Dân tình 9/10 người 'toát mồ hôi' khi làm hộ bài tập Tiếng Việt lớp 1 này

Chính bà mẹ của học sinh lớp 1 này cũng phải than thở "mụ hết đầu không biết điền kiểu gì" và nhờ dân mạng làm bài hộ.

Khi bước vào lớp 1, trẻ em sẽ cần học môn Tiếng Việt với những bài tập cơ bản như: điền từ, hoàn thành câu, phát âm, đặt câu với từ cho trước... Các bài tập lớp 1 cũng đơn giản thôi, tuy nhiên nếu giáo viên muốn đánh đố cha mẹ và học sinh thì cũng có nhiều cách đấy.

Như mới đây, một bà mẹ đã phải bất lực than thở lên một group đồng hành cùng học sinh lớp 1: "Các mom giúp mình điền câu 2: ... ua ... ềnh điền thế nào với. Tự dưng mụ hết đầu không biết điền kiểu gì".

Trong đó các tiếng điền vào dấu ba chấm là: "c/k/qu".

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 1.

Bài tập điền từ Tiếng Việt lớp 1 gây khó khăn cho các bậc phụ huynh (Ảnh: Amy Nguyễn)

Tưởng rằng chỉ cần thay từ vào là được, tuy nhiên câu hỏi lớp 1 này đã thực sự gây khó khăn cho cả giáo viên lẫn phụ huynh. Nhiều người bày tỏ rằng không biết nên giải quyết thế nào cho bà mẹ trên vì ngẫm ra từ này khó quá.

Thực tế, đáp án chính xác của bài này là một từ địa phương: Cua kềnh

Trong đó: Từ "kềnh" là từ địa phương mang nghĩa "to hơn rất nhiều so với đồng loại" => Cua kềnh là cua loại to.

Không phải ai cũng dễ dàng điền được từ này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng chỉ nhau kinh nghiệm loại trừ khi làm bài tập điền từ Tiếng Việt dạng tương tự thế này:

Vần "ua" chỉ đi được với chữ c

Vần "ềnh" thì chỉ được với chữ k mới đem ra nghĩa.

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 2.

Những con cua to được gọi là cua kềnh - cách nói địa phương (Ảnh minh hoạ)

Đây cũng là một cách làm hay để các bậc phụ huynh giải nghĩa cho con, cũng như dạy con cách suy luận khi làm bài tập. Một số góp ý khác của các bậc cha mẹ như sau:

- "Nhưng công nhận là chữ cua kềnh khá khó cho các con khi vốn từ ít, khả năng loại trừ cũng chưa thành thạo".

- "Từng có câu tục ngữ thế này mom ạ: "Còn duyên kén cá chọn canh. Hết duyên ếch đực cua kềnh cũng vơ". Nhưng câu này cho lớp 1 thì cũng hơi khó thật".

- "Mình cũng không biết cua kềnh là gì nhưng mà cứ theo quy tắc mà điền thôi. Vần ua chỉ đi được với c, còn vần ênh cũng chỉ đi được với k. Các con đang học để ghi nhớ quy tắc ghép nguyên âm, phụ âm khi viết nên cũng chẳng cần nghĩa nhiều đâu mom ơi".

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

Đang cập nhật dữ liệu !