Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

hiếu trầm trọng giáo viên dạy Tiếng Anh là vấn đề bức thiết mà ngành giáo dục huyện Mèo Vạc đang phải đối mặt.

Từ năm học 2022-2023, cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đến lớp 3, bắt buộc học sinh phải được học 4 tiết Tiếng Anh/tuần. Toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh lớp 3 với 76 lớp. Do đó, theo tính toán, với 4 tiết/tuần/lớp x 35 tuần thực học x 76 lớp, tất cả các trường ở huyện Mèo Vạc cần 10.640 tiết Tiếng Anh/năm học.

Trong khi đó, huyện chỉ có duy nhất một giáo viên Tiếng Anh cho khối tiểu học.

Cô giáo “duy nhất” này là Nông Thị Uyên, sinh năm 1995, hiện thuộc biên chế của Trường Tiểu học Thị trấn Mèo Vạc. Cô Uyên được tuyển vào biên chế từ năm 2021 và từng dạy hợp đồng ở địa bàn 2 năm.

Tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Thái Nguyên năm 2017, cô gái người dân tộc Tày từng có khoảng thời gian 2 năm làm giáo viên ở các trung tâm Tiếng Anh tại TP Hà Giang.

Năm 2019, biết thông tin huyện Mèo Vạc tuyển giáo viên hợp đồng, Uyên ngay lập tức đăng ký và cũng từ đó gắn bó với nơi đây.

 Cô Nông Thị Uyên, giáo viên Tiếng Anh khối tiểu học duy nhất của huyện Mèo Vạc hiện tại. Ảnh: Thanh Hùng 


Nói về quyết định lên vùng cao Mèo Vạc để dạy học, Uyên cho hay, phần vì em cũng là người con của Hà Giang (quê huyện Bắc Quang), phần muốn thử thách khả năng sư phạm của bản thân. 

Trong suốt cuộc trò chuyện, không ít lần cô giáo trẻ sinh năm 1995 rớm nước mắt, nghẹn giọng khi nhắc về các học trò nhỏ. “Càng tiếp xúc với học sinh nơi đây sẽ càng cảm nhận rõ sự ngây thơ, trong sáng của các em, biết hoàn cảnh gia đình của nhiều em, thấy thương lắm. Mình yêu nghề hơn vì chính lũ trẻ và quyết định ở lại nơi đây vì cảm nhận được sự cố gắng của các học trò”, Uyên xúc động.

Uyên vẫn nhớ như in kỷ niệm “dở khóc dở cười” trong tháng đầu tiên đi dạy.

“Có lần, khi gọi một học sinh đứng lên đọc bài, em bần thần khi thấy em đọc khác quá so với những gì mình dạy. Đang chưa hiểu chuyện gì xảy ra, thì các học sinh trong lớp cười ồ lên giải thích rằng bạn đang nói tiếng Mông.

Hóa ra em học sinh không biết đọc từ ấy bằng Tiếng Anh nên đã đọc luôn bằng tiếng Mông. Nhưng cũng vì lần đó, tôi cũng cố gắng học thêm một số câu tiếng Mông đơn giản để giao tiếp, hiểu và gần gũi hơn với các học trò”.

Cô Uyên cũng cố gắng thông qua các trò chơi, hoạt động, khuyến khích học sinh bắt chuyện với khách du lịch nước ngoài khi đến với Mèo Vạc để giúp các em tự tin hơn.

“Khi ra đường, khá nhiều học sinh đã mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài. Với em, đó là bước tiến đầu tiên khiến em cảm thấy mình đã có những thành công nhất định”.

Một mình nên không biết hỏi ai khi gặp khó

Là giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học duy nhất của huyện, cô giáo trẻ nhiều lúc rơi vào cảnh “có điều gì muốn hỏi ngay thì chẳng biết hỏi ai”.

Vì mới đi làm 3-4 năm, nhiều nội dung, kiến thức chuyên môn chưa rõ cũng là điều không lạ, tuy nhiên, rất may, Uyên lại được sự giúp đỡ của nhiều đồng nghiệp ở thành phố và các huyện khác.

“Do là giáo viên Tiếng Anh duy nhất khối tiểu học huyện Mèo Vạc, nên khi đi tập huấn, các anh chị các huyện khác cũng thường đến tận tình chỉ bảo, hướng dẫn”, Uyên kể.

Công tác ở địa bàn khó khăn, mức thu nhập trên dưới 9 triệu, cô giáo trẻ không nghĩ nhiều đến quà mỗi dịp lễ, Tết. 

Cá nhân cũng từng nhận được những lời đề nghị công việc khác với mức lương cao nhưng gắn bó với học sinh, yêu nghề, Uyên không lung lay về ý chí.

Cũng vì chỉ có một mình, Uyên nảy ra sáng kiến hỗ trợ, truyền đạt cho các giáo viên khác trong trường về Tiếng Anh để thầy cô trông coi giúp các giờ học Tiếng Anh trực tuyến trên địa bàn.

“Chính các giáo viên chủ nhiệm là những người tiếp xúc nhiều hơn với học sinh. Mình chia sẻ, qua đó trong quá trình quản lý lớp, các chị cũng có thể giúp sửa lỗi cho học sinh trong giờ học trực tuyến”.

Hiện, ngoài dạy cho Trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc, cô Uyên cũng hỗ trợ cho một số trường lân cận về dạy Tiếng Anh chương trình mới.

Hiện huyện Mèo Vạc đã liên kết với Trường Marie Curie (Hà Nội) để nhờ hỗ trợ dạy trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội nhằm đảm bảo chương trình chính khóa.

Song, cô giáo trẻ vẫn hy vọng trong năm mới, địa phương cũng như nhà trường sẽ sớm tuyển thêm các giáo viên để cùng với cô hoàn thành chương trình Tiếng Anh cho các học sinh của huyện vùng cao Mèo Vạc.

Thanh Hùng

Nhà báo

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Bức ảnh tốt nghiệp thần thái tự tin ngút ngàn của bé mẫu giáo gây sốt

MỸ- Bé gái 6 tuổi gây sốt mạng xã hội sau khi bức ảnh chụp trong buổi lễ tốt nghiệp mầm non lan truyền. Hình ảnh cô bé đĩnh đạc, tự tin ngút ngàn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Đang cập nhật dữ liệu !