Những cái kết đau lòng khi học sinh bị tấn công trên không gian mạng

Bắt nạt học đường đang có xu hướng dịch chuyển sang mạng xã hội trong thời gian học sinh học trực tuyến nhất là khi học sinh chưa được trang bị những kỹ năng để sử dụng không gian mạng hiệu quả.

Thầy giáo N.B.T giáo viên một trường THCS tại Hà Nội cho biết đã mấy tháng trôi qua nhưng giáo viên này vẫn chưa quên việc học sinh của mình bị tấn công trên mạng xã hội.

Theo đó chỉ vì trót bình luận về một ngôi sao nhạc Hàn đang nổi mà nữ sinh này bị một nhóm học sinh của trường đã lập hẳn fanpage để tẩy chay. Vì không thể gặp trực tiếp, nhóm đã lập một fanpage nói xấu về em học sinh này, lập nick ảo vào facebook cá nhân của em để công kích, thậm chí là đe dọa, chửi rủa... khiến em này rất sợ hãi và không dám bật camera trong buổi học trực tuyến.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của giáo viên và ban giám hiệu thì hành động của nhóm học sinh tẩy chay kia đã dừng lại. Tuy nhiên, hậu quả vẫn dai dẳng, từ một học sinh hoạt bát nữ sinh trở nên sống khép kín, thậm chí không dám tiếp xúc với ai.

{keywords}
Ảnh minh họa

Bắt nạt trực tuyến như câu chuyện trên không phải trường hợp cá biệt khi cách đây 2 năm dư luận xã hội cũng không khỏi bàng hoàng về vụ việc nữ sinh H.T.L. (học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tự tử dưới ao trong nhà, để lại bức thư với nội dung “con xin lỗi bố mẹ”. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của H.T.L. được cho là vì clip ghi lại cảnh L. và một bạn trai trong lớp hôn nhau bị phát tán trên mạng xã hội đã thu hút hàng triệu lượt xem kèm theo nhiều bình luận ác ý.

Rồi vụ việc nam sinh ở Yên Bái thắt cổ tự tử dưới bếp vì hình ảnh mình bị đánh ở trường lan truyền trên mạng xã hội... Cái chết của nam sinh này đã khiến dư luận cùng nhìn nhận lại sự nguy hiểm trước nạn bắt nạt trực tuyến ở trẻ.

Bắt nạt trực tuyến phần lớn xuất phát từ trêu đùa cho vui song hậu quả để lại là rất lớn.

Dù tình trạng học sinh bị bắt nạt trên không gian mạng xảy ra khá nhiều, song hiện nay các chương trình mang tính phòng ngừa nạn bắt nạt học đường hiện nay tại các trường học còn rất hạn chế.

Để chủ động bảo vệ con, các bậc cha mẹ nên chú ý xem con mình có những dấu hiệu bất thường nào để can thiệp, giúp đỡ và quan trọng là tìm cách chia sẻ với con hoặc khuyến khích con đến gặp chuyên gia tâm lý nếu con bị đe dọa trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !