Điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”

Đánh giá chung, kết quả tuyển sinh 2019 tương đối ổn định như hai năm trước. Tuy nhiên, sự phân tầng về kết quả cũng rõ nét hơn, đặc biệt chú ý điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”.

Trao đổi với Infonet, PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Mùa tuyển sinh năm nay, đặc biệt ĐH Bách khoa Hà Nội rất thành công trên phương diện quảng bá, tư vấn cho người học. Có người hỏi tại sao nhà trường lại vất vả như vậy vì không làm gì vẫn tuyển đủ.Tất nhiên tuyển đủ không khó nhưng để cho người học hiểu về tương lai ngành nghề quan trọng.

Mục tiêu của chúng tôi không chỉ tuyển đủ mà tuyển người đam mê ngành nghề mới đem lại chất lượng. Kết quả tuyển sinh năm nay so với năm ngoái điểm chuẩn về cơ bản là tăng, năm ngoái có ngành không tuyển đủ vì thiếu nguồn, năm nay đặc biệt mừng là tất cả các ngành bách khoa đều tuyển đủ chỉ tiêu và điểm đầu vào tốt. Do các viện của trường vào cuộc một cách kịp thời, cung cấp cho người học cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, tương lai ngành nghề.

Có thể trong phổ điểm từ 20 – 27,42 là hơi rộng nhưng về phương diện nào đó chúng tôi đang đào tạo tinh hoa nhưng các em vẫn có cơ hội học tập. Có lẽ năm nay Bách khoa Hà Nội đưa ra nhiều chương trình mới hơn so với năm trước: Chương trình về kỹ thuật thực phẩm đào tạo bằng tiếng Anh liên kết với Bỉ, hệ thống nhúng, chương trình về phân tích tài chính .. . Riêng ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo học phí khoảng 50  triệu/năm, hiện tại có 8 em tuyển thẳng, gần 50 em điểm 27 trở lên.”

Ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: Nhìn chung, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước.

So với những năm trước, điểm trúng tuyển cho thấy có sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống. Cụ thể: bên cạnh một số trường tốp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26-27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác…

Mặt bằng điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khỏe cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước vì năm nay là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khỏe. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.

Một điều đáng mừng khác là không chỉ có khối y dược và khối kinh tế mà năm nay, một số trường kỹ thuật có điểm sàn ở tốp cao nhất như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 điểm đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc CMCN 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Đa số các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp…

Hoàng Thanh
Từ khóa: Điểm chuẩn 2019 điểm chuẩn điểm chuẩn 2019 chính thức điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 chính thức điểm chuẩn 2019 chính thức tra cứu điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội nhanh nhất diem chuan 2019 diem chuan 2019 chinh thuc diem chuan dai hoc bach khoa ha noi 2019 dai hoc bach khoa ha noi cong bo diem chuan chinh thuc tra cuu diem chuan dai hoc bach khoa ha noi nhanh nhat

Tổng hợp những status hay về cuộc sống mang ý nghĩa thay đổi cuộc đời

Những status hay về cuộc sống tình yêu, cuộc sống tươi đẹp, cuộc sống tích cực... giúp bạn có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn và vững vàng tiến lên phía trước.

Ô tô tải lấn làn, vượt ẩu trên đường đèo dồn xe máy ra mép vực Icon

Đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe ô tô tải đi sai làn đường khi vượt lên một chiếc xe tải khác gây ra tình huống giao thông vô cùng nguy hiểm.

Cậu bé lớp 5 viết đơn xin việc 'nghiêm túc' khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi

Mặc dù đang "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng cậu bé này đã rất hiểu chuyện, tự tìm kiếm công việc với mục tiêu "kiếm thêm tiền tiết kiệm để đóng học”.

Phan Văn Đức khen Văn Hậu 'quan hệ rộng' vì xin được chữ ký, áo cầu thủ đội Dortmund

Thấy Đoàn Văn Hậu xin được chữ ký và áo của cầu thủ đội bóng Borussia Dortmund, Phan Văn Đức liền “cà khịa” và bật chế độ “xin xỏ” ngay lập tức!

Gen Z sợ 'rỗng túi' vì các sự kiện đám cưới, tiệc tùng

Gen Z lo ngại đám cưới và các sự kiện xã hội cản trở mục tiêu kiếm tiền, tiết kiệm tiền của bản thân nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra sai lầm từ thói quen khó bỏ của họ.

Nữ thủ khoa ngành y có tài “săn” học bổng

Nguyễn Thị Hảo chia sẻ rất tự hào vì là một trong những sinh viên đầu tiên được thụ hưởng chương trình đào tạo y khoa mới dựa trên chuẩn năng lực.

Top 7 cô giáo thể hình quyến rũ nhất thế giới

Xếp hạng Top 7 nữ giáo viên thể hình xinh đẹp và luôn là nguồn cảm hứng cho học viên khi đến phòng tập.

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022): Dậu, Tuất, Hợi may mắn

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022) cho thấy vận trình công việc của tuổi Sửu phát triển, trong khi vận trình công việc của tuổi Ngọ không ít khó khăn.

'Nín thở' xem clip bé trai 4 tuổi lái xe điện ở sân nhà

Cậu bé mở được khóa xe điện và lái chiếc xe xoay vòng khiến cư dân mạng kinh ngạc kèm lo lắng.

Tin mới vụ lừa đảo bất động sản 'khủng' 250 tỷ won có ca sĩ Taeyeon là nạn nhân

Vụ lừa đảo bất động sản có kế hoạch mà Taeyeon của Girls' Generation được cho là một trong nhiều nạn nhân, đã được chuyển sang truy tố.

Đang cập nhật dữ liệu !