Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng với 3 cấp độ

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội khiến trẻ em trở thành công dân số từ rất sớm. Điều này mang lại nhiều lợi ích trong việc phục vụ học tập, giải trí, tăng cường tương tác xã hội…

Song, bên cạnh đó nó cũng đang đặt ra không ít những thách thức trong việc bảo vệ trẻ em, bởi môi trường không gian mạng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, mất an toàn đối với trẻ.

Để bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ rủi ro trên môi trường mạng, đã có nhiều văn bản pháp lý với những mục quy định cụ thể như pháp luật bảo vệ trẻ em theo hệ thống 3 cấp độ: Phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp. Pháp luật điều chỉnh về bảo vệ trẻ em trên môi trường Internet cũng bao gồm 3 cấp độ đó.

Cụ thể, cấp độ phòng ngừa gồm các biện pháp bảo vệ được áp dụng đối với cộng đồng, gia đình và mọi trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, kiểm soát xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, phù hợp với đối tượng trẻ em.

Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng với 3 cấp độ
Ảnh minh họa

Cấp độ hỗ trợ gồm các biện pháp bảo vệ được áp dụng đối với trẻ có nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng, nhằm kịp thời phát hiện, giảm thiểu hoặc loại bỏ nguy cơ gây tổn hại cho trẻ. Cấp độ can thiệp được quy định bao gồm các biện pháp áp dụng với trẻ em và gia đình của trẻ bị xâm hại nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại.

 

Ngoài ra, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng Internet thông thường phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự: “Trong đó, trách nhiệm hình sự là loại trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất do toà án áp dụng đối với các chủ thể đã thực hiện hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự có thể phải gánh chịu các biện pháp chế tài pháp luật như cảnh cáo, phạt tiền, phạt tù có thời hạn, tù chung thân, tử hình… Điển hình nhất là hành vi xâm hại tình dục trẻ em qua mạng.

Với quyết tâm đẩy lùi những nguy cơ rủi ro đối với trẻ em trên không gian mạng cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự kết hợp giữa sức mạnh của áp dụng công nghệ tiên tiến với kiến thức, kinh nghiệm về bảo vệ trẻ em hy vọng sẽ tạo nên một bước tiến mới giúp trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn và phát triển lành mạnh, hạn chế tối đa tác động tiêu cực từ môi trường không gian mạng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bắc Kạn: Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Với mục tiêu 100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp, tỉnh Bắc Kạn đã đề ra nhiều giải pháp tuyên truyền về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 
 
Ninh Bình: Triển khai bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên mạng
icon

Ninh Bình đã có văn bản về việc thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg của phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”.

 
 
Huế: Kế hoạch tuyên truyền Quyết định số 830/QĐ-TTg về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch về việc tuyên truyền Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Thừa Thiên Huế triển khai kế hoạch 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng'
icon

Để thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công văn thực hiện kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”

 
 
Giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cho trẻ
icon

Thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

 
 
Bảo vệ trẻ em trên mạng lồng ghép với nhiều nhiệm vụ kinh tế xã hội
icon

Trong kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, Ninh Thuận ưu tiên lồng ghép với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội để đạt hiệu quả cao hơn.

 
Trang bị kỹ năng phòng, chống xâm hại trên môi trường mạng
icon

Theo Vụ gia đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch các kỹ năng cho trẻ để ứng xử trên không gian mạng vô cùng quan trọng trong đó có kỹ năng phòng, chống xâm hại trên môi trường mạng.

 
Khánh Hoà: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 830 về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Thực hiện Quyết định số 830, ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản gửi các địa phương, sở, ngành cùng triển khai thực hiện.

 
Cần tạo môi trường học tập an toàn, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Việc trẻ em sớm tiếp cận với internet thì bên cạnh những mặt tích cực còn có nhiều cạm bẫy, rủi ro. 

 
Trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh thông qua chương trình Tin học từ lớp 3 đến lớp 12
icon

Mạng xã hội còn là nguồn tài nguyên và công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp trao đổi công việc, học tập và rèn luyện kỹ năng sống. Nếu sử dụng đúng mục đích, mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả tích cực.