Cổ đông Techcombank lo ngại khoản đầu tư vào TCBS, giá cổ phiếu chưa sát thực tế

HĐQT ngân hàng Techcombank trình phương án mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Techcombank (TCBS). TCBS đang là công ty con của Techcombank với tỷ lệ sở hữu của ngân hàng là 88,8%.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 Ngân hàng Techcombank (mã chứng khoán: TCB), ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank không tiết lộ cụ thể về kết quả kinh doanh quý I/2023. Nhưng những phát biểu của ông tại đại hội phần nào cho thấy Techcombank đạt kết quả kinh doanh khả quan. 

“Kết quả kinh doanh quý I vượt kế hoạch, nhưng chúng ta luôn đề cao việc thận trọng. Techcombank luôn trích lập dự phòng cao và đề cao quản trị rủi ro. Chúng ta cũng là ngân hàng đầu tiên xử lý xong nợ VAMC”, ông nói.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi của cổ đông về cho vay bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Hồ Hùng Anh tỏ ra tự tin vào nội tại của ngân hàng:

“Mọi thứ sẽ được chứng minh bằng kết quả cuối cùng. Năm vừa qua là năm khó khăn về BĐS và trái phiếu, nhưng Techcombank thể hiện rất rõ việc quản trị rủi ro rất tốt trong hai lĩnh vực này. Sắp tới, kết quả sẽ được phản ánh rõ nét qua kết quả kinh doanh quý I.”

Lãnh đạo Techcombank trình bày về kế hoạch kinh doanh. (Ảnh:TCB)

Thậm chí với kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2023 là 22.000 tỷ đồng, giảm 14% so với năm trước. Nhưng ông Hồ Hùng Anh cho biết, Ban lãnh đạo đã nghĩ đến kịch bản lợi nhuận 28.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối cùng lại chọn phương án thận trọng nhất.

“Nếu thị trường phục hồi, chúng tôi tin rằng kết quả sẽ tốt hơn. Còn trong giai đoạn khó khăn thì thận trọng vẫn tốt hơn”, Chủ tịch Techcombank nói.

Cổ đông băn khoăn việc đầu tư vào TCBS

Tại Đại hội, HĐQT ngân hàng Techcombank trình phương án mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Techcombank (TCBS). 

TCBS đang là công ty con của Techcombank với tỷ lệ sở hữu của ngân hàng là 88,8%.

TCBS hiện có vốn điều lệ 1.126 tỷ đồng, công ty có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Techcombank với số tiền tối đa 10.214,910 tỷ đồng (mức giá lên tới 97.542 đồng/cp).

Việc phát hành này sẽ giúp ngân hàng nâng tỷ lệ sở hữu tại TCBS lên 94,2%. Vốn điều lệ của TCBS cũng tăng lên hơn 2.176 tỷ đồng.

Trước kế hoạch trên, cổ đông chất vấn Chủ tịch Hồ Hùng Anh vì lo ngại hiệu quả hoạt động của TCBS cũng như mức giá 97.542 đồng/cp chưa sát với thực tế. 

“Việc đầu tư như vậy là rất mạo hiểm, có cần thiết phải đầu tư vào TCBS hay không? Tôi cho rằng việc đầu tư chỉ làm lợi cho cổ đông không kiểm soát của TCBS”, một cổ đông của Techcombank chất vấn.

“Công ty chứng khoán giai đoạn 2022-2023 có những biến động, nhưng tôi tin thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi lại. TCBS là đơn vị dẫn đầu về tư vấn phát hành và tư vấn trái phiếu, nên việc tập trung vào thế mạnh là điều phù hợp”, ông Hồ Hùng Anh thuyết phục các cổ đông.

Chủ tịch Techcombank cũng khẳng định việc đầu tư sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của UBCKNN, NHNN. 

Cũng tại đại hội, cổ đông thông qua kế hoạch phát hành gần 5,3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên hơn 35.225 tỷ đồng. 

Tuân Nguyễn

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.