Điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”

Đánh giá chung, kết quả tuyển sinh 2019 tương đối ổn định như hai năm trước. Tuy nhiên, sự phân tầng về kết quả cũng rõ nét hơn, đặc biệt chú ý điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”.

Trao đổi với Infonet, PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Mùa tuyển sinh năm nay, đặc biệt ĐH Bách khoa Hà Nội rất thành công trên phương diện quảng bá, tư vấn cho người học. Có người hỏi tại sao nhà trường lại vất vả như vậy vì không làm gì vẫn tuyển đủ.Tất nhiên tuyển đủ không khó nhưng để cho người học hiểu về tương lai ngành nghề quan trọng.

Mục tiêu của chúng tôi không chỉ tuyển đủ mà tuyển người đam mê ngành nghề mới đem lại chất lượng. Kết quả tuyển sinh năm nay so với năm ngoái điểm chuẩn về cơ bản là tăng, năm ngoái có ngành không tuyển đủ vì thiếu nguồn, năm nay đặc biệt mừng là tất cả các ngành bách khoa đều tuyển đủ chỉ tiêu và điểm đầu vào tốt. Do các viện của trường vào cuộc một cách kịp thời, cung cấp cho người học cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, tương lai ngành nghề.

Có thể trong phổ điểm từ 20 – 27,42 là hơi rộng nhưng về phương diện nào đó chúng tôi đang đào tạo tinh hoa nhưng các em vẫn có cơ hội học tập. Có lẽ năm nay Bách khoa Hà Nội đưa ra nhiều chương trình mới hơn so với năm trước: Chương trình về kỹ thuật thực phẩm đào tạo bằng tiếng Anh liên kết với Bỉ, hệ thống nhúng, chương trình về phân tích tài chính .. . Riêng ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo học phí khoảng 50  triệu/năm, hiện tại có 8 em tuyển thẳng, gần 50 em điểm 27 trở lên.”

Ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: Nhìn chung, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước.

So với những năm trước, điểm trúng tuyển cho thấy có sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống. Cụ thể: bên cạnh một số trường tốp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26-27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác…

Mặt bằng điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khỏe cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước vì năm nay là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khỏe. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.

Một điều đáng mừng khác là không chỉ có khối y dược và khối kinh tế mà năm nay, một số trường kỹ thuật có điểm sàn ở tốp cao nhất như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 điểm đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc CMCN 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Đa số các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp…

Hoàng Thanh
Từ khóa: Điểm chuẩn 2019 điểm chuẩn điểm chuẩn 2019 chính thức điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội 2019 chính thức điểm chuẩn 2019 chính thức tra cứu điểm chuẩn đại học Bách khoa Hà Nội nhanh nhất diem chuan 2019 diem chuan 2019 chinh thuc diem chuan dai hoc bach khoa ha noi 2019 dai hoc bach khoa ha noi cong bo diem chuan chinh thuc tra cuu diem chuan dai hoc bach khoa ha noi nhanh nhat

Bạn trai cũ đăng 'ảnh nóng' lên mạng, cô gái đòi bồi thường 6,3 tỷ USD

Cô gái 26 tuổi kiện bạn trai cũ, đòi bồi thường 6,3 tỷ USD vì người này chia sẻ "ảnh nóng" của cô trên mạng xã hội.

Hành trình thiện nguyện từ 16 tuổi của chàng trai 'chỉ thích cho đi'

Mơ ước hoạt động thiện nguyện trở thành thói quen thường trực của giới trẻ, Lê Văn Phúc thành lập nhóm từ thiện ngay khi đang học lớp 11. Sau 4 năm hoạt động, nhóm đã thực hiện thành công nhiều dự án, chiến dịch lớn khiến ai cũng bất ngờ.

Tuổi 35 của Hoàng Thùy Linh có tất cả, chỉ thiếu... chồng

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh được nhận xét ngày càng trẻ hơn nhờ phong cách thời trang cá tính.

Cuộc trò chuyện tình cờ giúp nữ sinh ĐH Ngoại thương kiếm hơn 40 triệu/tháng

Chưa tốt nghiệp đại học, Lan Nhi đã là quản lý bán hàng một startup trên sàn thương mại điện tử quốc tế, thu nhập 2.000 – 3.000 USD/tháng. Câu chuyện khởi nghiệp của nữ sinh bắt đầu từ lần tình cờ nói chuyện với một người bạn...

Nữ sinh chuyên Ams: Vào Đảng năm lớp 12, muốn thành giáo viên Hóa

Ngoài yêu thích môn Hóa học, nữ sinh trường Ams còn dành đam mê với Hội họa. Thành tích học và những giải thưởng, hoạt động ngoại khóa đã giúp em vào Đảng khi mới là học sinh lớp 12.

Thủ khoa ngành CNTT: Lương nghìn đô từ năm 3 đại học

Tháng 12/2022, Lê Nhật Tường kết thúc chặng đường bốn năm đại học và là thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM với bình quân toàn khóa học đạt 9,2/10.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Thầy giáo chia sẻ công thức khởi nghiệp thành công cho người trẻ

Theo ThS Việt, có ý tưởng tốt và phù hợp chỉ có thể là một điểm cộng chứ không thể bảo chứng cho việc khởi nghiệp thành công được. Việc kinh doanh thành công cần nhiều hơn như thế.

Từng bị bắt nạt vì ngoại hình, nam sinh 90kg 'lột xác' làm MC

Từng có thời gian nặng gần 90kg, thường xuyên bị bạn bè bắt nạt, Sơn quyết tâm giảm cân. Năm thứ 3 đại học, nam sinh tham gia nhiều công việc, thu nhập cao điểm lên tới 150 triệu/tháng.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Đang cập nhật dữ liệu !