấn Anh góp 15% vốn, 85% còn lại của Công ty CP Đầu tư Eras Holdings (Eras Holdings). 

Eras Holdings thành lập vào tháng 11/2014, trụ sở nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh là đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Tính đến tháng 4/2018, vốn điều lệ của Eras Holdings là 80 tỷ đồng, trong đó bà Linh nắm giữ 60%. Quy mô tổng tài sản của Eras Holdings tăng khá nhanh, từ mức 180 tỷ đồng lên 1.082 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019. 

Tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Eras Holdings quảng bá đang triển khai hai “dự án” với tên gọi là Khu dân cư đô thị xanh (xã Lộc Châu) quy mô 9,1ha và Khu dân cư Hà Giang (phường Lộc Sơn) quy mô 3ha. 

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

MG5 giảm giá kịch sàn, xe cỡ C nhưng giá giờ chỉ như cỡ A

Phiên bản tiêu chuẩn của MG5 hiện đang được ưu đãi gần 60 triệu, giá chỉ còn hơn 460 triệu, nhỉnh hơn chút ít so với bản cao cấp của Hyundai Grand i10.

OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Ô tô nhập 'rớt' giá thảm: Subaru, Volkswagen, Honda giảm hàng trăm triệu

Cuộc đua giảm giá bán trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang khá "nóng" khi nhiều mẫu xe nhập khẩu tồn kho tiếp tục được đại lý hạ sâu kịch sàn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ở đâu khi doanh nghiệp khát vốn?

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ra đời từ năm 2001 với kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng hoạt động rất kém hiệu quả, có cũng như không.

Em trai bầu Thụy về làm việc tại LienVietPostBank

Ông Nguyễn Văn Thùy, em trai bầu Thụy - ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - sẽ làm việc tại LienVietPostBank từ ngày 30/3.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.