Điện cho Côn Đảo: Loại nào rẻ nhất?

Phân tích các phương án vốn đầu tư, giá điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành thấp nhất.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam gửi Bộ Công Thương, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu, luận chứng để so sánh, lựa chọn phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo theo các phương án:

Phương án 1 là phát triển nguồn nhiệt điện tại chỗ. 
Phương án 2 là phát triển nguồn điện mặt trời và điện gió trên mặt đất. 
Phương án 3 là phát triển điện gió ngoài khơi. 

 Cáp ngầm cấp điện cho đảo Lý Sơn (Ảnh: NLVN)

Phương án 4.1 là phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu. 

Phương án 4.2 là phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với lưu trữ năng lượng, nguồn diesel hiện hữu cùng điện mặt trời hiện có và phát triển mới. 

Phương án 5 là đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển.

Kết quả nghiên cứu về suất đầu tư, giá thành điện của tư vấn cho thấy: Giá thành thấp nhất thuộc về việc kéo điện lưới ra đảo bằng cáp ngầm, với mức 3.690 đồng/kWh. Còn đắt nhất thuộc về phương án đầu tư điện gió ngoài khơi. 

Trường hợp có ngân sách hỗ trợ, việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành rẻ nhất là 2.356 đồng/kWh, còn đắt nhất là phương án điện mặt trời kết hợp với nhà máy điện diesel.

EVN cho rằng: Dự báo nhu cầu phụ tải điện đến năm 2045 (114,4 MW) là phù hợp với dự báo nhu cầu điện trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045, đang trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua (dự báo đến năm 2045, nhu cầu điện là 113,8 MW).

Do đó, phương án cấp điện từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển (Phương án 5) được EVN "chốt" để báo cáo Bộ Công Thương. Cụ thể, đường dây trên không trên biển 16,9km; cáp ngầm biển 73,3km chôn dưới đáy biển; cáp ngầm trên đảo 6,1km.

Phương án này được EVN đánh giá là đảm bảo khả năng đáp ứng phụ tải của huyện đảo Côn Đảo trong các giai đoạn một cách đầy đủ và liên tục, giá thành điện năng ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về phương án cấp điện cho Côn Đảo.

PGS.TS. Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore

Nếu đầu tư hai tổ máy điện sinh khối với tổng công suất 20MW (2x10MW) chỉ mất khoảng 1.000 tỷ đồng (hơn 40 triệu USD), với giá thành điện sản xuất khoảng 2.000 đồng/kWh.

Chú ý rằng các nhà máy điện sinh khối này có thể dùng gỗ dăm hiện Việt Nam xuất khẩu rất nhiều cho Mỹ để dùng cho sản xuất điện sinh khối. Nhà máy điện sinh khối này cũng có thể dùng các củi rác thu gom từ rừng Côn Đảo. Thêm nữa, các nhà máy điện sinh khối có tính linh hoạt cao, có thể dừng 1 hoặc cả 2 tổ máy khi có dư điện tái tạo và sẵn sàng phát điện khi cần huy động.

Chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình

TS. Vũ Minh Khương nói rằng nếu đầu tư hai tổ máy điện sinh khối với tổng công suất 20MW (2x10MW) chỉ mất khoảng 1.000 tỷ đồng (hơn 40 triệu USD) và giá thành điện sản xuất khoảng 2.000 đồng/kWh.

Nhưng gỗ dăm tập kết ra cảng có giá là 150 USD/tấn. Viên nén gỗ chất lượng cho chạy lò sinh khối có mức giá là 180 USD/tấn. Nhiệt lượng bằng 70-80% than chuẩn 5.200kcal.

Nếu cứ cho nhiên liệu chiếm 50% giá thành thì ít nhất giá điện phải 3.000 đồng/kWh. Giá thành bán lẻ ở mức 3.500 đồng/kWh nếu lò chạy đều 6.000 giờ/năm. Còn chạy cho phụ tải nhỏ thất thường như Côn Đảo thì giá phải tới 5.000 đồng/kWh.

Ước tính trong tương lai, Côn Đảo tiêu thụ điện là 250 triệu kWh/năm. Nếu phải bù giá 3.000 đồng/kWh thì 1 năm phải bỏ ra 750 tỷ để bù lỗ. Ai sẽ chi số tiền đó?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Tiền đã trong kế hoạch vốn

Tại Thông báo số 61/TB-VPCP ngày 25/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “... Cần có giải pháp kéo điện ra đảo, xây dựng lưới điện, sử dụng các nguồn vốn, vốn nhà nước khoảng 50%, vốn EVN khoảng 50%. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi vốn đầu tư trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025”.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 cho EVN (4.382 tỷ đồng), trong đó có tính đến nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện Dự án cấp điện cho huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lương Bằng

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.