Dân tình 9/10 người 'toát mồ hôi' khi làm hộ bài tập Tiếng Việt lớp 1 này

Chính bà mẹ của học sinh lớp 1 này cũng phải than thở "mụ hết đầu không biết điền kiểu gì" và nhờ dân mạng làm bài hộ.

Khi bước vào lớp 1, trẻ em sẽ cần học môn Tiếng Việt với những bài tập cơ bản như: điền từ, hoàn thành câu, phát âm, đặt câu với từ cho trước... Các bài tập lớp 1 cũng đơn giản thôi, tuy nhiên nếu giáo viên muốn đánh đố cha mẹ và học sinh thì cũng có nhiều cách đấy.

Như mới đây, một bà mẹ đã phải bất lực than thở lên một group đồng hành cùng học sinh lớp 1: "Các mom giúp mình điền câu 2: ... ua ... ềnh điền thế nào với. Tự dưng mụ hết đầu không biết điền kiểu gì".

Trong đó các tiếng điền vào dấu ba chấm là: "c/k/qu".

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 1.

Bài tập điền từ Tiếng Việt lớp 1 gây khó khăn cho các bậc phụ huynh (Ảnh: Amy Nguyễn)

Tưởng rằng chỉ cần thay từ vào là được, tuy nhiên câu hỏi lớp 1 này đã thực sự gây khó khăn cho cả giáo viên lẫn phụ huynh. Nhiều người bày tỏ rằng không biết nên giải quyết thế nào cho bà mẹ trên vì ngẫm ra từ này khó quá.

Thực tế, đáp án chính xác của bài này là một từ địa phương: Cua kềnh

Trong đó: Từ "kềnh" là từ địa phương mang nghĩa "to hơn rất nhiều so với đồng loại" => Cua kềnh là cua loại to.

Không phải ai cũng dễ dàng điền được từ này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng chỉ nhau kinh nghiệm loại trừ khi làm bài tập điền từ Tiếng Việt dạng tương tự thế này:

Vần "ua" chỉ đi được với chữ c

Vần "ềnh" thì chỉ được với chữ k mới đem ra nghĩa.

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 2.

Những con cua to được gọi là cua kềnh - cách nói địa phương (Ảnh minh hoạ)

Đây cũng là một cách làm hay để các bậc phụ huynh giải nghĩa cho con, cũng như dạy con cách suy luận khi làm bài tập. Một số góp ý khác của các bậc cha mẹ như sau:

- "Nhưng công nhận là chữ cua kềnh khá khó cho các con khi vốn từ ít, khả năng loại trừ cũng chưa thành thạo".

- "Từng có câu tục ngữ thế này mom ạ: "Còn duyên kén cá chọn canh. Hết duyên ếch đực cua kềnh cũng vơ". Nhưng câu này cho lớp 1 thì cũng hơi khó thật".

- "Mình cũng không biết cua kềnh là gì nhưng mà cứ theo quy tắc mà điền thôi. Vần ua chỉ đi được với c, còn vần ênh cũng chỉ đi được với k. Các con đang học để ghi nhớ quy tắc ghép nguyên âm, phụ âm khi viết nên cũng chẳng cần nghĩa nhiều đâu mom ơi".

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !