Điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”

Đánh giá chung, kết quả tuyển sinh 2019 tương đối ổn định như hai năm trước. Tuy nhiên, sự phân tầng về kết quả cũng rõ nét hơn, đặc biệt chú ý điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”.

Trao đổi với Infonet, PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Mùa tuyển sinh năm nay, đặc biệt ĐH Bách khoa Hà Nội rất thành công trên phương diện quảng bá, tư vấn cho người học. Có người hỏi tại sao nhà trường lại vất vả như vậy vì không làm gì vẫn tuyển đủ.Tất nhiên tuyển đủ không khó nhưng để cho người học hiểu về tương lai ngành nghề quan trọng.

Mục tiêu của chúng tôi không chỉ tuyển đủ mà tuyển người đam mê ngành nghề mới đem lại chất lượng. Kết quả tuyển sinh năm nay so với năm ngoái điểm chuẩn về cơ bản là tăng, năm ngoái có ngành không tuyển đủ vì thiếu nguồn, năm nay đặc biệt mừng là tất cả các ngành bách khoa đều tuyển đủ chỉ tiêu và điểm đầu vào tốt. Do các viện của trường vào cuộc một cách kịp thời, cung cấp cho người học cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, tương lai ngành nghề.

Có thể trong phổ điểm từ 20 – 27,42 là hơi rộng nhưng về phương diện nào đó chúng tôi đang đào tạo tinh hoa nhưng các em vẫn có cơ hội học tập. Có lẽ năm nay Bách khoa Hà Nội đưa ra nhiều chương trình mới hơn so với năm trước: Chương trình về kỹ thuật thực phẩm đào tạo bằng tiếng Anh liên kết với Bỉ, hệ thống nhúng, chương trình về phân tích tài chính .. . Riêng ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo học phí khoảng 50  triệu/năm, hiện tại có 8 em tuyển thẳng, gần 50 em điểm 27 trở lên.”

Ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: Nhìn chung, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước.

So với những năm trước, điểm trúng tuyển cho thấy có sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống. Cụ thể: bên cạnh một số trường tốp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26-27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác…

Mặt bằng điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khỏe cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước vì năm nay là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khỏe. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.

Một điều đáng mừng khác là không chỉ có khối y dược và khối kinh tế mà năm nay, một số trường kỹ thuật có điểm sàn ở tốp cao nhất như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 điểm đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc CMCN 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Đa số các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp…

Hoàng Thanh
Từ khóa: Điểm chuẩn 2019 điểm chuẩn điểm chuẩn 2019 chính thức điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 chính thức điểm chuẩn 2019 chính thức tra cứu điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội nhanh nhất diem chuan 2019 diem chuan 2019 chinh thuc diem chuan dai hoc bach khoa ha noi 2019 dai hoc bach khoa ha noi cong bo diem chuan chinh thuc tra cuu diem chuan dai hoc bach khoa ha noi nhanh nhat

Thanh Hằng diện bikini bốc lửa nghỉ dưỡng cùng chồng nhạc trưởng

Siêu mẫu Thanh Hằng diện bikini táo bạo, tôn vòng 1 nóng bỏng trong chuyến nghỉ dưỡng cùng ông xã nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !