Nhiều hộ đồng bào DTTS được vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng chính sách

Nguồn vốn tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS tại NHCSXH đã đầu tư cho gần 100% hộ đồng bào DTTS tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa. Đáng chú ý, có những hộ đã vay được vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng chính sách khác nhau.

Ngày 18/4/2019, Viện Chiến lược Ngân hàng (thuộc NHNN Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)”.

Hội thảo“Nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số”.

Cuộc Hội thảo do Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, NHNN Nguyễn Thị Hiền chủ trì, có sự tham gia của đại diện NHCSXH Việt Nam, đại diện các Vụ, cục, đơn vị NHNN, đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện các tổ chức tín dụng.

Trình bày các nội dung chính của đề tài nghiên cứu, TS. Trần Hữu Ý, Giám đốc Trung tâm đào tạo NHCSXH, Chủ nhiệm đề tài cho biết, đồng bào các DTTS ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khoảng 15% tổng dân số cả nước, nhưng lại chiếm đến hơn 50% tổng số hộ nghèo và thu nhập bình quân chỉ bằng 1/6 mức thu nhập bình quân của cả nước.

Do đặc điểm cư trú của đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, miền biên giới còn nhiều khó khăn; trình độ dân trí thấp. Do đó, Đảng và Nhà nước, Ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều chính sách đối với các hộ nghèo DTTS, trong đó, có chương trình tín dụng chính sách dành riêng cho đồng bào DTTS giúp đồng bào cải thiện cuộc sống; hội nhập với xu hướng phát triển chung của cả nước; tiến tới giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định xã hội ở các địa phương.

Theo đánh giá của TS. Trần Hữu Ý, nguồn vốn dành riêng cho hộ đồng bào DTTS có sự tăng trưởng đều qua các năm trong giai đoạn nghiên cứu của đề tài (từ 2014 – 5/2017). Năm 2014 mới chỉ có 0,52%, sang năm 2015 đã tăng lên đáng kể (đạt tới 1,5%) trong tổng nguồn vốn của NHCSXH, và năm 2016 là 1,36%.

Mức vay chương trình hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn cũng được nâng lên từ 5 triệu đồng/hộ lên mức 8 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS tại NHCSXH đã đầu tư cho gần 100% hộ đồng bào DTTS tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa. Có những hộ đã vay được vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng chính sách.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết được những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống đồng thời giúp hộ đồng bào DTTS nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo thêm việc làm, giảm bớt khó khăn, giảm bệnh tật, thất học, góp phần phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS.

 

Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng chính sách còn góp phần thay đổi nhận thức của bà con các DTTS, giúp bà con tự tin hơn trong việc quyết định các phương án sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, từ đó góp phần giảm tệ nạn xã hội, cải thiện tình hình an ninh địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia đều nhất trí cho rằng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với đồng DTTS có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển hài hòa các vùng miền, đồng thời đảm bảo ổn định xã hội, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh – quốc phòng, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, các vùng miền còn khó khăn.

Tuy vậy, việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ cả phía ngân hàng hàng (nguồn vốn cho vay, chất lượng tín dụng, cán bộ...); cũng như phía người vay (trình độ dân trí, năng lực sử dụng vốn vay, tình trạng di cư, ý thức trả nợ). Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân của việc bố trí nguồn lực, sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan chưa đồng bộ, tích cực.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, NHNN Nguyễn Thị Hiền cho biết, NHNN đang xây dựng chương trình giáo dục tài chính toàn diện và sẽ quyết liệt triển khai trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục kiến thức tài chính cho cộng đồng, nhất là các đối tượng còn có khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, nhất là đồng bào và phụ nữ DTTS.

Hiện nay, NHNN đang tích cực triển khai rộng rãi các chương trình truyền thông về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, các chương trình tín dụng chính sách thông qua các kênh truyền hình, truyền thanh, điển hình như chương trình “Tiền khéo, tiền khôn”, chương trình “Ví tiền của bạn”.

Về chính sách đối với đồng bào DTTS, bà Hiền cũng nhấn mạnh, một mình Ngân hàng CSXH không thể giải quyết tận gốc vấn đề phát triển kinh tế khu vực đồng bào DTTS, mà cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và các cơ quan ban ngành liên quan.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.