Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng trần sau quy định "gỡ" áp lực trái phiếu

Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đồng loạt tăng trần sau khi giới đầu tư đón thông tin nghị định mới thay thế nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp. Novaland dư mua 9 triệu đơn vị, trong khi cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 6/3, gần như tất cả các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đều tăng giá, qua đó kéo chỉ số VN-Index tăng khoảng 15 điểm ngay đầu phiên giao dịch. Trong 30 cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 chỉ có VietJet (VJC) giảm giá, còn lại đều tăng điểm.

Cổ phiếu Novaland (NVL) của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tăng trần thêm 700 đồng lên 11.050 đồng/cp. Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Phát Đạt cũng tăng trần thêm 700 đồng lên 11.200 đồng/cp.

Tính tới 9h40 phút sáng 6/3, cổ phiếu Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 1.750 đồng lên 42.700 đồng/cp. Cổ phiếu Vincom Retail (VRE) tăng 800 đồng lên 26.800. Vingroup (VIC) cũng tăng nhẹ.

Nhiều cổ phiếu bất động sản quy mô vừa và nhỏ khác cũng tăng ấn tượng, với nhiều mã có lúc tăng hết biên độ cho phép như: Đất Xanh (DXG), Hải Phát (HPX), DIC Corp. (DIG); NHA; Đức Long (DLG); Tập đoàn CEO (CEO); Danh Khôi (NRC)…

 Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đồng loạt tăng trần sau khi giới đầu tư đón thông tin nghị định mới thay thế nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp.  (Ảnh: HH)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tăng khá mạnh. Vietcombank (VCB) tăng 700 đồng lên 91.600 đồng/cp; Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng 600 đồng lên 27.400 đồng/cp; Vietinbank (CTG) tăng 600 đồng/cp…

Cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin Nghị định số 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực hôm 5/3 thay thế các nghị định về trái phiếu doanh nghiệp.

Nghị định mới có nhiều điểm nổi bật, theo đó doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Cụ thể, Nghị định số 08 bổ sung quy định: “Đối với trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước, trường hợp doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bằng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư theo quy định, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác”.

Nghị định số 08 cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa không quá 2 năm và tạm ngưng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp đến hết ngày 31/12/2023:

Nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó, tác động tích cực đến thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập CTCP FIDT cho rằng những quy định mới này sẽ tác động tích cực đến thị trường. Các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường thích nghi được ngưng thi hành đến hết 2023. 

Trong khi đó, Nghị định 08 mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với các trái phiếu doanh nghiệp tới hạn và các doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

Chuyên gia FIDT cho rằng, nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ áp lực trái phiếu doanh nghiệp, tác động tích cực đến TTCK nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. 

Theo ông Tuấn, trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ phản ứng rất tích cực vì đang “nắng hạn” lại gặp “mưa rào”.

Tới 10h, chỉ số VN-Index vẫn tăng khoảng 14 điểm, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn diễn biến tích cực cho dù áp lực bán ra cũng không hề nhỏ. Không ít nhà đầu tư đã trải qua nỗi đau cổ phiếu giảm liên tục gần đây, trong khi một số người lo ngại bull-trap (bẫy tăng giá).

Mạnh Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.