Đình chỉ cơ sở mầm non để trẻ ngộ độc sau ăn sáng
Nhiều trẻ mầm non Trường Kid’s Club (quận 9, TP HCM) bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện sau khi ăn tại trường khiến phụ huynh bức xúc.
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non tại Trường Kid’s Club bị ngộ độc sau khi ăn tại trường, bà Phan Thị Kim Duyên - Phó trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo quận 9 TP.HCM thông tin quận đã có quyết định đình chỉ hoạt động một cơ sở của Trường Kid’s Club tại chung cư Him Lam Phú An (quận 9, TP.HCM).
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 9/11 với lý do cơ sở này chỉ mới có giấy phép thành lập, chưa có giấy phép hoạt động nhưng đã tổ chức nhận giữ trẻ.
"Cơ sở này có giấy phép thành lập nhưng chưa có giấy phép hoạt động, có nghĩa là hiện nay cơ sở đang hoạt động “chui”", bà Duyên cho biết.
Số trẻ hiện đang được học, trông giữ tại cơ sở này là 52 em. Phụ huynh có thể chuyển con về các trường mầm non, mẫu giáo trong cùng khu vực.
Trước đó, theo phản ánh của nhiều phụ huynh sinh sống tại chung cư Him Lam Phú An, nơi có nhiều trẻ đang học tại Trường Mầm non Kids Club (Cơ sở tại phường Phước Long A, quận 9, trong khu vực chung cư), trong ngày 23/10, một số trẻ sau khi ăn bữa sáng tại trường có dấu hiệu nôn ói.
Quá nhiều phụ huynh bức xúc trước việc nhiều trẻ bị nôn ói, nhà trường đã mang thức ăn đi xét nghiệm và cho kết quả thức ăn đã bị nhiễm E.Coli và Coliform.Tuy nhiên, đến tận ngày 3/11, cơ sở này mới báo sự việc về Phòng GD&ĐT quận 9.
Cơ sở Trường Kid’s Club tại chung cư Him Lam |
Theo báo cáo của đại diện nhà trường, dựa trên kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, rà soát toàn bộ quy trình vận hành, phỏng vấn toàn bộ nhân viên, rà soát lại quy trình hoạt động tại bếp nấu và bếp chia trong các ngày từ thứ 4 đến thứ 6 (21-23/10), nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé nôn ói, tiêu chảy như sau:
Ngày thứ 4 và thứ 5 (21 và 22/10), nhân viên bếp nghỉ phép đột xuất, đến khuya mới báo quản lý nên không kịp sắp xếp nhân sự phân chia suất ăn, giáo viên là người trực tiếp xuống chia suất và vệ sinh dụng cụ sau phục vụ.
Giáo viên, nhân viên trường, do không có chuyên môn vận hành bếp nên không biết sử dụng line giữ nóng thực phẩm, không đeo bảo hộ lao động khi chia suất ăn, không bao bọc kín thực phẩm đã chia trước khi phục vụ; không biết cách vệ sinh bếp cuối ngày, vệ sinh dụng cụ ăn của bé chưa đúng cách.
Việc thực phẩm không bảo đảm nhiệt độ trong suốt quá trình phục vụ (do không biết bật line giữ nóng) và vệ sinh trong quá trình phục vụ làm phát sinh vi sinh và nó vẫn tồn tại trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và là môi trường tốt để phát triển trong thực phẩm, làm nhiễm khuẩn thực phẩm phục vụ cho bé dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Được biết, cơ sở Kid’s Club đặt tại chung cư Him Lam Phú An là một trong 10 cơ sở của hệ thống giáo dục Kid’s Club ở nhiều nơi tại TPHCM.
Hoàng Thanh