Doanh nghiệp Việt ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ

Theo Ban tổ chức giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, nỗ lực cùng các thành phố giải quyết các vấn đề tồn tại của đô thị hiện đại.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa. 

Các giải pháp công nghệ được phát triển để giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ngày càng đa dạng.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng công nghệ làm thông minh hoá công tác công tác quản lý, điều hành đô thị, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam năm 2022, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa nhấn xét, nhận thức về việc xây dựng, triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ số để phát huy các thế mạnh của từng địa phương, từng bước xây dựng các đô thị thông minh đã được các cấp lãnh đạo địa phương quán triệt mạnh mẽ. Cùng với đó, các giải pháp phục vụ đô thị thông minh cũng đang ngày càng được doanh nghiệp CNTT chú trọng đầu tư và phát triển.

Trong 43 giải thưởng mới được trao, có 8 giải dành cho các đô thị và 34 giải vinh danh những giải pháp công nghệ số của 28 doanh nghiệp, trong đó có 9 giải pháp xuất sắc được đánh giá “5 sao”.

Nhận xét về giải pháp của các doanh nghiệp, Ban tổ chức giải thưởng cho biết, “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm 2022 ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. Cụ thể, 34 giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau, từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Xây dựng, Du lịch... 

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực đóng góp vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Chín giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn “5 sao” gồm có: Nền tảng nhà thông minh Vconnex của Công ty Công nghệ công nghiệp Vconnex; giải pháp Eastern Sun Smart Factory của Công ty Eastern Sun Việt Nam, giải pháp điều khiển phòng thông minh - thế hệ mới (sRMS) của Công ty TNTech; giải pháp mFarm của Công ty Công nghệ MobiFone toàn cầu; bộ giải pháp cửa hàng xăng dầu thông minh EGAS của Công ty Tin học Viễn thông Petrolimex; siêu ứng dụng MoMo của Công ty Dịch vụ di động trực tuyến; phần mềm quản lý GPP/GDP - Giải pháp thông minh trong kinh doanh dược của Công ty SPHACY; giải pháp an ninh công nghệ cho tòa nhà và khu dân cư thông minh - sức khỏe của Công ty Sáng tạo TMA; giải pháp phần mềm dịch vụ công và một cửa điện tử VPS Cloud của Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel. Các giải pháp công nghệ số này ghi nhận sự xu hướng tự động hóa, thông minh hóa với những công nghệ mới như: Big Data, AI, 3D, VR/XR… không chỉ giúp thuận lợi cho các thành phố trong điều hành quản lý mà còn đem đến những trải nghiệm đơn giản và hữu ích dành cho người dân và doanh nghiệp.

Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao Giải thưởng hôm nay đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng. Các giải pháp đều được ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, BlockChain, AR, VR. 28 doanh nghiệp công nghệ có giải pháp được trao giải có tổng số nhân lực là 172.213 người.

Theo kế hoạch, danh sách đơn vị, giải pháp nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm 2022 sẽ được giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối tác tiềm năng trên toàn quốc, thúc đẩy hợp tác giữa các bên, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, bền vững của chính phủ và các chính quyền địa phương trên toàn quốc.

Minh Tú

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chuỗi giải pháp giúp doanh nghiệp ở khu công nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian

Với chuỗi giải pháp mới do Viettel Post và Vietnam Airlines hợp tác triển khai, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

Kỳ lân công nghệ Việt Nam tập trung ở 2 lĩnh vực Fintech và Game online

Đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông cho biết, Việt Nam có 4 kỳ lân công nghệ gồm VNG, Sky Mavis, VNPay và Momo, song tập trung ở 2 lĩnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) và công nghệ tài chính (Fintech).

Thúc đẩy phát triển “kỳ lân” công nghệ số Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông, Bộ TT&TT, một giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số và kỳ lân công nghệ số là huy động vốn và phát triển thị trường, sản phẩm cho các doanh nghiệp này.

Công nghiệp công nghệ số sẽ là ngành đi đầu trong cách mạng 4.0

Bộ TT&TT đã xác định định hướng đến năm 2025 công nghiệp công nghệ số là ngành đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng thương mại hóa

Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

FPT, Viettel nhận Bằng khen của Bộ TT&TT vì thành tích xuất sắc trên thị trường quốc tế

Hai doanh nghiệp Viettel, FPT vừa được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường quốc tế năm 2022.

Việt Nam đã có 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký hoạt động năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,6% so với năm ngoái và đạt mục tiêu Bộ đã đề ra cho năm nay.

100% doanh nghiệp đã khai báo online qua nền tảng Cửa khẩu số

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh của Lạng Sơn.

Tổng giám đốc FPT chia sẻ hành trình đưa công nghệ Việt ra biển lớn

Kể lại câu chuyện của 20 năm trước, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ này thành công tại thị trường nước ngoài chính là sự quyết tâm dấn thân.

Đang cập nhật dữ liệu !