Novaland giảm sàn, cổ phiếu 'ông lớn' bất động sản gặp khó

Nhiều cổ phiếu bất động sản như Novaland tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh thị trường trầm lắng, chờ đợi các biện pháp thúc đẩy thị trường

Sáng 14/2, cổ phiếu Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp. Đây là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của cổ phiếu này.

Tới 10h15 phút sáng 14/2, cổ phiếu Novaland tiếp tục giảm 850 đồng xuống 11.950 đồng/cp với dư bán giá sàn gần 11 triệu đơn vị. Như vậy, cổ phiếu NVL đã giảm khoảng 86% từ mức gần 87.000 đồng/cp hồi tháng 9/2022.

Khối ngoại bán hơn 1 triệu cổ phiếu NVL, trong khi mua vào khoảng 280 nghìn đơn vị.

Theo Novaland, bà Hoàng Thu Châu - thành viên Hội đồng quản trị NVL đồng thời là Tổng giám đốc của Novagroup hôm 10/2 đã bán thỏa thuận hơn 2,28 triệu cổ phiếu NVL vì lý do cá nhân. Hiện, bà Châu còn sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 0,208% vốn của Novaland.

CTCP Diamond Properties mới đây vừa đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu NVL với mục đích nhằm cân đối danh mục đầu tư, dự kiến từ ngày 15/2 đến 12/3. Diamond Properties hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Novaland, nắm giữ 10,415% vốn, chỉ sau NovaGroup. Nếu giao dịch thành công giao dịch trên, Diamond Properties sẽ giảm sở hữu xuống còn 202,1 triệu cổ phiếu.

Ông Bùi Xuân Huy - thành viên HĐQT Novaland cũng đã đăng ký bán ra gần 14,8 triệu cổ phiếu NVL bằng phương pháp thỏa thuận trong khoảng từ ngày 10/2 đến 10/3. Trong khi đó, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh đã đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL bằng phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. 

 Novaland giảm sàn, Vinhomes sụt mạnh, ông lớn bất động sản gặp khó. (Nguồn: FPTS)

Novaland ghi nhận nhiều biến động về nhân sự trong thời gian gần đây trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng suy giảm đột ngột dòng tiền…

Ông Bùi Thành Nhơn vừa trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland và là người đại diện pháp luật.

Trong phiên giao dịch sáng 14/2, nhiều cổ phiếu bất động sản khác cũng giảm mạnh.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) có lúc giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp giống NVL.

Cổ phiếu Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 1.200 đồng xuống 52.200 đồng/cp.

Vinhomes (VHM) cũng giảm khá mạnh, mất 900 đồng xuống 43.500 đồng/cp.

Vincom Retail (VRE) giảm 700 đồng xuống 27.800 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu bất động sản khác tăng giá nhẹ như: Nhà Khang Điền (KDH), DIC Corp. (DIG), Hà Đô (HDG), Đạt Phương (DPG), DRH…

Nhiều nhà đầu tư lo ngại một số doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt nhóm còn nợ trái phiếu nhiều và tổng nợ lớn so với quy mô doanh nghiệp.

Trong cuộc họp về tín dụng bất động sản ngày 8/2, nhiều doanh nghiệp đề nghị được cho vay, đề xuất giữ nguyên nhóm nợ. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hội nghị này nằm trong chuỗi hội nghị tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực khác nhau và ngành ngân hàng phải cân đối nhiều mục tiêu và vì mục tiêu chung của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Thống đốc cảnh báo nếu tín dụng tập trung vào các doanh nghiệp là sân sau với mức độ tập trung lớn sẽ rất rủi ro. Trong năm 2023 NHNN tiếp tục sử dụng công cụ kiểm soát room tín dụng, đảm bảo tín dụng đáp ứng cho nền kinh tế nhưng vẫn phải an toàn hệ thống ngân hàng.

Mạnh Hà

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?