Đảm bảo bữa ăn vừa ngon vừa sạch ở trường nội trú

Việc chủ động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng bữa ăn giúp đảm bảo cho học sinh có sức khoẻ tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.

Năm học này, Trường Dân tộc nội trú Trung học phổ thông Nậm (tỉnh Lai Châu) có 9 lớp với 328 học sinh, trong đó 300 học sinh dân tộc thiểu số ở các xã trên địa bàn huyện được hưởng chính sách hỗ trợ học sinh nội trú của nhà nước.

Xác định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn tại trường là khâu quan trọng nên ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường, đồng thời phân công cán bộ quản lý công tác an toàn thực phẩm, ban đại diện phụ huynh tham gia trực tiếp giám sát sơ chế chế biến thức ăn.

Học sinh Trường DTNT THPT Nậm nhùn chăm sóc vườn rau sạch. Ảnh: NH

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn được xây dựng theo quy chuẩn bếp ăn một chiều, trang bị đầy đủ: Tủ lạnh, tủ lưu mẫu thức ăn sống và chín, dụng cụ nhà bếp. Bếp ăn nhà trường được sắp xếp ngăn nắp sạch sẽ thoáng mát, dụng cụ chế biến đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, xếp gọn gàng khô thoáng. Mỗi khâu đều được thực hiện theo quy trình nghiệm ngặt: Vệ sinh sạch sẽ, thực hiện lưu mẫu thức ăn đủ 24 h theo quy chuẩn của bộ y tế.

Chị Lò Thị Quốc, nhân viên nấu ăn của nhà trường cho biết: “Hàng ngày đến nấu ăn cho học sinh nhà trường, công việc đầu tiên của tôi là quét dọn sạch sẽ khu vực nấu ăn và chế biến thức ăn. Chúng tôi luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân trước khi chế biến, lựa chọn thực phẩm tươi sống của nhà cung cấp uy tín. Trước khi chế biến, bằng cảm quan, chúng tôi quan sát kỹ, nếu thực phẩm đảm bảo yêu cầu chúng tôi mới đem chế biến. Trong quá trình nấu, tôi luôn tuân thủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu thức ăn theo thực đơn của nhà trường hàng ngày. Sau khi nấu xong, tôi lau dọn rửa và sắp xếp đồ dùng nhà bếp gọn gang, ngăn nắp, sạch sẽ”.

Với định mức tiền ăn 192 nghìn đồng/học sinh/ tháng, mỗi em được ăn 3 bữa tại trường, bữa ăn luôn đảm bảo cân đối và hợp lý. Thực đơn cho học sinh luôn phong phú, theo mùa, theo từng bữa, từng ngày, nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho các em học tập và vui chơi. Thực đơn hàng ngày được công khai niêm yết tại bếp ăn của nhà trường. 

Bếp ăn của nhà trường luôn có 5 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và đã khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo khẩu phần ăn cho hơn 300 học sinh trong 1 ngày.

Để bữa ăn hàng ngày cho học sinh đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở sản xuất cung cấp thực phẩm an toàn. Hàng ngày, thực phẩm được nhập dưới sự giám sát của đại diện nhà trường, có hợp đồng nhập thực phẩm cam kết rõ trách nhiệm của các cơ sở cung cấp thực phẩm. 

Cùng với các hoạt động trên, hàng ngày, nhà trường phân công giáo viên trực theo dõi bữa ăn của học sinh đảm bảo về thể chất và tinh thần. Ngoài thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn, chăm sóc học sinh, nhà trường cũng tuyên truyền giáo dục học sinh thường xuyên vệ sinh trường lớp, phòng ở và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Ngoài giờ học chính khóa, trường còn khuyến khích các em học sinh tăng gia sản xuất, trồng, chăm sóc rau xanh, vừa tạo cho các em có hoạt động trải nghiệm thú vị vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bếp ăn nhà trường.

Được biết, năm học 2022 -2023, ngành Giáo dục huyện Nậm Nhùn có 29 bếp ăn tập thể. Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn đã thường xuyên chỉ đạo các trường thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh. 

Các nhân viên thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nấu ăn.  Ảnh: NH

Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các trường phải lựa chọn nhà thầu cung ứng thực phẩm phải đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện; thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng. 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn bán trú trong nhà trường có vai trò rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển về trí lực và thể lực của học sinh. Chính vì vậy, đây là một nội dung thường xuyên được ngành Giáo dục và đào tạo huyện quan tâm chỉ đạo.

NH

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Đang cập nhật dữ liệu !