Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm tại trường học gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn ở trường học là vấn đề khiến không ít người băn khoăn.

Theo các chuyên gia, để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại trường học thì công tác duy trì an toàn của bếp ăn bán trú được đặt lên hàng đầu.

Cụ thể như nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày.

Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?
Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?

Ngoài ra, khu vực ăn uống của học sinh được bố trí thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong…  

Theo bác sĩ Lưu Hồng Đào khoa Nhi - Nhiễm, bệnh viện Q.8 (TP.HCM) để giúp học sinh phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, phụ huynh có thể trao đổi với nhà trường các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn, bày tỏ mong muốn được tham quan bếp ăn của các con xem có hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn hay không.

 

Nhiều trường hiện nay công khai thực đơn hằng tuần, phụ huynh có thể nắm các suất ăn của con, trao đổi ý kiến với nhà trường.

Khi có con độ tuổi đến trường, cha mẹ cũng nên dạy con cách ăn uống lành mạnh, thông minh, nếu mua đồ bên ngoài cần nhận diện thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mới mua để bảo vệ chính mình.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục phải đảm bảo mua thực phẩm từ bên có kiểm định chất lượng, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Nếu dùng đồ hộp, đó phải là hộp còn nguyên vẹn, không phồng, không móp méo. Các khâu chế biến, bày đồ ăn, dọn dẹp chén đĩa phải đảm bảo vệ sinh.

Phải có người chịu trách nhiệm quản lý bếp, giám sát chặt chẽ các khâu trong việc chế biến bữa ăn cho học sinh. Người nấu bếp phải có găng tay, khẩu trang, nón chụp tóc…

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
Hà Nội thu nộp ngân sách hơn 134 tỷ đồng tiền từ các cơ sở vi phạm ATTP
icon

Sau 5 năm, từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, phạt tiền 31.065 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 134,8 tỷ đồng.

 
Hà Giang thu hồi nhiều sản phẩm liên quan tới Minh Chay
icon

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra tại các địa phương, Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
Tập huấn áp dụng CNTT trong quản lý ATTP
icon

Ngày 15/9, ngành Y tế Hà Giang đã tiến hành tập huấn triển khai phần mềm quản lý, tiếp nhận, xử lý phản ánh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 
ATTP tại chợ truyền thống vấn đề “biết rồi” nhưng vẫn khó giải quyết
icon

 Với gần 500 chợ cung cấp hàng hóa thực phẩm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tại các chợ truyền thống này vấn đề ATTP vẫn là những mối lo.

 
Quận Long Biên (Hà Nội), tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Đoàn kiểm tra 11 cơ sở trên địa bàn quận Long Biên và quyết định xử phạt 3 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở kinh doanh.