Trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh thông qua chương trình Tin học từ lớp 3 đến lớp 12

Mạng xã hội còn là nguồn tài nguyên và công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp trao đổi công việc, học tập và rèn luyện kỹ năng sống. Nếu sử dụng đúng mục đích, mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm lý học sinh. Sử dụng quá nhiều mạng xã hội, khiến nhiều em mất tập trung trong học tập. "Nghiện" mạng xã hội còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý, tình cảm, hình thành cho các em lối sống ảo, tự kỷ. Nhiều trường hợp học sinh vì thiếu văn hóa ứng xử trên mạng xã hội dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, bạo lực học đường và một số hệ lụy khác”.

Không chỉ thế, trên mạng xã hội, hằng ngày, hằng giờ đều đăng tải nhiều thông tin về các vấn đề xã hội, có thông tin bổ ích, song cũng không thiếu những thông tin giật gân, sai sự thật, nhằm thu hút sự chú ý của công chúng.

Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cho giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh rất quan trọng.

Trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh thông qua chương trình Tin học từ lớp 3 đến lớp 12
Ảnh minh họa

Với vai trò của mình, các trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã tăng cường tuyên truyền giáo dục và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội an toàn, lành mạnh, hữu ích; trang bị một số biện pháp tự bảo vệ bản thân trước những luồng thông tin không chính thống, chưa được kiểm duyệt.

 

Các chủ trương đó đã được cụ thể hóa thành nội dung chương trình học. Nội dung giáo dục khai thác sử dụng internet an toàn, lành mạnh được triển khai vào chương trình Tin học từ lớp 3-12 thông qua chủ đề dạy học đạo đức, pháp luật và văn hóa trong môi trường số.

Trong giáo dục THPT, ngay từ lớp 10, các em đã được tiếp cận một số vấn đề như nêu được một số vấn đề liên quan đến các quy định của pháp luật, đạo đức, văn hóa khi việc giao tiếp qua môi trường mạng trở nên phổ biến, ví dụ minh họa sự vi phạm bản quyền thông tin và sản phẩm số.

Đến lớp 12, các nội dung giáo dục nhận thức và tự bảo vệ mình trên môi trường mạng đã được cụ thể hóa hơn qua các nội dung bài học như phân tích được ưu và nhược điểm về giao tiếp trong thế giới ảo qua các ví dụ cụ thể; phân tích được tính nhân văn trong ứng xử ở một số tình huống tham gia thế giới ảo...

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Cha mẹ nên khuyến khích con tự trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn
icon

Khi dịch COVID-19 bùng phát, trẻ em buộc phải học online, thời gian tiếp cận Internet càng nhiều nguy cơ bị xâm hại, quấy rối trên mạng càng lớn.

 
 
Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội
icon

Những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua không gian mạng là điều có thể xảy ra và phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội.

 
 
Nhận diện những nguy cơ khi trẻ tham gia không gian mạng
icon

Thời đại công nghệ 4.0, việc sống chung với điện thoại, máy tính là điều không thể tránh khỏi và nguy cơ trẻ nghiện game online cũng từ đó tăng lên.

 
 
Bố mẹ làm gì khi nhận thấy dấu hiệu bạo lực học đường qua mạng?
icon

Các lớp học trực tuyến trở thành phương thức học phổ biến trong đại dịch Covid- 19 đối với hầu hết các cấp học, kéo theo sự chuyển đổi đó chính là các hình thức bạo lực học đường cũng chuyển sang bắt nạt trực tuyến.

 
 
Thay vì ngăn cấm, bố mẹ hãy hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách
icon

Internet đang rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta hiện nay và một thực tế không thể phủ nhận là Internet mang đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng có những điều tiêu cực ảnh hưởng từ internet mà chúng ta cần phải phòng ngừa.

 
 
Làm gì để con có thể làm chủ hành động trên không gian mạng?
icon

Quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ...

 
Cần xóa bỏ nạn bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng
icon

Bắt nạt trên mạng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí có thể gây chấn thương, ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm ở trẻ em.

 
Nhiều giải pháp giúp Đồng Nai phủ vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cao nhất cả nước
icon

Với tỷ lệ đạt 87,8%, Đồng Nai trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, vượt Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về tiêm phủ mũi 2 cho người dân.

 
Trẻ nhiễm cúm A có nguy hiểm không, cho uống thuốc gì, bao lâu mới khỏi?
icon

Năm nay, ca bệnh cúm A tăng bất thường tại một số bệnh viện. Các bác sĩ đã có tư vấn về cách điều trị cúm A ở trẻ em để bố mẹ bớt phần lo lắng.

 
Hai mẹ con cấp cứu vì tự điều trị cúm A
icon

Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.