Doanh nghiệp Anh ‘lao đao’ vì thuế tăng sau đại dịch

Các doanh nghiệp của Vương quốc Anh mới đây đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính nước này Rishi Sunak ngừng tăng thuế và thay vào đó là cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng của Brexit, đại dịch và khủng hoảng khí hậu.

Theo Reuters, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đã kêu gọi ông Sunak xem xét lại hệ thống thuế trước khi ông trình bày kế hoạch ngân sách vào ngày 27/10 tới đây.

Giám đốc điều hành CBI Tony Danker cho biết: “Việc chính phủ thiếu thông tin chi tiết và tiến độ đối với một số lựa chọn kinh tế quan trọng là mối quan ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp”.

{keywords}
Các doanh nghiệp Anh kêu gọi chính phủ xem xét lại hệ thống thuế. (Ảnh: Reuters)

Ông Danker khuyên Bộ trưởng Sunak ngừng tăng thuế đối với các công ty đang đầu tư vào việc giảm lượng khí thải carbon. Giám đốc CBI cũng cho rằng, cần đẩy nhanh tiến độ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mới và viết lại các quy luật thị trường để thu hút thêm các nhà đầu tư tư nhân.

Vào đầu tháng 9/2021, CBI và các nhà tuyển dụng khác đã gặp khó khăn từ việc tăng các khoản đóng góp cho an sinh xã hội. Theo các doanh nghiệp này, các khoản chi tiêu không cần thiết sẽ dẫn đến việc số lượng nhân viên giảm và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Trước đó, vào tháng 3/2021, chính phủ Anh thông báo sẽ tăng thuế đối với các tập đoàn từ năm 2023 để thu hẹp khoản lỗ ngân sách còn lại sau khi nước này chi 350 tỉ bảng Anh (485 tỉ USD) để chống lại đại dịch Covid-19.

“Tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc khi chính phủ cho rằng việc đánh thuế kinh doanh không gây hậu quả gì đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Danker nói.

Bên cạnh thông báo ngân sách công bố vào tháng 10 tới, Bộ trưởng Sunak và Thủ tướng Boris Johnson cũng sẽ thảo luận về kế hoạch đầu tư với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các định chế đầu tư.

Mức tăng năng suất của Anh thấp hơn 20% so với Mỹ, Pháp và Đức trong hai thập niên qua. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đầu tư kinh doanh của Anh cũng bị tụt lại phía sau so với 3 quốc gia trên mỗi năm ít nhất kể từ năm 2000.

Anh đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động kỷ lục gây cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. GDP chỉ tăng 0,1% trong tháng 7, mặc dù chính phủ đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế được áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Một phần của sự thiếu hụt nhân viên là do Brexit, điều này khiến nhiều người di cư không thể xin được thị thực làm việc tại Anh.

Ví dụ, các hãng vận tải đường dài đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt tài xế xe tải trong nước dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung. Chính phủ thậm chí đã đơn giản hóa các yêu cầu cấp bằng lái xe, nhưng một số quan chức nghi ngờ rằng biện pháp này sẽ không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan

Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan

Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một số sai lầm dẫn đến thất bại toàn bộ chiến dịch và không thể ngăn Taliban mở rộng.

Thanh Bình (lược dịch)

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.