Chuyện người thương binh bạt núi trồng rừng, thu nhập tiền tỉ
 

Chuyện người thương binh bạt núi trồng rừng, thu nhập tiền tỉ

Với 30 ha rừng gây dựng hàng chục năm nay, 28 con trâu chăn thả tự nhiên giữa bạt ngàn đồi núi, bằng sự sự kiên trì, vượt khó, đến nay ông Phan Công Thi (SN 1956, xã Kỳ Hoa, T.X Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - thương binh hạng 4/4 đã gây dựng được trang trại khang trang, cho thu nhập cao.

Lập nghiệp ở vùng đất khó… 

Sau những năm tham gia đánh Mỹ ở các chiến trường Quảng Trị, Tây Nguyên, xuất ngũ với thương tật 41%, thương binh Phan Công Thi, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh luôn đau đáu phải làm thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp hơn ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Những cánh rừng đã "trả công" cho những ngày nếm mật nằm gai trong chốn núi rừng hiểm trở của gia đình ông Phan Công Thi

Với đức tính của người lính Cụ Hồ, cùng suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm 1980, ông quyết định chọn vùng núi Ba Lòi, cuối thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa để khai hoang lập nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, đã gần 30 năm trôi qua nhưng trong ký ức, ông Thi vẫn chưa thể quên được những ngày đầu tiên lên khai hoang ở vùng Ba Lòi.

Cả vùng đó hoang vu, lạnh lẽo đến rùng mình. “Lúc đó khu vực này chỉ có cây cối, một vùng rộng lớn hoang vu, không có đường giao thông nên các phương tiện phải đi vòng mất gần 30 km mới đến nơi, cuộc sống ở đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Vợ chồng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu và sản xuất cái gì”, ông Thi nhớ lại.

30 ha rừng được trồng theo các chu kỳ khác nhau, cho thu hoạch hàng năm

Càng khó khăn, bản lĩnh người lính lại càng giục giã thôi thúc, ngày lại ngày, ông cùng gia đình vác cuốc băng đồi khai phá vùng đất khô cằn, sỏi đá để gây dựng trang trại tổng hợp. “Đứng trước ngổn ngang khó khăn của “cuộc chiến thời bình", tôi nghĩ về những năm tháng chiến tranh khốc liệt, hy sinh, về những đồng đội của tôi đã ngã xuống trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tôi tin niềm tự hào, nỗi đau trong những năm tháng đó sẽ giúp mình vượt qua thử thách mới”- ông Thi chia sẻ.

Với sự quyết tâm, kiên nhẫn hai vợ chồng ông cứ cần cù, tỉ mẩn lao động để thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Ý chí ấy đã giúp ông Thi cùng gia đình chiến thắng những khó khăn của thương tật, ảnh hưởng của chất độc da cam ở chiến trường để bền bỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Kiên trì chinh phục đồi hoang, gây dựng trang trại tiền tỷ...

 

Khởi động bằng những loại cây “lấy ngắn nuôi dài”, quần quật với lúa, khoai, lạc để ổn định cuộc sống, ông Thi luôn đau đáu tìm cách kiếm tiền để đầu tư khai phá hàng chục ha đất vàng đang bị lau lách, cây dại phủ kín. Tư duy nhạy bén, bởi vậy, ở chốn “thâm sơn cùng cốc”, ông cũng tìm được cách làm dịch vụ, tích lũy vốn để đầu tư dài hạn.

Những con trâu dẫu nuôi tự nhiên nhưng rất hiền trong tay ông chủ.

Đầu tiên là gây dựng mấy con trâu khỏe để nhận sức kéo cho người dân, tiếp đó là mua thuyền về làm dịch vụ giao thông đường thủy phục vụ người Kỳ Lạc, Kỳ Hoa, Kỳ Tân đi lại qua hồ Kim Sơn. Hơn chục năm cật lực với nhiều nghề, ông bà gom góp vốn liếng phát triển dần đàn trâu và từng bước phủ xanh những cánh rừng.

Thuận lợi lớn nhất để ông Thi phát triển đàn trâu đó là diện tích đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, không cần phải lo thức ăn. Từ chỗ nuôi trâu đực lấy sức kéo đến nuôi trâu cái để phát triển đàn, đến nay, dù mỗi năm xuất bán 4-5 con, ông bà vẫn duy trì tổng đàn ở mức 28 - 30 con. Đây là nguồn thu nhập ổn định của gia đình, sản phẩm chủ lực thứ 2 của trang trại ông Phan Công Thi là diện tích rừng 30 ha của gia đình hiện nay đã đi vào quy trình chăm sóc, thu hoạch, trồng mới.

“Lúc đầu, tôi trồng bạch đàn, sau đó dần chuyển toàn bộ diện tích sang keo lá tràm. Từ chỗ trồng theo cảm tính, dần dần biết cách chia lứa, trồng theo đúng thời vụ nên hiệu quả dần nâng cao. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, tôi đã phân kỳ thu hoạch rải đều, để vừa hạn chế rủi ro thiên tai, vừa tránh bị ép giá khi cho sản phẩm đồng loạt cùng lúc. Từ hơn 5 năm nay, đều đặn năm nào rừng cây nguyên liệu cũng cho thu hoạch vài ha, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình”- ông Thi cho biết thêm.

Từ năm 2014, con đường nối từ trung tâm xã đến tận vùng núi Ba Lòi đã được xây dựng. Ông bà đã mua được chiếc xe ô tô, khi cần giao dịch công việc đã có cậu con trai út làm tài xế. Ông Thi còn sắm cho 2 anh con trai đã lập gia đình 2 chiếc xe tải để làm nghề vận chuyển cây gỗ nguyên liệu đến các nhà máy tiêu thụ.

Với 30 ha rừng gây dựng hàng chục năm nay, 28 con trâu được chăn thả tự nhiên giữa bạt ngàn đồi núi, giờ đây gia đình ông Thi đã có trong tay hàng tỷ đồng... Lãi ròng từ các nguồn thu đạt gần 600 triệu/năm. Cuộc sống của gia đình người thương binh đã khấm khá, đủ đầy. Ông Thi giờ đã có những phút giây vui thú với mấy tổ ong, thả cá, nuôi gà đón bạn bè, khách khứa vào thăm trang trại.

Đây là thành quả của sự lao động bền bỉ, tư duy làm kinh tế nhạy bén và ý chí không chịu khuất phục khó khăn của tinh thần người lính bộ đội cụ Hồ. Trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình trở thành một trong những mô hình dân vận khéo tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững của xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh năm 2018.

Hằng Vũ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.