Làm gì khi con có sở thích xem các loại clip độc hại trên Youtube?

Nhiều phụ huynh than thở trong thời gian dịch bệnh rằng họ không thể quản lý được con mình khi trẻ liên tục đòi xem điện thoại, trẻ học trực tuyến cũng là lúc trẻ tham gia vào không gian mạng khác.

Chị Trần Kim Anh – 34 tuổi, Hà Đông, Hà Nội cho biết con gái chị học lớp 3, cháu đang học trực tuyến ở nhà với bà nội và thi thoảng chị thấy con vẫn vào youtube. Có lúc chị Kim Anh giật mình khi thấy từ khoá tìm kiếm trên kênh này đăng nhập dưới tài khoản của chị có thông báo con chị tìm kiếm từ khoá “Hôn nhau”. Bé tham gia bình luận vào các clip trên mạng bé xem vì mọi bình luận được báo vào gmail của chị Kim Anh.

Chị nhắc con nhưng vẫn khó vì bé còn phải lên mạng vào Youtube để xem các hướng dẫn vẽ, hướng dẫn hoàn thành môn hát, thể dục. Giữa vô vàn cám dỗ trên không gian mạng, bà mẹ vẫn bất lực không biết làm gì.

Hay như trường hợp con của chị Nguyễn Thị Hiền, con trai học lớp 2 rất thích xem các clip của Hasam hay Thơ Nguyễn dù chị Hiền cài đặt hạn chế nhưng vì con ở nhà được xem máy tính nên không thể kiểm soát được.

Youtuber Thơ Nguyễn cũng đã từng “hứng bão” chỉ trích của dư luận vì đăng tải những clip có nội dung không phù hợp, gây nguy hiểm cho trẻ em như: Làm bồn tắm thạch Gelli Baff, cho đá khô vào chai nước kín, thử nghiệm đun lon nước ngọt để theo dõi hiện tượng phát nổ; một số video thử thách 24h sống ở bãi rác, lênh đênh trên hồ nước, sống trong thùng giấy, gầm bàn, nhà phao... điều này khiến chị Hiền rất sợ con sẽ học làm theo.

Làm gì khi con có sở thích xem các loại clip độc hại trên Youtube?
Cha mẹ làm gì để kiểm soát các clip độc hại trên Youtube?

Thực tế, các chuyên gia đều cảnh báo những video nội dung thiếu tính giáo dục, thẩm mỹ đã khiến nhiều trẻ em bắt chước, gây nguy hiểm cho bản thân, lệch lạc trong suy nghĩ, lối sống...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ nhỏ đều bị gói gọn trong môi trường của gia đình, khiến thời gian trẻ sử dụng các thiết bị Internet phục vụ cho việc học tập, giải trí tăng cao. Đây được coi là xu thế tất yếu, đã được dự báo.

 

BS Nguyễn Trọng An – Nguyên Cục Trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội, cho biết trong khi chờ đợi các cơ quan nhà nước thực hiện chấn chỉnh nghiêm theo Luật định, mong các bậc cha mẹ hãy tự cứu con mình. Nếu trẻ nhỏ dưới 7 tuổi thì cha mẹ hãy chuyện trò và hướng dẫn con em mình về mối nguy hại tiềm ẩn trong các video, Tiktok, Youtube và khuyên bảo trẻ nếu có lo ngại hoặc phát hiện gì lạ cần thông báo ngay với người lớn.

Nếu trẻ trên 7 tuổi hãy luôn giám sát và quản lý con cháu mình khi trẻ tiếp xúc với môi trường mạng thông qua máy tính, điện thoại, Ti vi. Song song với quản lý, giám sát các bậc cha mẹ giáo dục, hướng dẫn trẻ khi trẻ lựa chọn, sử dụng các kênh giải trí sao cho lành mạnh và an toàn. Đối với những gia đình thiếu điều kiện thời gian và kiến thức thì cần thiết phải kiểm soát danh mục hoặc khóa Kênh Youtube trên Ti vi.
 
Ngoài ra, cha mẹ phải đồng hành cùng với con, để các con có thể tương tác lành mạnh và tích cực trên môi trường mạng, nhưng không rơi vào tình thế các con cho rằng, phụ huynh kiểm soát quá mức, các con bị mất quyền riêng tư trên mạng. Vì thế, cha mẹ, người thân trong gia đình nên tìm hiểu những mẹo công nghệ giúp bảo vệ trẻ trên môi trường mạng như: Cài đặt chế độ kiểm soát của cha mẹ; bật tính năng tìm kiếm an toàn trên trình duyệt; cài đặt bảo mật riêng tư nghiêm ngặt trên các ứng dụng và trò chơi trực tuyến; hướng dẫn các con che/tắt webcam khi không sử dụng…

Hiện nay, có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp các con hạn chế gặp những rủi ro khi khai thác, sử dụng tài nguyên trên không gian mạng như: Family link trên hệ điều hành Android, trên tivi; sử dụng ứng dụng Youtube Kid trên điện thoại; đăng nhập tài khoản Google để xem lịch sử máy tính để biết được nội dung trẻ truy cập; dùng Microsoft Family, Facebook Kid để tạo tài khoản cho trẻ sử dụng trên mạng xã hội…

Khi thấy con có các biểu hiện lạ về cảm xúc, hành động, thói quen của con trong cuộc sống hằng ngày cha mẹ phải theo dõi thật sát để kịp thời nhận ra những thay đổi bất thường có hướng điều trị cho trẻ.

Khi trẻ được trang bị nền tảng văn hóa cơ bản thì gặp những hình ảnh phản cảm, hiện tượng tiêu cực, con sẽ có đủ nhận thức, kỹ năng để đánh giá, phân tích và tự loại bỏ.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Ảnh hưởng của thiết bị thông minh, mạng internet tới trẻ như thế nào?
icon

Trong thời đại 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, trẻ em bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các thiết bị di động.

 
 
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp viễn thông làm gì để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các ban ngành từ tỉnh tới cơ sở.

 
 
Bình Phước: Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay trên mạng có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp trẻ em nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro khi khai thác vì vậy Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Phước đã có nhiều giải pháp để hạn chế điều này.

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.

 
Khi nào cần “cai nghiện” mạng xã hội cho con?
icon

Sự phát triển của Internet mang lại nhiều giá trị tích cực nhưng ngược lại những hậu quả để lại cũng không phải là ít, nhiều trẻ sa đà vào mạng xã hội dẫn tới hiện tượng nghiện.

 
Khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn
icon

Một thực trạng thường thấy ở các gia đình là bố mẹ muốn gần gũi con, đồng hành cùng con trên không gian mạng nhưng thực tế là càng cố gắng thì khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn.  

 
Nỗ lực bảo vệ con trẻ trên “không gian ảo”
icon

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, không được đến trường học trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo việc học được liên tục thông qua các ứng dụng mạng thì trẻ có điều kiện và thời gian truy cập thường xuyên hơn tại gia đình.

 
Nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng cho trẻ em
icon

Trước những lo ngại về sự an toàn của trẻ em khi lượng truy cập internet ngày một tăng trong đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những ảnh hưởng tiêu cực trên không gian mạng.