Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.
Trẻ bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại BV Đa khoa huyện Đông Anh |
Trước khi vào làm việc, lãnh đạo Sở đã thăm, động viên các trường hợp mắc ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh với lãnh đạo Sở Y tế, sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Tiên Dương đến nay ghi nhận 22 trường hợp có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài. Có 7 trường hợp đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh khám và điều trị (Các trường hợp này đã ổn định sức khỏe và có 3 trường hợp đã xuất viện, dự kiến 4 trường hợp được xuất viện chiều ngày 11/9). Hiện tại các trường hợp mắc sức khỏe đã ổn định và được gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Ngay khi nhận được thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành huyện và Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của TTYT đã tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm, kiểm tra cơ sở hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (Địa chỉ: số 65, Thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) cung cấp suất ăn sẵn cho trường tiểu học Tiên Dương với 13 nhân viên trực tiếp chế biến suất ăn, bữa trưa ngày 9/9/2020.
Tại thời điểm kiểm tra cơ sở thiếu lưới phòng, chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập, sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm, nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho. Đoàn đã yêu cầu hộ kinh doanh tạm dừng toàn bộ hoạt động để kiểm tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục ngay các tồn tại trong chế biến thực phẩm.
Với sữa học đường; sữa được bảo quản trong phòng bảo quản của nhà trường, để các thùng sữa trên bàn cao, trong phòng có lắp điều hòa, quạt trần. Các cháu uống vào đầu giờ chiều, khoảng 13h30 phút hàng ngày.
Về nước uống đóng chai do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và tư vấn xây dựng Minh Quang (Địa chỉ: Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh) cung сấр.
Trước tình hình ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP huyện đã cầu dừng ngay bữa trưa ngày 10/9/2020. Đồng thời, đã lấy mẫu lưu thực phẩm (5 món ăn ngày 9/9/2020), 13 mẫu vi sinh bàn tay của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, 5 mẫu phân của trẻ em, 1 mẫu thớt chín, 1 mẫu sữa học đường (1 hộp có đường, 1 mẫu không có đường, các mẫu trên được chuyển Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm theo quy định. Và phun hóa chất xử lý môi trường theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh đã xử lý, khắc phục khẩn trương vụ việc. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh khẩn trương chỉ đạo đến các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP; tiếp tục theo dõi sát sao sức khỏe các em học sinh tại cơ sở có trường hợp mắc ngộ độc; tiếp tục truy vết nguyên nhân gây ngộ độc và khắc phục, thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.
Trước đó, vào ngày 9/9, tại trường Tiểu học Tiên Dương ghi nhận học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Dương bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, nhà trường có 2.115 học sinh, trong đó 1.556 em học bán trú. Trưa 9/9, nhà trường có tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, đến 15h chiều cùng ngày có thêm bữa phụ là sữa học đường.
Tuy nhiên, đến 21h ngày 9/9, có 1 học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cấp cứu. Sau khi được thăm khám và điều trị, học sinh này đã được bệnh viện cho về điều trị và theo dõi tại nhà. Đến sáng 10/9, có 58 học sinh vắng mặt không đến lớp, trong đó có 48 học sinh vẫn còn một số biểu hiện triệu chứng như buồn nôn, sốt và đi ngoài.
N. Huyền
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.