Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng trần sau quy định "gỡ" áp lực trái phiếu

Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đồng loạt tăng trần sau khi giới đầu tư đón thông tin nghị định mới thay thế nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp. Novaland dư mua 9 triệu đơn vị, trong khi cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 6/3, gần như tất cả các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đều tăng giá, qua đó kéo chỉ số VN-Index tăng khoảng 15 điểm ngay đầu phiên giao dịch. Trong 30 cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 chỉ có VietJet (VJC) giảm giá, còn lại đều tăng điểm.

Cổ phiếu Novaland (NVL) của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tăng trần thêm 700 đồng lên 11.050 đồng/cp. Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Phát Đạt cũng tăng trần thêm 700 đồng lên 11.200 đồng/cp.

Tính tới 9h40 phút sáng 6/3, cổ phiếu Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 1.750 đồng lên 42.700 đồng/cp. Cổ phiếu Vincom Retail (VRE) tăng 800 đồng lên 26.800. Vingroup (VIC) cũng tăng nhẹ.

Nhiều cổ phiếu bất động sản quy mô vừa và nhỏ khác cũng tăng ấn tượng, với nhiều mã có lúc tăng hết biên độ cho phép như: Đất Xanh (DXG), Hải Phát (HPX), DIC Corp. (DIG); NHA; Đức Long (DLG); Tập đoàn CEO (CEO); Danh Khôi (NRC)…

 Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đồng loạt tăng trần sau khi giới đầu tư đón thông tin nghị định mới thay thế nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp.  (Ảnh: HH)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tăng khá mạnh. Vietcombank (VCB) tăng 700 đồng lên 91.600 đồng/cp; Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng 600 đồng lên 27.400 đồng/cp; Vietinbank (CTG) tăng 600 đồng/cp…

Cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin Nghị định số 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực hôm 5/3 thay thế các nghị định về trái phiếu doanh nghiệp.

Nghị định mới có nhiều điểm nổi bật, theo đó doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Cụ thể, Nghị định số 08 bổ sung quy định: “Đối với trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước, trường hợp doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bằng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư theo quy định, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác”.

Nghị định số 08 cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa không quá 2 năm và tạm ngưng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp đến hết ngày 31/12/2023:

Nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó, tác động tích cực đến thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập CTCP FIDT cho rằng những quy định mới này sẽ tác động tích cực đến thị trường. Các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường thích nghi được ngưng thi hành đến hết 2023. 

Trong khi đó, Nghị định 08 mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với các trái phiếu doanh nghiệp tới hạn và các doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

Chuyên gia FIDT cho rằng, nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ áp lực trái phiếu doanh nghiệp, tác động tích cực đến TTCK nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. 

Theo ông Tuấn, trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ phản ứng rất tích cực vì đang “nắng hạn” lại gặp “mưa rào”.

Tới 10h, chỉ số VN-Index vẫn tăng khoảng 14 điểm, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn diễn biến tích cực cho dù áp lực bán ra cũng không hề nhỏ. Không ít nhà đầu tư đã trải qua nỗi đau cổ phiếu giảm liên tục gần đây, trong khi một số người lo ngại bull-trap (bẫy tăng giá).

Mạnh Hà

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.