Novaland giảm sàn, cổ phiếu 'ông lớn' bất động sản gặp khó

Nhiều cổ phiếu bất động sản như Novaland tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh thị trường trầm lắng, chờ đợi các biện pháp thúc đẩy thị trường

Sáng 14/2, cổ phiếu Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp. Đây là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của cổ phiếu này.

Tới 10h15 phút sáng 14/2, cổ phiếu Novaland tiếp tục giảm 850 đồng xuống 11.950 đồng/cp với dư bán giá sàn gần 11 triệu đơn vị. Như vậy, cổ phiếu NVL đã giảm khoảng 86% từ mức gần 87.000 đồng/cp hồi tháng 9/2022.

Khối ngoại bán hơn 1 triệu cổ phiếu NVL, trong khi mua vào khoảng 280 nghìn đơn vị.

Theo Novaland, bà Hoàng Thu Châu - thành viên Hội đồng quản trị NVL đồng thời là Tổng giám đốc của Novagroup hôm 10/2 đã bán thỏa thuận hơn 2,28 triệu cổ phiếu NVL vì lý do cá nhân. Hiện, bà Châu còn sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 0,208% vốn của Novaland.

CTCP Diamond Properties mới đây vừa đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu NVL với mục đích nhằm cân đối danh mục đầu tư, dự kiến từ ngày 15/2 đến 12/3. Diamond Properties hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Novaland, nắm giữ 10,415% vốn, chỉ sau NovaGroup. Nếu giao dịch thành công giao dịch trên, Diamond Properties sẽ giảm sở hữu xuống còn 202,1 triệu cổ phiếu.

Ông Bùi Xuân Huy - thành viên HĐQT Novaland cũng đã đăng ký bán ra gần 14,8 triệu cổ phiếu NVL bằng phương pháp thỏa thuận trong khoảng từ ngày 10/2 đến 10/3. Trong khi đó, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh đã đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL bằng phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. 

 Novaland giảm sàn, Vinhomes sụt mạnh, ông lớn bất động sản gặp khó. (Nguồn: FPTS)

Novaland ghi nhận nhiều biến động về nhân sự trong thời gian gần đây trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng suy giảm đột ngột dòng tiền…

Ông Bùi Thành Nhơn vừa trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland và là người đại diện pháp luật.

Trong phiên giao dịch sáng 14/2, nhiều cổ phiếu bất động sản khác cũng giảm mạnh.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) có lúc giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp giống NVL.

Cổ phiếu Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 1.200 đồng xuống 52.200 đồng/cp.

Vinhomes (VHM) cũng giảm khá mạnh, mất 900 đồng xuống 43.500 đồng/cp.

Vincom Retail (VRE) giảm 700 đồng xuống 27.800 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu bất động sản khác tăng giá nhẹ như: Nhà Khang Điền (KDH), DIC Corp. (DIG), Hà Đô (HDG), Đạt Phương (DPG), DRH…

Nhiều nhà đầu tư lo ngại một số doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt nhóm còn nợ trái phiếu nhiều và tổng nợ lớn so với quy mô doanh nghiệp.

Trong cuộc họp về tín dụng bất động sản ngày 8/2, nhiều doanh nghiệp đề nghị được cho vay, đề xuất giữ nguyên nhóm nợ. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hội nghị này nằm trong chuỗi hội nghị tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực khác nhau và ngành ngân hàng phải cân đối nhiều mục tiêu và vì mục tiêu chung của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Thống đốc cảnh báo nếu tín dụng tập trung vào các doanh nghiệp là sân sau với mức độ tập trung lớn sẽ rất rủi ro. Trong năm 2023 NHNN tiếp tục sử dụng công cụ kiểm soát room tín dụng, đảm bảo tín dụng đáp ứng cho nền kinh tế nhưng vẫn phải an toàn hệ thống ngân hàng.

Mạnh Hà

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.