Điện cho Côn Đảo: Chạy dầu, điện gió, điện mặt trời hay điện lưới?

Sau khi phân tích các phương án cấp điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) muốn cấp điện lưới cho Côn Đảo bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản giải trình ý kiến các bộ, ngành và rà soát, hoàn thiện phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau khi rà soát, tính toán nhu cầu điện thì dự báo nhu cầu phát triển phụ tải điện của huyện Côn Đảo đến năm 2025, năm 2030 và 2035, EVN thấy số liệu dự báo không có sự khác biệt lớn so với dự báo nhu cầu phát triển phụ tải điện huyện Côn Đảo đã báo cáo Bộ Công Thương.

 Côn Đảo đang dùng điện chạy dầu diesel. Ảnh: Lương Bằng

EVN cho rằng: Dự báo nhu cầu phụ tải điện đến năm 2045 (114,4 MW) là phù hợp với dự báo nhu cầu điện trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045, đang trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua (dự báo đến năm 2045, nhu cầu điện là 113,8 MW).

Do đó, phương án cấp điện từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển (Phương án 5) được EVN "chốt" để báo cáo Bộ Công Thương. Cụ thể, đường dây trên không trên biển 16,9km; cáp ngầm biển 73,3km chôn dưới đáy biển; cáp ngầm trên đảo 6,1km.

Phương án này được EVN đánh giá là đảm bảo khả năng đáp ứng phụ tải của huyện đảo Côn Đảo trong các giai đoạn phát triển một cách đầy đủ và liên tục, với giá thành điện năng ở mức chấp nhận được. Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo quốc gia.

Trước đó, đơn vị Tư vấn đã nghiên cứu, luận chứng để so sánh lựa chọn phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo theo các phương án:

- Phương án 1 - Phát triển nguồn nhiệt điện tại chỗ. 
- Phương án 2 - Phát triển nguồn điện mặt trời và điện gió trên mặt đất. 
- Phương án 3 - Phát triển điện gió ngoài khơi. 
- Phương án 4.1 - Phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu. 
- Phương án 4.2 - Phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với BESS, nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu và phát triển mới. 
- Phương án 5 - Đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển

Lương Bằng

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.