Vì sao hàng nghìn cây ATM ‘biến mất’ ở Anh?

Independent dẫn thông tin từ một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ người tiêu dùng cho biết, khoảng 8.000 cây ATM đã “biến mất” ở Anh do đại dịch Covid-19 dẫn đến các ngân hàng đã giảm mạnh mạng lưới cung cấp.

Theo nghiên cứu, 13% tổng số cây ATM trên cả nước Anh đã bị ngắt kết nối trong 18 tháng qua và không cây ATM nào trong số đó tiếp tục hoạt động.

Số lượng thiết bị giảm mạnh là do lượng giao dịch giảm lên tới 37% vào năm 2020. Do đại dịch người dân có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn và nhiều doanh nghiệp khuyến cáo khách hàng chỉ nên thanh toán bằng thẻ để tránh tiếp xúc gần.

{keywords}
Vì sao hàng nghìn cây ATM ‘biến mất’ ở Anh? (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các nghiên cứu nhận thấy rằng, từ lần phong tỏa đầu tiên vào tháng 3/2020 đến khi việc dỡ bỏ các hạn chế vào tháng 7/2021, số lượng chi nhánh ngân hàng cũng đã giảm xuống. Theo đó, có 801 chi nhánh đã bị đóng cửa và 103 chi nhánh khác sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.

Đồng thời, vấn đề chuyển sang phương thức giao dịch điện tử vẫn còn ảnh hưởng đến hàng triệu người Anh chưa thích nghi với các công nghệ thanh toán hiện đại. Hơn nữa, nhiều cửa hàng nhỏ ở Anh vẫn chỉ chấp nhận tiền mặt, do đó, mạng lưới ATM bị thu hẹp đang trở thành một vấn đề thực sự đối với nhiều người dân nước này

“Những con số thảm khốc cho thấy mức độ thiệt hại do đại dịch gây ra đối với hệ thống thanh toán tiền mặt vốn đã mỏng manh, đồng thời cũng cảnh báo những khó khăn mà người tiêu dùng phải đối mặt khi rút tiền”, một đại diện của dịch vụ tín dụng và tiền tệ nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Vương quốc Anh lưu ý rằng, các cơ quan chính phủ đã cam kết hành động để bảo vệ khả năng tiếp cận tiền mặt trên toàn Vương quốc Anh. Các nhà chức trách hiện đang xem xét các dự luật đảm bảo công dân có thể truy cập vào các cây ATM gần nhà nhất.

Trong khi đó, về tình hình dịch Covid-19 ở Anh, dù hiệu quả của chương trình tiêm vắc-xin phần nào giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch lần này, nhưng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta vẫn là nguy cơ không nhỏ, đặc biệt vào thời điểm mọi người trở lại làm việc, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè.

Hôm 28/8, Anh ghi nhận 32.406 ca mắc mới và 133 ca tử vong do Covid-19. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc Covid-19 tại Anh đã tăng 8% lên 239.585 ca, trong khi số ca tử vong tăng 12,5% lên 785 ca. Số ca nhập viện do Covid-19 cũng tăng gần 6,8% lên 6.294 ca.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy số ca mắc Covid-19 tại vùng England hiện cao gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính trung bình, số ca nhập viện do Covid-19 hiện ở mức hơn 900 ca/ngày, cao gấp 8 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Gần 7.000 người đang nhập viện điều trị Covid-19 và số ca tử vong đang tăng trở lại, trung bình hơn 100 ca/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh ONS, tỷ lệ mắc Covid-19 của Anh hiện ở mức 1/70 dân - một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Mỹ ‘quên’ người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan 13 năm trước

Mỹ ‘quên’ người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan 13 năm trước

Người Mỹ đã bỏ lại người phiên dịch địa phương Mohammed ở Afghanistan, người đã giúp đỡ Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden vào năm 2008.

Thanh Bình (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !