Loại cua đầy gạch, vàng ươm, món ăn nhà giàu bán giá bình dân khắp chợ mạng

Loại cua giá bán dao động từ 450.000 – 750.000 đồng/kg, có gạch vàng ươm, được giới thiệu thịt thơm ngon, không tanh và gạch béo bùi, tan chảy như kem bơ trong miệng… đang được bán rất nhiều trên khắp chợ hải sản.
Cua lông Thượng Hải nhập khẩu từ Trung Quốc đang được bán trên khắp chợ mạng...

‘Cua nhập khẩu to, gạch ngậy ngon ngất người; món ăn thượng lưu đến với mọi nhà giá bình dân; bao ăn từng con, mỗi năm chỉ có vài ba tháng tranh thủ ăn không lại phải chờ sang năm…’ là quảng cáo của những tiểu thương bán cua lông Thượng Hải trên khắp các chợ mạng.

Theo những người bán cua lông giới thiệu, đây là loại cua nằm trong danh sách món ngon thượng hạng được giới sành ăn săn đón khi thịt cua lông ngọt đậm đà, hương thơm thanh dịu và không hề bị tanh. 

Không chỉ có phần thịt thơm ngon mà chính hương vị của gạch cua mới là điều níu thực khách khi gạch cua vàng óng ánh đầy hấp dẫn. Khi ăn vào, sẽ cảm nhận rõ sự béo bùi, tan chảy như kem bơ trong miệng…

Giá bán cua lông Thượng Hải dao động từ 450.000 - 750.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá bán cua lông được rao bán trên khắp các nhóm chợ hải sản hay một số cửa hàng hải sản tại Hà Nội dao động từ 450.000 đồng đến 750.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Có nơi chỉ bán giá hơn 300.000 đồng/kg đối với những con cua lông đã bị ‘ngộp’.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Thanh Hằng, một người chuyên bán hải sản ở phố Văn Tiến Dũng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Cua lông Thượng Hải được nhập từ Trung Quốc; loại cua này có theo mùa, kéo dài khoảng 3 tháng, từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12 là hết.

Cua lông Thượng Hải có nhiều trọng lượng khác nhau, loại to 3 con một cân hoặc 5-7 con hay 9-10 con một cân. Tùy từng loại mà có giá bán khác nhau.

Chẳng hạn, cua lông cỡ to nhất có trọng lượng khoảng 3 con/kg con có giá bán lẻ là 550.000 đồng/kg với cua đực; còn cua cái 5 con/kg giá bán 750.000 đồng/kg.

Loại cua lông nhỏ, trọng lượng chỉ hơn 1 lạng mỗi con, giá bán 600.000 đồng/kg với cua cái; còn cua đực giá bán 450.000 đồng/kg.

Loại cua lông này được giới thiệu là thơm thịt, không tanh, đặc biệt gạch cua béo ngậy, tan chảy như kem bơ trong miệng... (Ảnh: Thanh Hằng)

“Giá bán cua lông trên thị trường có nhiều loại giá khác nhau do đầu mối nhập đưa cho các sỉ, các sỉ lại đưa hàng cho các cộng tác viên bán hàng nên giá chênh lên mỗi người vài chục ngàn đồng mỗi cân.

Hiện nay, do nuôi được nhiều nên giá cua lông Thượng Hải giảm mạnh so với những năm trước. Trước đây giá nhập về Việt Nam đã hơn 1 triệu đồng/kg chứ không có giá rẻ như bây giờ”, chị Hằng cho hay.

Theo chị Hằng, cua lông Thượng Hải có gạch hoàn toàn khác với cua biển, gạch cua lông rất thơm, béo ngậy, khi ăn xong cảm thấy vị sánh đượm.

Theo người bán, cua lông Thượng Hải có chiếc dây buộc này để phân biệt với loại cua gần giống ở trong nước.

Trên thị trường có bán một loại cua khá giống cua lông Thượng Hải, nhưng chất lượng khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được?

Trả lời câu hỏi này, chị Hằng cho biết, cua lông Thượng Hải có màu xanh đen hơn cua Việt Nam, cua lông Việt Nam nhìn sẽ trắng hơn hoặc vàng cua. Người mua sẽ hơi khó phân biệt cua lông Thượng Hải và cua lông Việt Nam vì bản chất hai loại cua này cùng là một giống nhưng ở nguồn nước khác nhau thì chất lượng cua đạt khác nhau.

Ở Việt Nam không nuôi được mà là cua đánh bắt tự nhiên nên cua thường nhỏ hơn cua lông Thượng Hải. Cua lông Thượng Hải được nuôi ở Trung Quốc đạt chất lượng gạch và thịt ngậy béo, thơm.

“Đặc biệt, đối với cua lông Thượng Hải, khi nhập hàng về, mỗi cân cua sẽ có số lượng dây buộc đi kèm theo, khi về tới Việt Nam người bán sẽ dùng dây đó để buộc từng con cho chân chụm lại để khi hấp chín chân nó chụm vào con cua sẽ rất đẹp. Hơn nữa, chính cái dây này để tránh nhầm lẫn với cua ở Việt Nam, dây buộc này đầu nhập bên Trung Quốc mới có”, chị Hằng lưu ý.

Cua lông Thượng Hải có theo mùa, khoảng từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12 là hết. (Ảnh: Thanh Hằng)

Cũng theo chị Hằng, cua lông Thượng Hải vào Việt Nam phổ biến nhất khoảng 3 năm gần đây. Hiện, giá cua chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi cân phù hợp với nhiều người tiêu dùng mua về thưởng thức nên số lượng cũng bán được nhiều, từ đầu mùa đến nay, chị Hằng đã bán được khoảng 3,5 tấn cả sỉ và lẻ.

“Có nhiều khách chưa biết đến thì mua về ăn thử, còn những người đã ăn rồi thì lại mua tiếp để ăn vì mỗi năm chỉ có một mùa, có khách ăn quen biết mùa cứ đến tháng 12 lấy nhiều đến vài chục cân cất tủ đá để ăn dần bởi cua lông Thượng Hải đặc biệt giữ nguyên được giá trị của thịt trong khoảng hơn 1 tháng khi cấp đông”, chị Hằng cho biết thêm.

Về cách chế biến cua lông thế nào là ngon nhất, chị Hằng cho biết, cua lông có thể hấp hoặc nướng mọi, thả lẩu đều rất ngon. Nhưng chân cua lông khá cứng nên khi chế biến chị thường cắt chân ra riêng để xay nhỏ lọc làm nước lẩu hoặc nấu canh, chỉ dùng mình cua thả lẩu hoặc hấp, nướng.

Khôi Nguyên

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.