Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Người cao tuổi có xu hướng lão hóa, trong đó có đôi mắt, gây ra đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra có đến 90% người mắc bệnh này do có sự lão hóa tự nhiên của mắt.

Đến bệnh viện khám trong tình trạng mắt mờ, nhất là về ban đêm bà Lê Thị Yên (71 tuổi, trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể. Bà Yên cho biết bà bị nhìn mờ khoảng nửa năm nay nhưng vẫn không đi khám vì nghĩ bệnh của tuổi già. Chỉ đến khi nhìn mờ tăng lên, thậm chí đôi khi có hiện tượng quáng gà nhất là khi nhìn thấy đèn quá sáng, đèn pha xe máy, ô tô.

Bà Yên được bác sĩ tư vấn nên thay thủy tinh thể để cải thiện thị lực. Với người già được hưởng bảo hiểm y tế như bà Yên thì chi phí thay đục thủy tinh thể được cơ quan BHYT chi trả.

Người cao tuổi khám tại Bệnh viện Lão khoa trung ương. Ảnh minh họa

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực và mù lòa đứng đầu trên Thế giới và tại Việt Nam. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trên 50 tuổi. Theo các nghiên cứu tại Framingham Eye Study, tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 55 - 64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65 – 74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75 – 84 là 45,9%.

TS. BS. Nguyễn Ngọc Tâm - Phó trưởng khoa Nội tiết và Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, đục thủy tinh thể là triệu chứng hay gặp của người cao tuổi, gây giảm thị lực.

Do thủy tinh thể vốn được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein, theo thời gian, thành phần protein dần dần bị đông đặc tạo thành những vùng mờ đục gây cản trở ánh sáng đi qua; ngoài ra đục thuỷ tinh thể có thể bẩm sinh, do chấn thương, bệnh toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp…, tiếp xúc với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời, dùng quá nhiều các thuốc chứa thành phần Corticoid.

Triệu chứng sớm của đục thủy tinh thể đó là giảm khả năng phân biệt, bệnh nhân dễ bị phản ứng giảm thị lực khi gặp ánh sáng mạnh. Khi bị đục thủy tinh thể người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được bác sĩ tư vấn điều trị.

BS Thủy cho biết hiện nay việc điều trị đục thủy tinh thể đã phát triển, người bệnh có thể thay tủy tinh thể để cải thiện thị lực của mình. 

Việc phát hiện muộn, chủ quan, phớt lờ các dấu hiệu ban đầu của bệnh là nguyên nhân chính khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hoặc không thể cứu vãn. Mù lòa là biến chứng do đục thủy tinh thể gây ra tạo thành gánh nặng cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !