Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.
Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội, qua thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.900 trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú, chiếm 75% tổng số trường của toàn thành phố. Trong số này, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ hơn 90%, số còn lại là trường THCS và một số ít trường THPT.
Ảnh minh họa |
Với số lượng học sinh tham gia ăn bán trú đông như vậy, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường được Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đặt lên hàng đầu.
Cụ thể, theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến thì ngành giáo dục Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong đảm bảo ATTP tại trường học. “Thời gian vừa qua, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho các đơn vị giáo dục.
Đồng thời, triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tìm hiểu về ATTP cho học sinh các cấp nhằm định hướng, giáo dục cho các em về vấn đề này”, ông Tiến cho hay.
Cũng theo ông Tiến ngay từ đầu năm học Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Cụ thể, Sở GD&ĐT yêu cầu phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm. Cá trường tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, trong đó chú ý các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng.
Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý…đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường…
Hoàng Thanh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.