Doanh nghiệp vừa thành lập xin làm dự án nhà ở hơn 500 tỷ, 'lộ diện' ông chủ đứng sau

Thành lập chưa đầy 6 tháng, một doanh nghiệp đã xin đầu tư dự án khu dân cư hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng. Đại diện doanh nghiệp này là một vị doanh nhân kín tiếng.

Doanh nghiệp mới xin đầu tư dự án hơn 500 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đang thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Green View (Công ty Green View). 

Công ty Green View xin đầu tư dự án trên tại thôn 12, xã Đam Bri, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Dự kiến dự án có quy mô 9,9ha, tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn của Công ty Green View là 104 tỷ đồng; 416 tỷ đồng còn lại là vốn huy động. 

Theo quy định, để thực hiện dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha, chủ đầu tư phải có vốn sở hữu không thấp hơn 10% tổng mức đầu tư. 

Với dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View, Công ty Green View phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 104 tỷ đồng.

 Thành lập chưa đầy 6 tháng, Công ty Green View đã xin đầu tư dự án khu dân cư hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng. (Ảnh: Anh Phương)

Thẩm định năng lực tài chính của Công ty Green View, Sở Tài chính Lâm Đồng cho biết, Green View là doanh nghiệp mới thành lập năm 2022, tài liệu chứng minh năng lực tài chính là giấy xác nhận số dư tiền gửi có thể hiện nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu vào doanh nghiệp để thực hiện dự án. 

Hồ sơ Công ty Green View cung cấp có giấy xác nhận số dư tiền gửi của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) - Chi nhánh Hàm Nghi đến ngày 23/2/2023 là 104,7 tỷ đồng. Công ty này cũng cam kết bằng văn bản sẽ sử dụng vốn chủ sở hữu 104 tỷ đồng để thực hiện dự án. 

Trước đó, ngày 20/2/2023, Nam A Bank - Chi nhánh Hàm Nghi có thư hứa cấp tín dụng, với nội dung đồng ý cấp cho Công ty Green View tối đa 416 tỷ đồng để triển khai dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View nếu công ty đáp ứng đủ các điều kiện. 

Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng, năng lực tài chính theo hồ sơ của Công ty Green View tại thời điểm cơ quan này xem xét thì đảm bảo đủ điều kiện.

Lộ diện doanh nghiệp đứng sau

Theo tìm hiểu, Công ty Green View được thành lập ngày 22/8/2022, trụ sở tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống. 

Đại diện pháp luật của Công ty Green View là ông Lê Tuấn Anh (SN 1974, ngụ Q.7, TP.HCM), một doanh nhân khá kín tiếng. 

Ngoài Công ty Green View, ông Lê Tuấn Anh còn là đại diện pháp luật của 7 doanh nghiệp khác, chủ yếu có địa chỉ đăng ký tại Bình Thuận và Lâm Đồng. Phần lớn các doanh nghiệp đều thành lập vào năm 2022. 

Dữ liệu của VietNamNet cho thấy, Công ty Green View có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Tuấn Anh góp 15% vốn, 85% còn lại của Công ty CP Đầu tư Eras Holdings (Eras Holdings). 

Eras Holdings thành lập vào tháng 11/2014, trụ sở nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh là đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Tính đến tháng 4/2018, vốn điều lệ của Eras Holdings là 80 tỷ đồng, trong đó bà Linh nắm giữ 60%. Quy mô tổng tài sản của Eras Holdings tăng khá nhanh, từ mức 180 tỷ đồng lên 1.082 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019. 

Tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Eras Holdings quảng bá đang triển khai hai “dự án” với tên gọi là Khu dân cư đô thị xanh (xã Lộc Châu) quy mô 9,1ha và Khu dân cư Hà Giang (phường Lộc Sơn) quy mô 3ha. 

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.