Điện cho Côn Đảo: Chạy dầu, điện gió, điện mặt trời hay điện lưới?

Sau khi phân tích các phương án cấp điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) muốn cấp điện lưới cho Côn Đảo bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản giải trình ý kiến các bộ, ngành và rà soát, hoàn thiện phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau khi rà soát, tính toán nhu cầu điện thì dự báo nhu cầu phát triển phụ tải điện của huyện Côn Đảo đến năm 2025, năm 2030 và 2035, EVN thấy số liệu dự báo không có sự khác biệt lớn so với dự báo nhu cầu phát triển phụ tải điện huyện Côn Đảo đã báo cáo Bộ Công Thương.

 Côn Đảo đang dùng điện chạy dầu diesel. Ảnh: Lương Bằng

EVN cho rằng: Dự báo nhu cầu phụ tải điện đến năm 2045 (114,4 MW) là phù hợp với dự báo nhu cầu điện trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045, đang trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua (dự báo đến năm 2045, nhu cầu điện là 113,8 MW).

Do đó, phương án cấp điện từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển (Phương án 5) được EVN "chốt" để báo cáo Bộ Công Thương. Cụ thể, đường dây trên không trên biển 16,9km; cáp ngầm biển 73,3km chôn dưới đáy biển; cáp ngầm trên đảo 6,1km.

Phương án này được EVN đánh giá là đảm bảo khả năng đáp ứng phụ tải của huyện đảo Côn Đảo trong các giai đoạn phát triển một cách đầy đủ và liên tục, với giá thành điện năng ở mức chấp nhận được. Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo quốc gia.

Trước đó, đơn vị Tư vấn đã nghiên cứu, luận chứng để so sánh lựa chọn phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo theo các phương án:

- Phương án 1 - Phát triển nguồn nhiệt điện tại chỗ. 
- Phương án 2 - Phát triển nguồn điện mặt trời và điện gió trên mặt đất. 
- Phương án 3 - Phát triển điện gió ngoài khơi. 
- Phương án 4.1 - Phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu. 
- Phương án 4.2 - Phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với BESS, nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu và phát triển mới. 
- Phương án 5 - Đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển

Lương Bằng

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.