Điện cho Côn Đảo: Loại nào rẻ nhất?

Phân tích các phương án vốn đầu tư, giá điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành thấp nhất.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam gửi Bộ Công Thương, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu, luận chứng để so sánh, lựa chọn phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo theo các phương án:

Phương án 1 là phát triển nguồn nhiệt điện tại chỗ. 
Phương án 2 là phát triển nguồn điện mặt trời và điện gió trên mặt đất. 
Phương án 3 là phát triển điện gió ngoài khơi. 

 Cáp ngầm cấp điện cho đảo Lý Sơn (Ảnh: NLVN)

Phương án 4.1 là phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với nguồn diesel hiện hữu và điện mặt trời hiện hữu. 

Phương án 4.2 là phát triển nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp với lưu trữ năng lượng, nguồn diesel hiện hữu cùng điện mặt trời hiện có và phát triển mới. 

Phương án 5 là đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển.

Kết quả nghiên cứu về suất đầu tư, giá thành điện của tư vấn cho thấy: Giá thành thấp nhất thuộc về việc kéo điện lưới ra đảo bằng cáp ngầm, với mức 3.690 đồng/kWh. Còn đắt nhất thuộc về phương án đầu tư điện gió ngoài khơi. 

Trường hợp có ngân sách hỗ trợ, việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành rẻ nhất là 2.356 đồng/kWh, còn đắt nhất là phương án điện mặt trời kết hợp với nhà máy điện diesel.

EVN cho rằng: Dự báo nhu cầu phụ tải điện đến năm 2045 (114,4 MW) là phù hợp với dự báo nhu cầu điện trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045, đang trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua (dự báo đến năm 2045, nhu cầu điện là 113,8 MW).

Do đó, phương án cấp điện từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển (Phương án 5) được EVN "chốt" để báo cáo Bộ Công Thương. Cụ thể, đường dây trên không trên biển 16,9km; cáp ngầm biển 73,3km chôn dưới đáy biển; cáp ngầm trên đảo 6,1km.

Phương án này được EVN đánh giá là đảm bảo khả năng đáp ứng phụ tải của huyện đảo Côn Đảo trong các giai đoạn một cách đầy đủ và liên tục, giá thành điện năng ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về phương án cấp điện cho Côn Đảo.

PGS.TS. Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore

Nếu đầu tư hai tổ máy điện sinh khối với tổng công suất 20MW (2x10MW) chỉ mất khoảng 1.000 tỷ đồng (hơn 40 triệu USD), với giá thành điện sản xuất khoảng 2.000 đồng/kWh.

Chú ý rằng các nhà máy điện sinh khối này có thể dùng gỗ dăm hiện Việt Nam xuất khẩu rất nhiều cho Mỹ để dùng cho sản xuất điện sinh khối. Nhà máy điện sinh khối này cũng có thể dùng các củi rác thu gom từ rừng Côn Đảo. Thêm nữa, các nhà máy điện sinh khối có tính linh hoạt cao, có thể dừng 1 hoặc cả 2 tổ máy khi có dư điện tái tạo và sẵn sàng phát điện khi cần huy động.

Chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình

TS. Vũ Minh Khương nói rằng nếu đầu tư hai tổ máy điện sinh khối với tổng công suất 20MW (2x10MW) chỉ mất khoảng 1.000 tỷ đồng (hơn 40 triệu USD) và giá thành điện sản xuất khoảng 2.000 đồng/kWh.

Nhưng gỗ dăm tập kết ra cảng có giá là 150 USD/tấn. Viên nén gỗ chất lượng cho chạy lò sinh khối có mức giá là 180 USD/tấn. Nhiệt lượng bằng 70-80% than chuẩn 5.200kcal.

Nếu cứ cho nhiên liệu chiếm 50% giá thành thì ít nhất giá điện phải 3.000 đồng/kWh. Giá thành bán lẻ ở mức 3.500 đồng/kWh nếu lò chạy đều 6.000 giờ/năm. Còn chạy cho phụ tải nhỏ thất thường như Côn Đảo thì giá phải tới 5.000 đồng/kWh.

Ước tính trong tương lai, Côn Đảo tiêu thụ điện là 250 triệu kWh/năm. Nếu phải bù giá 3.000 đồng/kWh thì 1 năm phải bỏ ra 750 tỷ để bù lỗ. Ai sẽ chi số tiền đó?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Tiền đã trong kế hoạch vốn

Tại Thông báo số 61/TB-VPCP ngày 25/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “... Cần có giải pháp kéo điện ra đảo, xây dựng lưới điện, sử dụng các nguồn vốn, vốn nhà nước khoảng 50%, vốn EVN khoảng 50%. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi vốn đầu tư trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025”.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 cho EVN (4.382 tỷ đồng), trong đó có tính đến nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện Dự án cấp điện cho huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lương Bằng

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.