Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ngày 07/5 đối với người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)

Như Infofnet đã đưa tin, ngày 07/5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang khiến 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy; tính đến ngày 15/5 có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

{keywords}
Các nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 7/5 trên địa bàn huyện Hòa Vang được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị (Ảnh: HC) 

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết thêm, đến thời điểm này đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả, kết luận.

Theo đó, bữa ăn nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn 05 xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối ngày 07/5. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép trong các món chay: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tấn Hải thông tin: “Mỗi người bị ngộ độc có ăn 1 – 2 món trong các món chay nêu trên. Họ tới các hộ kinh doanh mua về ăn. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra vì sao lại bị nhiễm vi sinh vật như vậy, rồi mới có các khuyến cao tiếp theo!”.

Ông cũng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ việc. Cụ thể, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 08/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc. BQL Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng có công văn đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan

“Hiện BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên sau khi có kết quả xử lý!” – Ông Nguyễn Tấn Hải nói.

Hải Châu

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !