Loại cua đầy gạch, vàng ươm, món ăn nhà giàu bán giá bình dân khắp chợ mạng
‘Cua nhập khẩu to, gạch ngậy ngon ngất người; món ăn thượng lưu đến với mọi nhà giá bình dân; bao ăn từng con, mỗi năm chỉ có vài ba tháng tranh thủ ăn không lại phải chờ sang năm…’ là quảng cáo của những tiểu thương bán cua lông Thượng Hải trên khắp các chợ mạng.
Theo những người bán cua lông giới thiệu, đây là loại cua nằm trong danh sách món ngon thượng hạng được giới sành ăn săn đón khi thịt cua lông ngọt đậm đà, hương thơm thanh dịu và không hề bị tanh.
Không chỉ có phần thịt thơm ngon mà chính hương vị của gạch cua mới là điều níu thực khách khi gạch cua vàng óng ánh đầy hấp dẫn. Khi ăn vào, sẽ cảm nhận rõ sự béo bùi, tan chảy như kem bơ trong miệng…
Giá bán cua lông được rao bán trên khắp các nhóm chợ hải sản hay một số cửa hàng hải sản tại Hà Nội dao động từ 450.000 đồng đến 750.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Có nơi chỉ bán giá hơn 300.000 đồng/kg đối với những con cua lông đã bị ‘ngộp’.
Chia sẻ với PV Infonet, chị Thanh Hằng, một người chuyên bán hải sản ở phố Văn Tiến Dũng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Cua lông Thượng Hải được nhập từ Trung Quốc; loại cua này có theo mùa, kéo dài khoảng 3 tháng, từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12 là hết.
Cua lông Thượng Hải có nhiều trọng lượng khác nhau, loại to 3 con một cân hoặc 5-7 con hay 9-10 con một cân. Tùy từng loại mà có giá bán khác nhau.
Chẳng hạn, cua lông cỡ to nhất có trọng lượng khoảng 3 con/kg con có giá bán lẻ là 550.000 đồng/kg với cua đực; còn cua cái 5 con/kg giá bán 750.000 đồng/kg.
Loại cua lông nhỏ, trọng lượng chỉ hơn 1 lạng mỗi con, giá bán 600.000 đồng/kg với cua cái; còn cua đực giá bán 450.000 đồng/kg.
“Giá bán cua lông trên thị trường có nhiều loại giá khác nhau do đầu mối nhập đưa cho các sỉ, các sỉ lại đưa hàng cho các cộng tác viên bán hàng nên giá chênh lên mỗi người vài chục ngàn đồng mỗi cân.
Hiện nay, do nuôi được nhiều nên giá cua lông Thượng Hải giảm mạnh so với những năm trước. Trước đây giá nhập về Việt Nam đã hơn 1 triệu đồng/kg chứ không có giá rẻ như bây giờ”, chị Hằng cho hay.
Theo chị Hằng, cua lông Thượng Hải có gạch hoàn toàn khác với cua biển, gạch cua lông rất thơm, béo ngậy, khi ăn xong cảm thấy vị sánh đượm.
Trên thị trường có bán một loại cua khá giống cua lông Thượng Hải, nhưng chất lượng khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được?
Trả lời câu hỏi này, chị Hằng cho biết, cua lông Thượng Hải có màu xanh đen hơn cua Việt Nam, cua lông Việt Nam nhìn sẽ trắng hơn hoặc vàng cua. Người mua sẽ hơi khó phân biệt cua lông Thượng Hải và cua lông Việt Nam vì bản chất hai loại cua này cùng là một giống nhưng ở nguồn nước khác nhau thì chất lượng cua đạt khác nhau.
Ở Việt Nam không nuôi được mà là cua đánh bắt tự nhiên nên cua thường nhỏ hơn cua lông Thượng Hải. Cua lông Thượng Hải được nuôi ở Trung Quốc đạt chất lượng gạch và thịt ngậy béo, thơm.
“Đặc biệt, đối với cua lông Thượng Hải, khi nhập hàng về, mỗi cân cua sẽ có số lượng dây buộc đi kèm theo, khi về tới Việt Nam người bán sẽ dùng dây đó để buộc từng con cho chân chụm lại để khi hấp chín chân nó chụm vào con cua sẽ rất đẹp. Hơn nữa, chính cái dây này để tránh nhầm lẫn với cua ở Việt Nam, dây buộc này đầu nhập bên Trung Quốc mới có”, chị Hằng lưu ý.
Cũng theo chị Hằng, cua lông Thượng Hải vào Việt Nam phổ biến nhất khoảng 3 năm gần đây. Hiện, giá cua chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi cân phù hợp với nhiều người tiêu dùng mua về thưởng thức nên số lượng cũng bán được nhiều, từ đầu mùa đến nay, chị Hằng đã bán được khoảng 3,5 tấn cả sỉ và lẻ.
“Có nhiều khách chưa biết đến thì mua về ăn thử, còn những người đã ăn rồi thì lại mua tiếp để ăn vì mỗi năm chỉ có một mùa, có khách ăn quen biết mùa cứ đến tháng 12 lấy nhiều đến vài chục cân cất tủ đá để ăn dần bởi cua lông Thượng Hải đặc biệt giữ nguyên được giá trị của thịt trong khoảng hơn 1 tháng khi cấp đông”, chị Hằng cho biết thêm.
Về cách chế biến cua lông thế nào là ngon nhất, chị Hằng cho biết, cua lông có thể hấp hoặc nướng mọi, thả lẩu đều rất ngon. Nhưng chân cua lông khá cứng nên khi chế biến chị thường cắt chân ra riêng để xay nhỏ lọc làm nước lẩu hoặc nấu canh, chỉ dùng mình cua thả lẩu hoặc hấp, nướng.
Khôi Nguyên