Làm gì để con có thể làm chủ hành động trên không gian mạng?

Quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ...

Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều này không chỉ mang đến nhiều tiện ích, mà còn mở ra cho các bạn học sinh thế hệ Alpha cơ hội khám phá sự vô tận của thế giới.

Mặt khác, sự phát triển của công nghệ nói chung và AI nói riêng cũng đặt ra vấn đề cho các bậc làm cha mẹ đó là phải nuôi dạy con thời hiện đại như thế nào để con phát triển toàn diện, thích ứng với thời đại mới nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng.

Làm gì để con có thể làm chủ hành động trên không gian mạng?
Ảnh minh họa

Có một thực tế là trong bối cảnh hiện tại thì đứa trẻ càng không tách ra khỏi được thế giới công nghệ nhất là khi học trực tuyến sẽ trở thành phương pháp của tương lai. Hiện nay, tỷ lệ các con phải tiếp cận với thế giới ảo thì còn nhiều hơn nhưng điều quan trọng nhất là làm sao con có thể làm chủ hành động của mình trên không gian mạng.

Theo một số chuyên gia thì bố mẹ có thể giúp con trong việc phân bổ thời gian trên mạng và thiên nhiên, cuộc sống bên ngoài để cân bằng.

 

Những kỹ năng trên mạng phải cân bằng với kĩ năng của cuộc đời. Có những bạn kĩ năng trên mạng rất siêu những kỹ năng ngoài đời rất yếu. Cụ thể hơn là kĩ năng sống an toàn trên môi trường mạng.

Nhiều phụ huynh loay hoay đi tìm đáp án cho câu hỏi làm thế nào để giúp con phát hiện và bảo vệ bản thân mình ở môi trường trên mạng.

Theo đó, quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ, không bật thêm các hình ảnh bị gợi ý thêm vào, giới hạn thời gian sử dụng thiết bị (chỉ được sử dụng mấy tiếng thôi), có những khoảng thời gian mọi người không dùng các thiết bị công nghệ.

Có những quy định về thời gian và về mạng xã hội, phân loại game nào được chơi, không được chơi để kéo gần khoảng cách cha mẹ và con cái, theo đó, cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng con trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Cần xóa bỏ nạn bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng
icon

Bắt nạt trên mạng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí có thể gây chấn thương, ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm ở trẻ em.

 
 
Nhiều giải pháp giúp Đồng Nai phủ vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cao nhất cả nước
icon

Với tỷ lệ đạt 87,8%, Đồng Nai trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, vượt Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về tiêm phủ mũi 2 cho người dân.

 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.