Điện lưới cho Côn Đảo: Đầu tư gần 5.000 tỷ, bán cho dân giá nào?

Chính phủ đã đồng ý cấp điện lưới bằng cáp ngầm cho Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo EVN, khi Côn Đảo đã được cấp điện từ lưới quốc gia, giá bán điện sẽ thống nhất với toàn hệ thống điện toàn quốc.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an lấy ý kiến đối với chủ trương đầu tư dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ Công Thương cho hay được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại văn bản số 2493/VPCP-CN ngày 20/4/2022 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan kể trên cho ý kiến bằng văn bản đối với hồ sơ chủ trương đầu tư dự án trước ngày 13/5/2023.

Côn Đảo đang dùng điện chạy bằng dầu diesel.

Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương ngày 24/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án là hơn 4.963 tỷ đồng. Trong đó, vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương dự kiến trên 2.500 tỷ đồng. Vốn tự có EVN dự kiến khoảng hơn 2.400 tỷ đồng.

Sau khi đưa vào vận hành, công suất trên đường dây 110kV cấp điện cho huyện Côn Đảo năm 2025 khoảng 28,8MW, năm 2030 khoảng 82,4MW và năm 2035 khoảng 95,8MW.

Một vấn đề được quan tâm hiện nay là giá bán điện cho người dân Côn Đảo. 

Theo EVN, khi Côn Đảo đã được cấp điện từ lưới quốc gia, giá bán điện sẽ thống nhất với toàn hệ thống điện quốc gia, vì vậy giá bán điện sẽ được tính toán theo giá bình quân gia quyền cho các loại phụ tải liên quan theo quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương. Cụ thể, giá bán điện bình quân là 2.429,6 đồng/kWh.

EVN khẳng định: Kết quả tính toán cho thấy dự án khả thi về mặt kinh tế, khả thi về mặt tài chính và đáp ứng được mục tiêu phát triển Côn Đảo của Chính phủ. 

Theo EVN, cấp điện lưới bằng cáp ngầm sẽ giúp Côn Đảo tăng cường và cung cấp nguồn điện ổn định từ lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện hiện tại và phát triển trong tương lai giai đoạn 2021-2025-2035 và xa hơn; nâng cao việc cung cấp điện sinh hoạt, dịch vụ và sản xuất, kích thích đầu tư phát triển hạ tầng và du lịch, tạo điều kiện hoàn thành các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội theo hướng hiện đại và bền vững; 

Đồng thời, việc đầu tư xây dựng hạ tầng bảo đảm cung cấp điện cho Côn Đảo là nền tảng để có thể trở thành “Khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao”.

Hiện nguồn điện huyện Côn Đảo được cấp điện từ nguồn chính là Nhà máy điện Diesel An Hội và Nhà máy điện Diesel An Hội mở rộng, gồm 9 tổ máy với tổng công suất đặt 11.820 kW, công suất khả dụng khoảng 9.600 kW.

Trên địa bàn huyện Côn Đảo, do hạn chế về nguồn cung cấp điện nên những năm qua hệ thống điện chỉ đáp ứng được nhu cầu điện sinh hoạt và một phần điện cho nhu cầu dịch vụ, du lịch. Điện dùng cho sản xuất công nghiệp gần như không đáp ứng được. Chính vì vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên đảo gặp rất nhiều hạn chế.

Lương Bằng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.