Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

Chia sẻ về việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử thông minh, anh Nguyễn Bá Hải (Hà Nội) cho hay: “Tôi không con trai học lớp 2 xem một số chương trình trên mạng. Nhưng tôi quy định thời gian, không quá 30 phút/ngày và không cho mượn điện thoại của bố mẹ, chỉ cho sử dụng máy tính bảng”. Theo anh Hải, một thiết bị có thể cài đặt các phần mềm như YouTubeKids, chặn một số trang và không cung cấp cho con mật khẩu đăng nhập. Trên màn hình tải một video ngắn bổ ích, trò chơi tiếng Anh, nếu cần con vẫn có thể giải trí.

Thế nhưng, vấn đề là ở lứa tuổi lớn hơn, việc cấm đoán, phán xét con trẻ là phương pháp lạc hậu. Bảo vệ con trên môi trường mạng không phải là cấm đoán, kiểm soát mà là cha mẹ phải có kỹ năng, kiến thức để định hướng cho con những trang phục vụ học tập, tìm kiếm thông tin phù hợp. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
Ảnh minh họa
 

Cha mẹ hãy làm gương cho con trẻ, bỏ điện thoại xuống khi không cần thiết, lựa chọn những chương trình phù hợp có thể cùng con xem, trao đổi. Hãy trò chuyện nhiều hơn với con, để con coi cha mẹ là người bạn, có thể cùng chia sẻ trao đổi. Phụ huynh cần giúp trẻ hiểu được những tác hại của thế giới ảo ra sao, trao đổi về các hiện tượng trên mạng xã hội, hướng dẫn cài đặt tính năng bảo mật, giới hạn truy cập…

ThS Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho rằng: Gia đình đóng vai trò tiên quyết nhưng sự đồng hành của giáo viên cũng rất quan trọng. Theo đó, thầy cô cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho con trẻ để tham gia môi trường Internet. Cùng với phụ huynh, giáo viên cũng hướng dẫn kĩ năng chọn lọc thông tin, hướng các em đến với vấn đề đã được khoa học chứng minh. Các tiết sinh hoạt lớp cần giáo dục kĩ năng xử lí thông tin cho học sinh. Nhà trường cần thường xuyên mời các chuyên gia để tổ chức buổi nói chuyện về kĩ năng giao tiếp, sử dụng mạng an toàn…

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
icon

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.

 
Hướng học sinh đến hoạt động tương tác “trên mặt đất” cũng là bảo vệ các em trên không gian mạng
icon

Dịch Covid-19 khiến thời gian trẻ sử dụng internet ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc nguy cơ bị lợi dụng trên không gian mạng cũng ngày càng lớn.