Dịch vụ mai táng thu trăm tỷ, doanh nghiệp bán bao cao su sụt giảm lợi nhuận

Doanh nghiệp bán quách, mộ đá thu 81 tỷ đồng trong năm qua, trong khi công ty kinh doanh bao cao su sụt giảm một nửa lợi nhuận so với năm trước đó.

Công ty Cổ phần (CTCP) Merufa (MRF) là công ty hiếm hoi sản xuất bao cao su có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo báo cáo quản trị của MRF năm 2022, doanh thu cả năm đạt hơn 203,5 tỷ đồng, đạt 68,7% kế hoạch và 71,4% so với cùng kỳ năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt 16,1 tỷ đồng, bằng 73,1% kế hoạch năm và giảm 53,8% so với năm trước đó. 

Trước đó, năm 2021, MRF đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử, lên đến 285 tỷ đồng (tương đương khoảng 12,5 triệu USD), tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2020; lợi nhuận trước thuế đạt 30 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước.

MRF không chỉ là doanh nghiệp sản xuất bao cao su mà còn là đơn vị cung cấp găng tay y tế, nút chai, ống y tế,... Nhu cầu tiêu thụ găng tay cao su trong nước và thế giới tăng cao do đại dịch Covid-19 cũng là yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của MRF trong năm 2021.

Tuy nhiên, theo MRF, đến quý II/2022, tình hình thị trường găng tay cung lớn hơn cầu, giá sản phẩm của công ty biến động giảm mạnh, nhưng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất có chiều hướng tăng (đặc biệt là mủ latex nguyên liệu, chất đốt, bao bì...), chi phí vận chuyển tăng cao, cạnh tranh khốc liệt. Đây là những khó khăn với MRF trong thời bình thường mới sau dịch Covid-19.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu MRF đạt mức đỉnh gần 80.000 đồng/cp hồi tháng 4/2022, nhưng sau khi kết thúc năm 2022 giảm mạnh xuống mức 20.000 đồng/cp. Sang năm 2023, cổ phiếu MRF đã bứt phá mạnh, có thời điểm lên gần 50.000 đồng/cp. Hiện cổ phiếu MRF giao dịch quanh mức trên 30.000 đồng/cp

Dịch vụ mai táng thu trăm tỷ

Một doanh nghiệp khác với nghề nghề kinh doanh khá đặc biệt, có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán là CTCP Mai táng Hải Phòng (CPH) chuyên thực hiện các chức năng quản lý và tổ chức các dịch vụ phục vụ tang lễ, mai táng, cải táng, hỏa táng, vận tải phục vụ tang lễ, quản lý nghĩa trang, cung cấp các hàng hóa dịch vụ phục vụ việc tang lễ...

Kết thúc năm 2022, doanh thu thuần của CPH đạt 152 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu từ bán hàng hóa như quách, mộ đá chiếm hơn một nửa với 81 tỷ đồng; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt gần 69 tỷ đồng, còn lại là doanh thu bán thành phẩm hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi khấu trừ các khoản chi phí quản lý và giá vốn bán hàng, CPH đạt 10,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 20% so với năm trước đó. Đặt mục tiêu năm 2022 với doanh thu 110 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8,9 tỷ đồng, CPH hoàn thành 138% kế hoạch doanh thu và 121% kế hoạch lợi nhuận.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CPH gần như không có giao dịch, đứng ở mức 300 đồng/cp.

Kinh doanh vàng mã lợi nhuận tăng mạnh

Cũng kinh doanh các sản phẩm đặc thù liên quan đến tâm linh như CPH, CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (CAP) có kết quả kinh doanh quý I niên độ 2022-2023 (từ 1/10-31/12/2022) với doanh thu đạt hơn 158 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. 

Trong đó, doanh thu sản phẩm giấy vàng mã là 25,146 tỷ đồng; ngoài ra, doanh thu sản phẩm tinh bột sắn mang về doanh thu hơn 52 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cho kỳ kế toán này đạt 20 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ.

CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái, được thành lập năm 1972. Đến năm 1994, nhà máy được thành lập lại và đổi tên là Công ty Chế biến lâm nông sản thực phẩm Yên Bái; tháng 10/2004 chuyển đổi thành CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/2, cổ phiếu CAP đạt mức giá 72.600 đồng/cp.

Ngọc Cương

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

MG5 giảm giá kịch sàn, xe cỡ C nhưng giá giờ chỉ như cỡ A

Phiên bản tiêu chuẩn của MG5 hiện đang được ưu đãi gần 60 triệu, giá chỉ còn hơn 460 triệu, nhỉnh hơn chút ít so với bản cao cấp của Hyundai Grand i10.

OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Ô tô nhập 'rớt' giá thảm: Subaru, Volkswagen, Honda giảm hàng trăm triệu

Cuộc đua giảm giá bán trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang khá "nóng" khi nhiều mẫu xe nhập khẩu tồn kho tiếp tục được đại lý hạ sâu kịch sàn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ở đâu khi doanh nghiệp khát vốn?

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ra đời từ năm 2001 với kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng hoạt động rất kém hiệu quả, có cũng như không.

Em trai bầu Thụy về làm việc tại LienVietPostBank

Ông Nguyễn Văn Thùy, em trai bầu Thụy - ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - sẽ làm việc tại LienVietPostBank từ ngày 30/3.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.